Thứ Bảy, 05/05/2012, 14:03

Tranh chấp ở chung cư: Cách nào giải quyết dứt điểm?

Nguyên nhân chính của các vụ tranh chấp giữa người dân ở chung cư với chủ đầu tư công trình là sự không phân định rõ ràng quyền sở hữu chung và sở hữu riêng giữa hai bên.
Do đó, cần có quy định pháp lý chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý Nhà nước về quyền sở hữu trong chung cư, thậm chí nghiên cứu đưa ra Luật Chung cư mới có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Một thực tế đang diễn ra hiện nay là chung cư càng cao cấp thì tranh chấp về phí dịch vụ càng gay gắt. Đỉnh điểm gần đây là tranh chấp giữa Công ty Keangnam Vina và những người mua nhà tại dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower (quận Cầu Giấy). Mâu thuẫn này là sự tiếp nối của một loạt những tranh chấp mà các khu chung cư cao cấp như Ciputra, Golden Westlake, Sky City Towers và The Manor đã gặp phải.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác tòa nhà PMC, để tránh xung đột với cư dân, chủ đầu tư cần thông tin đầy đủ đến từng người mua căn hộ ngay khi ký hợp đồng góp vốn: “Căn nguyên của tranh chấp là sở hữu chung và riêng. Phần diện tích chung là của chủ đầu tư, nên rất khó trong việc phân định khi sử dụng. Nhiều khi, các cư dân trong chung cư rất hạn chế quyền lợi của mình khi đưa ra quyết định đối với khu vực chung”.

Tranh chấp ở chung cư: Cách nào giải quyết dứt điểm? | ảnh 1
Chung cư cao cấp thì tranh chấp về phí dịch vụ càng gay gắt

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, nhận định, mấu chốt của tranh chấp không phải là vấn đề phí cao hay thấp mà là tính minh bạch trên cơ sở cùng thỏa thuận. “Có chủ đầu tư nói với tôi có thể làm ra căn hộ chung cư mà không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào, nhưng họ sẽ bán nhà giá cao hơn, hoặc sẽ lấy diện tích chung ra làm kinh doanh. Ví dụ như hầm gửi xe, có ý kiến cho rằng phải đấu giá, bán chỗ gửi xe thì sẽ không còn tranh chấp. Phải coi sở hữu chung là tài sản thì mới giải quyết được vấn đề tranh chấp hiện nay” - ông Nguyễn Mạnh Hà đặt vấn đề.

Hàng loạt các tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư chung cư diễn ra trong thời gian gần đây, mà đa số nguyên nhân đều bắt nguồn từ chủ đầu tư, như khởi công dự án chậm tiến độ, căn hộ không đạt chất lượng cam kết, chủ đầu tư không giao giấy tờ chủ quyền nhà. Giải quyết những tranh chấp này, người dân ở chung cư thường chọn các cách như: tự giải quyết với nhau; nhờ chính quyền giải quyết; giải quyết tại tòa… Luật sư Trần Vũ Hải khuyến nghị: “Tôi thấy tốt nhất là giải quyết qua trọng tài. Vì khi tranh chấp xảy ra, ở cấp tòa án, mọi việc diễn ra khá chậm. Tuy vậy, ở Việt Nam, việc này chưa được coi trọng”.

Cũng theo ý kiến góp ý của nhiều chuyên gia luật đã tham gia giải quyết các vụ tranh chấp liên quan tới chung cư, để giải quyết căn bản thì cần sớm ban hành Luật chung cư với những quy định: Điều kiện khởi công; góp vốn mua bán thông qua ngân hàng; quy định về chất lượng, điều kiện hạ tầng và quyền sở hữu; quy định tiêu hủy, phá dỡ phải được đồng thuận của đa số khách hàng...

Rõ ràng, những tranh chấp liên tục xảy ra trong thời gian gần đây và chưa có hướng giải quyết là một trong những nguyên nhân làm giảm sự hấp dẫn của chung cư và gián tiếp cản trở sự phát triển của loại hình này. Tình trạng bế tắc này cần sớm được giải quyết khi nước ta đã đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 với dân số đô thị chiếm 50%. Và theo đó, nhu cầu về căn hộ chung cư trong tương lai sẽ tăng gấp 10 lần hiện nay./.

(Theo VOV)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang