Thứ Bảy, 05/05/2012, 22:30

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam

Chuyên gia này bày tỏ lo ngại về “bong bóng vàng” hơn là “bong bóng bất động sản”, nếu xử lý việc loại trừ bong bóng chỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam


Ngày 5/5, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủyban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ chức Hợp tác quốc tế của Nhật Bản tổchức hội thảo “Kinh tế bong bóng: Một số bài học của Nhật Bản” với sựtham gia của các chuyên gia tài chính, kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam.

“Bong bóng” là hiện tượng khi các yếu tố nền tảngcủa nền kinh tế bị chia tách mạnh, giá tài sản như giá cổ phiếu, giá đấtđai tăng cao và khi các nhà đầu tư bán tháo đồng loạt, giá tài sản giảmmạnh và bong bóng tan vỡ. Nền kinh tế luôn lặp đi lặp sự phát sinh vàtan vỡ của bong bóng.

Trường hợp của Nhật Bản,“Bong bóng” bắt đầu hình thành vào cuối những năm 1980 và khủng hoảngtài chính ở cực điểm năm 1997-1998. Tuy nhiên, ảnh hưởng đối với nềnkinh tế thực của khủng hoảng tài chính Nhật Bản những năm 1990 chỉ giớihạn ở trong nước. Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 có những điểmtương đồng với “10 năm mất mát” của Nhật Bản là đầu tư thiếu cẩn thậnnên giá bất động sản tăng cao, sau đó khủng hoảng do giá bất động sảnsuy giảm…

Khủng hoảng của thế kỷ 21 do sự phổ cập của kỹ thuật chứngkhoán hóa mà rủi ro được phân chia cho các nhà đầu tư thông qua thịtrường. Sự tổn thất của các tổ chức tài chính tín dụng của Mỹ ngang bằngvới tổn thất của Nhật Bản những năm 1990. Nhật Bản cũng đã học được ởMỹ một số giải pháp đối với khủng hoảng tài chính.

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, đây làthời điểm Việt Nam có thể tìm cho mình hướng đi đúng. Những gợi ý choViệt Nam là khi khủng hoảng tài chính lan tỏa thì cần thiết phải hìnhthành sẵn hệ thống tài chính tín dụng trong nước mang tính đàn hồi. Cơquan quản lý phải thực hiện vai trò duy trì tính lành mạnh của khu vựcngân hàng bằng cách tạo dựng hệ thống để nắm bắt được một cách thốngnhất và liên tục vấn đề nợ xấu; chế độ cảnh báo và xử lý sớm, thanhkhoản hóa tài sản.

Cơ quan quản lý phải chú ý tới “cú sốc” đối với hệthống sản xuất như cấu trúc lại các khoản nợ của các doanh nghiệp có nợxấu, không tạo ra các “doanh nghiệp ma”. Điều quan trọng nhất là bongbóng có thể lặp đi lặp lại nhưng khủng hoảng thì không xảy ra lần thứ 2và ứng phó phải mang tính thực tiễn và linh hoạt.

Với vấn đề cụ thể, ông Takeshi Hachimura, Cố vấn chính sách Cơ quanTái thiết của Nhật Bản, một người đã có thâm niên 3 năm làm cố vấn tàichính cao cấp cho Việt Nam cho rằng hiện nay, vàng được giao dịch trongnước Việt Nam không thông dụng trên thế giới, lo ngại về “bong bóngvàng” hơn là “bong bóng bất động sản;” nếu xử lý việc loại trừ bong bóngchỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Ứngphó với những phát sinh liên quan đến hệ thống tín dụng, Nhật Bản tíchcực áp dụng việc “rót” vốn công cho ngân hàng thiếu vốn nhưng Việt Namthì phù hợp với giải pháp sáp nhập những ngân hàng tốt về tài chính vớinhau. Việc phải ưu tiên là “cải cách cơ cấu” trước khi thực hiện đòn bẩygiám sát./.

Theo Minh Nguyệt
TTXVN
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang