Thứ Bảy, 05/05/2012, 22:30

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam

Chuyên gia này bày tỏ lo ngại về “bong bóng vàng” hơn là “bong bóng bất động sản”, nếu xử lý việc loại trừ bong bóng chỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam


Ngày 5/5, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủyban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ chức Hợp tác quốc tế của Nhật Bản tổchức hội thảo “Kinh tế bong bóng: Một số bài học của Nhật Bản” với sựtham gia của các chuyên gia tài chính, kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam.

“Bong bóng” là hiện tượng khi các yếu tố nền tảngcủa nền kinh tế bị chia tách mạnh, giá tài sản như giá cổ phiếu, giá đấtđai tăng cao và khi các nhà đầu tư bán tháo đồng loạt, giá tài sản giảmmạnh và bong bóng tan vỡ. Nền kinh tế luôn lặp đi lặp sự phát sinh vàtan vỡ của bong bóng.

Trường hợp của Nhật Bản,“Bong bóng” bắt đầu hình thành vào cuối những năm 1980 và khủng hoảngtài chính ở cực điểm năm 1997-1998. Tuy nhiên, ảnh hưởng đối với nềnkinh tế thực của khủng hoảng tài chính Nhật Bản những năm 1990 chỉ giớihạn ở trong nước. Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 có những điểmtương đồng với “10 năm mất mát” của Nhật Bản là đầu tư thiếu cẩn thậnnên giá bất động sản tăng cao, sau đó khủng hoảng do giá bất động sảnsuy giảm…

Khủng hoảng của thế kỷ 21 do sự phổ cập của kỹ thuật chứngkhoán hóa mà rủi ro được phân chia cho các nhà đầu tư thông qua thịtrường. Sự tổn thất của các tổ chức tài chính tín dụng của Mỹ ngang bằngvới tổn thất của Nhật Bản những năm 1990. Nhật Bản cũng đã học được ởMỹ một số giải pháp đối với khủng hoảng tài chính.

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, đây làthời điểm Việt Nam có thể tìm cho mình hướng đi đúng. Những gợi ý choViệt Nam là khi khủng hoảng tài chính lan tỏa thì cần thiết phải hìnhthành sẵn hệ thống tài chính tín dụng trong nước mang tính đàn hồi. Cơquan quản lý phải thực hiện vai trò duy trì tính lành mạnh của khu vựcngân hàng bằng cách tạo dựng hệ thống để nắm bắt được một cách thốngnhất và liên tục vấn đề nợ xấu; chế độ cảnh báo và xử lý sớm, thanhkhoản hóa tài sản.

Cơ quan quản lý phải chú ý tới “cú sốc” đối với hệthống sản xuất như cấu trúc lại các khoản nợ của các doanh nghiệp có nợxấu, không tạo ra các “doanh nghiệp ma”. Điều quan trọng nhất là bongbóng có thể lặp đi lặp lại nhưng khủng hoảng thì không xảy ra lần thứ 2và ứng phó phải mang tính thực tiễn và linh hoạt.

Với vấn đề cụ thể, ông Takeshi Hachimura, Cố vấn chính sách Cơ quanTái thiết của Nhật Bản, một người đã có thâm niên 3 năm làm cố vấn tàichính cao cấp cho Việt Nam cho rằng hiện nay, vàng được giao dịch trongnước Việt Nam không thông dụng trên thế giới, lo ngại về “bong bóngvàng” hơn là “bong bóng bất động sản;” nếu xử lý việc loại trừ bong bóngchỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Ứngphó với những phát sinh liên quan đến hệ thống tín dụng, Nhật Bản tíchcực áp dụng việc “rót” vốn công cho ngân hàng thiếu vốn nhưng Việt Namthì phù hợp với giải pháp sáp nhập những ngân hàng tốt về tài chính vớinhau. Việc phải ưu tiên là “cải cách cơ cấu” trước khi thực hiện đòn bẩygiám sát./.

Theo Minh Nguyệt
TTXVN
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang