Thứ Bảy, 05/05/2012, 22:30

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam

Chuyên gia này bày tỏ lo ngại về “bong bóng vàng” hơn là “bong bóng bất động sản”, nếu xử lý việc loại trừ bong bóng chỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Chuyên gia Nhật lo ngại về “bong bóng vàng” ở Việt Nam


Ngày 5/5, Viện Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ủyban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ chức Hợp tác quốc tế của Nhật Bản tổchức hội thảo “Kinh tế bong bóng: Một số bài học của Nhật Bản” với sựtham gia của các chuyên gia tài chính, kinh tế của Nhật Bản và Việt Nam.

“Bong bóng” là hiện tượng khi các yếu tố nền tảngcủa nền kinh tế bị chia tách mạnh, giá tài sản như giá cổ phiếu, giá đấtđai tăng cao và khi các nhà đầu tư bán tháo đồng loạt, giá tài sản giảmmạnh và bong bóng tan vỡ. Nền kinh tế luôn lặp đi lặp sự phát sinh vàtan vỡ của bong bóng.

Trường hợp của Nhật Bản,“Bong bóng” bắt đầu hình thành vào cuối những năm 1980 và khủng hoảngtài chính ở cực điểm năm 1997-1998. Tuy nhiên, ảnh hưởng đối với nềnkinh tế thực của khủng hoảng tài chính Nhật Bản những năm 1990 chỉ giớihạn ở trong nước. Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 có những điểmtương đồng với “10 năm mất mát” của Nhật Bản là đầu tư thiếu cẩn thậnnên giá bất động sản tăng cao, sau đó khủng hoảng do giá bất động sảnsuy giảm…

Khủng hoảng của thế kỷ 21 do sự phổ cập của kỹ thuật chứngkhoán hóa mà rủi ro được phân chia cho các nhà đầu tư thông qua thịtrường. Sự tổn thất của các tổ chức tài chính tín dụng của Mỹ ngang bằngvới tổn thất của Nhật Bản những năm 1990. Nhật Bản cũng đã học được ởMỹ một số giải pháp đối với khủng hoảng tài chính.

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, đây làthời điểm Việt Nam có thể tìm cho mình hướng đi đúng. Những gợi ý choViệt Nam là khi khủng hoảng tài chính lan tỏa thì cần thiết phải hìnhthành sẵn hệ thống tài chính tín dụng trong nước mang tính đàn hồi. Cơquan quản lý phải thực hiện vai trò duy trì tính lành mạnh của khu vựcngân hàng bằng cách tạo dựng hệ thống để nắm bắt được một cách thốngnhất và liên tục vấn đề nợ xấu; chế độ cảnh báo và xử lý sớm, thanhkhoản hóa tài sản.

Cơ quan quản lý phải chú ý tới “cú sốc” đối với hệthống sản xuất như cấu trúc lại các khoản nợ của các doanh nghiệp có nợxấu, không tạo ra các “doanh nghiệp ma”. Điều quan trọng nhất là bongbóng có thể lặp đi lặp lại nhưng khủng hoảng thì không xảy ra lần thứ 2và ứng phó phải mang tính thực tiễn và linh hoạt.

Với vấn đề cụ thể, ông Takeshi Hachimura, Cố vấn chính sách Cơ quanTái thiết của Nhật Bản, một người đã có thâm niên 3 năm làm cố vấn tàichính cao cấp cho Việt Nam cho rằng hiện nay, vàng được giao dịch trongnước Việt Nam không thông dụng trên thế giới, lo ngại về “bong bóngvàng” hơn là “bong bóng bất động sản;” nếu xử lý việc loại trừ bong bóngchỉ bằng chính sách vĩ mô sẽ thất bại.

Ứngphó với những phát sinh liên quan đến hệ thống tín dụng, Nhật Bản tíchcực áp dụng việc “rót” vốn công cho ngân hàng thiếu vốn nhưng Việt Namthì phù hợp với giải pháp sáp nhập những ngân hàng tốt về tài chính vớinhau. Việc phải ưu tiên là “cải cách cơ cấu” trước khi thực hiện đòn bẩygiám sát./.

Theo Minh Nguyệt
TTXVN
Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang