Thứ Ba, 08/05/2012, 17:15

Bất động sản suy thoái: Nhiều chủ đầu tư muốn bán dự án

Trong kế hoạch kinh doanh của mình, nhiều chủ đầu tư bất động sản đang tính chuyển cơ cấu lại danh mục đầu tư, bán bớt các dự án mà trước đây phải tốn rất nhiều công sức mới có được

Bất động sản suy thoái: Nhiều chủ đầu tư muốn bán dự án

Trong thời gian dài gặp phải cơn “bão” bất động sản,năm 2011 thị trường đi xuống, thanh khoản kém, tiếp cận vốn gặp khó khăn,…các “ônglớn” phải co cụm, các “ông nhỏ” khó sống sót.

Trước thực trạng đó, mới đây Tổng cục Thống kê ngày28/4/2012 đã công bố kết quả điều tra thực trạng khó khăn của doanh nghiệp hiệnnay, trong tổng số hơn 10000 doanh nghiệp được điều tra có 8,4% phá sản và giảithể, trong đó đã hoàn thành thủ tục là 4,1%. Phân lớn các doanh nghiệp phá sảnlà do kinh doanh thu lỗ, và không tiêu thụ được sản phẩm.

Cũng theo phản ánh của doanh nghiệp có 6 yếu tốchính đã cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian qua gồm lãi suấtquá cao chiếm 27,5%, lạm phát cao và biến động bất thường chiếm 19,2%, tiếp cậnvốn khó khăn chiếm 17,5%, chi phí vận tải cao chiếm 9,6%,…

Lĩnh vực bất động sản cũng không nằm ngoài xu thếchung đó, nhiều doanh nghiệp cung đang phải cắt giảm chi tiêu, cắt giảm quy môhoạt động, hoặc các công ty nhỏ thì đành phải “chia tay” thị trường.

Sang năm 2012 nhận định tình hình còn khó khăn, và chưacó tín hiệu khởi sắc.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước có đưa ra chính sách giảmlãi suất tiền gửi xuống 12%. Như vậy, hi vọng dòng vốn được cải thiện. Tuynhiên, các công ty kinh doanh bất động sản hiện nay không hi vọng vào vốn vayngân hàng. Bởi vì trong thời điểm hiện nay, số sản phẩm của các công ty bất độngsản đang bị thừa, chứ không phải là do vấn đề thiếu vốn. Chẳng hạn nếu có vốn đểđầu tư thì các doanh nghiệp kinh doanhcũng không dám vay vốn để tiếp tục đầu tư dự án. Bởi hai lý do, một là lượnghàng vẫn còn tồn đọng nhiều trên thị trường chưa tiêu thụ hết, hai là đầu rakém có sản xuất ra hàng hóa cũng không bán được.

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT của Nhà Từ Liêmđánh giá, nhu cầu mua bất động sản hiện nay vẫn rất cao nhưng do tâm lý kháchhàng vẫn chờ cho bất động sản xuống nữa, do đó thị trường đang mất thanh khoản.Từ đó, có thể thẩy rằng thị trường vẫn còn khó khăn và chưa thấy tín hiệu gì tốtcả.

Năm 2012, Nhà Từ Liêm xây dựng kế hoạch 1120 tỷ đồngdoanh thu, trong đó, có 450 tỷ là từ hoạt động xây lắp thì chắc chắn có thể làmđược, còn 650 tỷ từ kinh doanh bất động sản, ngoài yếu tố nỗ lực chủ quan thìcó đến 90% là phụ thuộc vào thị trường, thị trường có khởi sắc, khách hàng xuốngtiền mua thì mới hoàn thành được kế hoạch.

Không chỉ dừng lại ở kế hoạch kinh doanh bất bênh, yếutố hoàn thành kế hoạch đề ra lại phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố khách quan làthị trường. Nhiều chủ dự án xác định trong một vài năm tới với chiến lược “nằmim”, cắt giảm quy mô hoạt động, thậm chí còn tính đến phương án phải bán bớt dựán.

Theo đánh giá của ông Lê Hà Giang, chủ tịch HĐQT củaCông ty Long Giang Land tại Đại hội cổ đông của Công ty này vừa mới được tổ chứcgần đây, thị trường bất động sản trong 2 năm tới sẽ không có biến chuyển lớn,thị trường sẽ đi ngang. Các doanh nghiệp sẽ tập trung cho việc tái cấu trúccông ty là chủ yếu.

Với Long Giang Land, Công ty sẽ tập trung cho 3 dựán trọng điểm tại những vị trí đặc địa, trong đó có 2 ở HN và 01 ở Tp.HCM từnay đến 2015. Mặc dù hiện Long Giang Land đã sở hữu và đang trong giai đoạn chuẩnbị đầu tư hàng chục dự án tại các thành phố lớn, nhưng thời gian tới Long GiangLand sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, và sẽ bán bớt những dự án không hiệu quả.

Cũng tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, năm 2012Long Gian Land sẽ vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, hiện Công ty này đangcó khoản nợ hơn 40 tỷ đồng tại Ngân hàng VIBank chi nhánh Đông Anh đã chuyểnsang nhóm 2, và một số khoản nợ khác. Việc xử lý nợ nần là nhiệm vụ quan trọng,chứ không tính đến chuyện phát triển kinh doanh, vì thế năm 2012 Long GiangLand chỉ đặt chỉ tiêu 6 tỷ đồng lợi nhuận và duy trì công ty ở mức ổn định.

Ở một phân khúc khác cung đang gặp rất nhiều khókhăn đó là mảng bất động sản nghỉ dưỡng. Trong những năm tới, đại diện Công tyNinh Vân Bay cho rằng có thể cũng sẽ phải bán dự án nếu công ty gặp khó về việchuy động vốn.

Hiện tại Ninh Vân Bay đang rất căng thẳng về vấn đềnợ xấu ngân hàng. Tại dự án Six Senses Saigon River do Công ty này đầu tư đangnợ Techcombank 130 tỷ đồng, và hiện đang xuất hiện nợ xấu.

Tại Đại hội cổ đông vừa qua, lãnh đạo Ninh Vân Bayđã “cầu cứu” cổ đông, tổ chức, cá nhân bơm vốn cho Công ty để trả nợ. Theo đó, NinhVân Bay cần huy động ngay 200 tỷ đồng, để trả nợ cho Techcombank 130 tỷ đồngcho dự án Six Senses Saigon River.

Trong kế hoạch kinh doanh của Ninh Vân Bay, lãnh đạoCông ty này cũng đang tính đến phương án bán dự án, nếu kế hoạch huy động vốnkhông thành công.

Theo nhận định của nhiềuchuyên gia bất động sản, năm 2012 hoạt động M&A bất động sản sẽ sôi động,việc mua bán nợ cũng sẽ “nóng” lên trong thời gian tới. Kết quả thời gian gầnđây nhiều thương vụ M&A thành công như tại khách sạn Deawoo 100 triệu USD,dự án sân golf Củ Chi 24 triệu USD, CTCP Sao Sáng Sài Gòn mua lại dự ánPeninsula tại quận 2 giá 11 triệu USD từ JSM Indochina, Đất Xanh Group mua lại Majestic (Đồng Nai), Gold Hill (Đồng Nai),Bella (Tp.HCM), Marina (Bình Dương); Thiên Minh Group mua lại chuỗi khách sạch,khu nghỉ dưỡng Victoria,…

Mạnh Dũng

Theo TTVN

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang