Thứ Tư, 09/05/2012, 06:50

Phó TGĐ Maritime Bank: Áp lực tăng trưởng tín dụng với các NH nhóm 1 khá cao

Theo định mức tín dụng mà NHNN cấp cho Maritime Bank trong năm 2012 là 17%, nhưng trong 4 tháng đầu năm nay lượng vay ra của ngân hàng đạt không đáng kể.

Phó TGĐ Maritime Bank: Áp lực tăng trưởng tín dụng với các NH nhóm 1 khá cao

Ngày8/5/2012, ngày đầu tiên các NHTM áp dụng Thông tư số 14của NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đabằng đồng Việt Nam.

Theo đó, lãi suấtcho vay ngắn hạn bằng VND của TCTD đối với khách hàngvay tối đa bằng lãi suất tối đa đối với tiền gửibằng VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên do NHNN quy địnhcộng (+) 3%/năm. Áp dụng với 4 lĩnh vực là nông nghiệp,nông thôn; xuất khẩu; DNVVN; và công nghiệp hỗ trợ.

Xoay quanh vấn đềnày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với phó tổng giámđốc thường trực, Giám đốc Khối Quản lý Chiến lượcngân hàng TMCP Maritime Bank - Ông Trần Xuân Quảng.

Hôm nay là ngày đầutiên áp dụng Thông tư 14 của NHNN về trần lãi suất chovay, cụ thể ở Maritime Bank đã áp dụng thế nào?

Hôm nay chúng tôi đãchính thức áp dụng lãi suất cho vay theo quy định mớitrên toàn hệ thống của Maritime Bank.

Trong 4 lĩnh vực màNHNN đưa ra thì nó đã bao phủ rất rộng các đối tượngtrong nền kinh tế. Những doanh nghiệp hoạt động hiệuquả, có tình hình tài chính lành mạnh để cán bộ thẩmđịnh của chúng tôi có thể kiểm tra thì hoàn có thểtiếp cận được với vốn vay tại ngân hàng MaritimeBank đúng như lãi suất mà NHNN quy định.

Bên cạnh 4 lĩnh vựcquy định của NHNN thì chúng tôi có yêu cầu đó phải lànhững doanh nghiệp trong vòng 12 tháng qua không có nợ xấu,doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán, đạt tiêu chuẩn hệthống đánh giá nội bộ của Maritime Bank.

Đối tượng doanhnghiệp nhỏ và vừa hoạt hoạt động trong lĩnh vực bấtđộng sản có được tiếp cận với nguồn vốn lãi suấtthấp này không?

Theođánh giá của chúng tôi, phần lớn các doanh nghiệp bấtđộng sản hiện nay có quy mô đăng ký khá lớn không nằmtrong đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, vớinhững doanh nghiệp vẫn nằm trong quy mô nhỏ và vừa,thuộc đối tượng ưu tiên như quy định của NHNN, hoạtđộng tốt, có vòng quay sử dụng vốn tốt thì chúng tôivẫn xem xét cho vay bình thường.

Tính tổng thể thìsẽ có khoảng bao nhiêu phần trăm số doanh nghiệp sẽđạt tiêu chí của Maritime Bank đề ra?

Chúng tôi dự tính sẽcó khoảng 8 – 10% lượng khách hàng doanh nghiệp sẽ đạttiêu chí mà ngân hàng đề ra.

Tuy nhiên, có ýkiến cho rằng: Quy định về việc các doanh nghiệp khôngđược có nợ xấu tại các NH sẽ là rào cản để cácdoanh nghiệp tiếp cận vốn?

Chúngtôi cũng đánh giá rất kỹ yếu tố này. Tuy nhiên, quyđịnh mới của NHNN cho phép các doanh nghiệp gia hạn nợ,cơ cấu lại nợ từ đó giúp cho những doanh nghiệp cótiềm năng phát triển tốt nhưng chỉ khó khăn tạm thờisẽ vẫn tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấptừ các ngân hàng.

Cònđối với những doanh nghiệp có tình hình tài chính khônglành mạnh, sử dụng vốn không đúng mục đích thì việckhông thể tiếp cận được với vốn ngân hàng lãi suất15% cũng là điều dễ hiểu.

Ông có cho rằng,lãi suất nếu chỉ quy định hạ ở 4 lĩnh vực này cóthể sẽ xuất hiện tình trạng một số ngân hàng sẽ ưutiên vốn cho những lĩnh vực khác, có lãi suất cao hơnhay không?

Tôikhông cho là như vậy. Trên thực tế, 4 lĩnh vực mà NHNNquy định đã chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng sốcác doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam. Trong khiđó, theo quan sát của tôi, hiện nay hầu hết các ngânhàng thuộc nhóm I (được tăng trưởng tín dụng 17%)thanh khoản đang rất tốt và áp lực tăng trưởng tíndụng khá cao.

Giảsử, nếu các ngân hàng có cố tình “né” nhóm đốitượng khách hàng này cũng sẽ không được vì số lượngkhách hàng còn rất ít và rủi ro.

Hoạtđộng tín dụng của ngân hàng là phát triển theo chiếnlược lâu dài chứ không phải chạy theo giải pháp tìnhthế, từ đó hình thành lượng khách hàng ổn định chotrung và dài hạn.

Ông có nói về áplực thừa vốn, vậy cụ thể ở Maritime Bank tình trạngnày thế nào?

Theođịnh mức tín dụng mà NHNN cấp cho Maritime Bank trong năm2012 là 17%, nhưng trong 4 tháng đầu năm nay lượng vay racủa ngân hàng đạt không đáng kể. Tăng trưởng tíndụng gần như vẫn còn nguyên hạn mức. Áp lực kinhdoanh để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra đốivới các ngân hàng, trong đó có Maritime Bank là tương đốilớn.

Ngân hàng đangtrong trạng thái “thừa tiền” còn doanh nghiệp luônphản ánh rằng không thể tiếp cận được với vốnngân hàng. Theo ông “nút thắt” ở đây là gì?

Vòngquay vốn hiện nay của doanh nghiệp cũng có nhiều vấn đềcần quan tâm. Chẳng hạn, nhiều doanh nghiệp thường đưavốn sang những lĩnh vực kinh doanh không đúng ngành, đặcbiệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa khi dòng tiềnthuận lợi họ hay đưa vốn của mình vào nhiều lĩnh vựckhác nhau (đơn cử như mua nhà); Hay hàng hóa bị tồn khonhiều nên vòng quay luân chuyển vốn sẽ bị khó khăn;công nợ giữa các doanh nghiệp cũng là một trong các khókhăn... Đó chính là những nguyên nhân khiến ngân hàngkhó có cơ sở để tài trợ.

Tôicho rằng, lãi suất không còn là vấn đề lớn của doanhnghiệp mà vấn đề là doanh nghiệp phải lành mạnh đểngân hàng đủ tin tưởng khi trao tiền cho họ.

Xin cảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang