Thứ Tư, 09/05/2012, 06:50

Phó TGĐ Maritime Bank: Áp lực tăng trưởng tín dụng với các NH nhóm 1 khá cao

Theo định mức tín dụng mà NHNN cấp cho Maritime Bank trong năm 2012 là 17%, nhưng trong 4 tháng đầu năm nay lượng vay ra của ngân hàng đạt không đáng kể.

Phó TGĐ Maritime Bank: Áp lực tăng trưởng tín dụng với các NH nhóm 1 khá cao

Ngày8/5/2012, ngày đầu tiên các NHTM áp dụng Thông tư số 14của NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đabằng đồng Việt Nam.

Theo đó, lãi suấtcho vay ngắn hạn bằng VND của TCTD đối với khách hàngvay tối đa bằng lãi suất tối đa đối với tiền gửibằng VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên do NHNN quy địnhcộng (+) 3%/năm. Áp dụng với 4 lĩnh vực là nông nghiệp,nông thôn; xuất khẩu; DNVVN; và công nghiệp hỗ trợ.

Xoay quanh vấn đềnày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với phó tổng giámđốc thường trực, Giám đốc Khối Quản lý Chiến lượcngân hàng TMCP Maritime Bank - Ông Trần Xuân Quảng.

Hôm nay là ngày đầutiên áp dụng Thông tư 14 của NHNN về trần lãi suất chovay, cụ thể ở Maritime Bank đã áp dụng thế nào?

Hôm nay chúng tôi đãchính thức áp dụng lãi suất cho vay theo quy định mớitrên toàn hệ thống của Maritime Bank.

Trong 4 lĩnh vực màNHNN đưa ra thì nó đã bao phủ rất rộng các đối tượngtrong nền kinh tế. Những doanh nghiệp hoạt động hiệuquả, có tình hình tài chính lành mạnh để cán bộ thẩmđịnh của chúng tôi có thể kiểm tra thì hoàn có thểtiếp cận được với vốn vay tại ngân hàng MaritimeBank đúng như lãi suất mà NHNN quy định.

Bên cạnh 4 lĩnh vựcquy định của NHNN thì chúng tôi có yêu cầu đó phải lànhững doanh nghiệp trong vòng 12 tháng qua không có nợ xấu,doanh nghiệp có báo cáo kiểm toán, đạt tiêu chuẩn hệthống đánh giá nội bộ của Maritime Bank.

Đối tượng doanhnghiệp nhỏ và vừa hoạt hoạt động trong lĩnh vực bấtđộng sản có được tiếp cận với nguồn vốn lãi suấtthấp này không?

Theođánh giá của chúng tôi, phần lớn các doanh nghiệp bấtđộng sản hiện nay có quy mô đăng ký khá lớn không nằmtrong đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, vớinhững doanh nghiệp vẫn nằm trong quy mô nhỏ và vừa,thuộc đối tượng ưu tiên như quy định của NHNN, hoạtđộng tốt, có vòng quay sử dụng vốn tốt thì chúng tôivẫn xem xét cho vay bình thường.

Tính tổng thể thìsẽ có khoảng bao nhiêu phần trăm số doanh nghiệp sẽđạt tiêu chí của Maritime Bank đề ra?

Chúng tôi dự tính sẽcó khoảng 8 – 10% lượng khách hàng doanh nghiệp sẽ đạttiêu chí mà ngân hàng đề ra.

Tuy nhiên, có ýkiến cho rằng: Quy định về việc các doanh nghiệp khôngđược có nợ xấu tại các NH sẽ là rào cản để cácdoanh nghiệp tiếp cận vốn?

Chúngtôi cũng đánh giá rất kỹ yếu tố này. Tuy nhiên, quyđịnh mới của NHNN cho phép các doanh nghiệp gia hạn nợ,cơ cấu lại nợ từ đó giúp cho những doanh nghiệp cótiềm năng phát triển tốt nhưng chỉ khó khăn tạm thờisẽ vẫn tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấptừ các ngân hàng.

Cònđối với những doanh nghiệp có tình hình tài chính khônglành mạnh, sử dụng vốn không đúng mục đích thì việckhông thể tiếp cận được với vốn ngân hàng lãi suất15% cũng là điều dễ hiểu.

Ông có cho rằng,lãi suất nếu chỉ quy định hạ ở 4 lĩnh vực này cóthể sẽ xuất hiện tình trạng một số ngân hàng sẽ ưutiên vốn cho những lĩnh vực khác, có lãi suất cao hơnhay không?

Tôikhông cho là như vậy. Trên thực tế, 4 lĩnh vực mà NHNNquy định đã chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng sốcác doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam. Trong khiđó, theo quan sát của tôi, hiện nay hầu hết các ngânhàng thuộc nhóm I (được tăng trưởng tín dụng 17%)thanh khoản đang rất tốt và áp lực tăng trưởng tíndụng khá cao.

Giảsử, nếu các ngân hàng có cố tình “né” nhóm đốitượng khách hàng này cũng sẽ không được vì số lượngkhách hàng còn rất ít và rủi ro.

Hoạtđộng tín dụng của ngân hàng là phát triển theo chiếnlược lâu dài chứ không phải chạy theo giải pháp tìnhthế, từ đó hình thành lượng khách hàng ổn định chotrung và dài hạn.

Ông có nói về áplực thừa vốn, vậy cụ thể ở Maritime Bank tình trạngnày thế nào?

Theođịnh mức tín dụng mà NHNN cấp cho Maritime Bank trong năm2012 là 17%, nhưng trong 4 tháng đầu năm nay lượng vay racủa ngân hàng đạt không đáng kể. Tăng trưởng tíndụng gần như vẫn còn nguyên hạn mức. Áp lực kinhdoanh để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra đốivới các ngân hàng, trong đó có Maritime Bank là tương đốilớn.

Ngân hàng đangtrong trạng thái “thừa tiền” còn doanh nghiệp luônphản ánh rằng không thể tiếp cận được với vốnngân hàng. Theo ông “nút thắt” ở đây là gì?

Vòngquay vốn hiện nay của doanh nghiệp cũng có nhiều vấn đềcần quan tâm. Chẳng hạn, nhiều doanh nghiệp thường đưavốn sang những lĩnh vực kinh doanh không đúng ngành, đặcbiệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa khi dòng tiềnthuận lợi họ hay đưa vốn của mình vào nhiều lĩnh vựckhác nhau (đơn cử như mua nhà); Hay hàng hóa bị tồn khonhiều nên vòng quay luân chuyển vốn sẽ bị khó khăn;công nợ giữa các doanh nghiệp cũng là một trong các khókhăn... Đó chính là những nguyên nhân khiến ngân hàngkhó có cơ sở để tài trợ.

Tôicho rằng, lãi suất không còn là vấn đề lớn của doanhnghiệp mà vấn đề là doanh nghiệp phải lành mạnh đểngân hàng đủ tin tưởng khi trao tiền cho họ.

Xin cảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang