Thứ Tư, 09/05/2012, 15:01

Không chứng nhận quyền sử dụng đất vì chờ hệ số K

Hỏi: Tôi có một lô đất diện tích 331,5m2 ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được sử dụng làm nhà ở từ năm 1982.
Đến nay gia đình tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù hồ sơ đã đầy đủ nhưng sau nhiều lần đi làm thủ tục vẫn không được giải quyết và trả lời thỏa đáng. (Bà Dương Thị Phận, P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)

Trả lời

Qua xem xét hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của hộ bà Dương Thị Phận, Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột xác nhận hồ sơ đã hoàn thành, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên kể từ tháng 3/2011, các diện tích đất nguồn gốc nông nghiệp làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 phải tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chờ UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K (mức độ chênh lệch so với bảng giá đất để làm căn cứ tính tiền thuế sử dụng đất) và mẫu cam kết về hạn mức đất ở.

Trường hợp lô đất của bà Phận nằm trong diện này nên hiện văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đang làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc nói trên.

Sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K, gia đình bà có thể mang hồ sơ đất đến để được giải quyết.

Ông Lưu Văn Khôi, trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang