Thứ Tư, 09/05/2012, 15:01

Không chứng nhận quyền sử dụng đất vì chờ hệ số K

Hỏi: Tôi có một lô đất diện tích 331,5m2 ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được sử dụng làm nhà ở từ năm 1982.
Đến nay gia đình tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù hồ sơ đã đầy đủ nhưng sau nhiều lần đi làm thủ tục vẫn không được giải quyết và trả lời thỏa đáng. (Bà Dương Thị Phận, P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)

Trả lời

Qua xem xét hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của hộ bà Dương Thị Phận, Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột xác nhận hồ sơ đã hoàn thành, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên kể từ tháng 3/2011, các diện tích đất nguồn gốc nông nghiệp làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 phải tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chờ UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K (mức độ chênh lệch so với bảng giá đất để làm căn cứ tính tiền thuế sử dụng đất) và mẫu cam kết về hạn mức đất ở.

Trường hợp lô đất của bà Phận nằm trong diện này nên hiện văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đang làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc nói trên.

Sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K, gia đình bà có thể mang hồ sơ đất đến để được giải quyết.

Ông Lưu Văn Khôi, trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang