Thứ Tư, 09/05/2012, 15:01

Không chứng nhận quyền sử dụng đất vì chờ hệ số K

Hỏi: Tôi có một lô đất diện tích 331,5m2 ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được sử dụng làm nhà ở từ năm 1982.
Đến nay gia đình tôi có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù hồ sơ đã đầy đủ nhưng sau nhiều lần đi làm thủ tục vẫn không được giải quyết và trả lời thỏa đáng. (Bà Dương Thị Phận, P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)

Trả lời

Qua xem xét hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của hộ bà Dương Thị Phận, Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột xác nhận hồ sơ đã hoàn thành, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên kể từ tháng 3/2011, các diện tích đất nguồn gốc nông nghiệp làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 phải tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chờ UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K (mức độ chênh lệch so với bảng giá đất để làm căn cứ tính tiền thuế sử dụng đất) và mẫu cam kết về hạn mức đất ở.

Trường hợp lô đất của bà Phận nằm trong diện này nên hiện văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đang làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc nói trên.

Sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành hệ số K, gia đình bà có thể mang hồ sơ đất đến để được giải quyết.

Ông Lưu Văn Khôi, trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường TP Buôn Ma Thuột
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang