Thứ Tư, 09/05/2012, 18:30

Thống đốc NHNN: Đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu ngân hàng cổ phần trên TTCK

Để nâng cao chất lượng quản trị ngân hàng sau cơ cấu, Thống đốc cho rằng các Tổng công ty Nhà nước phải có kế hoạch thoái vốn và chấm dứt kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng.

Thống đốc NHNN: Đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu ngân hàng cổ phần trên TTCK

Trong bài phỏng vấn báo chí về vấn đề tái cơ cấu các TCTD,Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương của Nhà nước và NHNN khôngcoi sáp nhập, hợp nhất là điểm kết thúc hay mục tiêu của cơ cấu lại TCTD.

Việc sáp nhập, hợp nhất giữa các TCTD lành mạnh với nhau;TCTD lành mạnh với TCTD yếu kém; giữa các TCTD yếu kém với nhau không phải làphép cộng số học.

Sáp nhập, hợp nhất chỉ biện pháp cơ cấu lại pháp nhân, vìvậy nó cũng chỉ là một trong nhiều biện pháp cơ cấu lại và trong nhiều trườnghợp chỉ là bước đi đầu tiên trong chuỗi các hành động cơ cấu lại TCTD cụ thể.

Mọi TCTD đều phải xây dựng phương án cơ cấu lại để báo cáoNHNN và chịu sự giám sát thực hiện của NHNN. Do đó, sau khi sáp nhập, hợp nhất,TCTD phải thực hiện các biện pháp cụ thể cơ cấu lại tài chính, hoạt động vàquản trị theo phương án đã đề ra để bảo đảm đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực antoàn hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc xử lý các TCTD yếu kém về cơ bản theo trình tựtrước hết bảo đảm khả năng chi trả của TCTD, áp dụng các biện pháp kiểm soát,giám sát thích hợp, thực hiện sáp nhập, hợp nhất tự nguyện hoặc bắt buộc (khicần thiết) và cơ cấu lại tài chính, quản trị, hoạt động.

Đẩy mạnh niêm yết cổphiếu các NHTMCP trên thị trường chứng khoán

Một số giải pháp sau đây sẽ được triển khai để nâng cao chấtlượng quản trị ngân hàng sau cơ cấu:

·Thứ nhất, tăng tính minh bạch trong hoạt độngngân hàng thông qua việc áp dụng cơ chế mới về công bố thông tin của các TCTD;đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu các NHTMCP trên thị trường chứng khoán; Tăng tínhđại chúng của NHTMCP;

·Thứ hai, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhànước là cổ đông hoặc có vốn góp tại các TCTD phải có kế hoạch hợp lý thoái vốnđầu tư và chấm dứt kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng;

·Thứ ba, hạn chế sự chi phối, thao túng của cổđông lớn đối với ngân hàng thương mại cổ phần; Kiên quyết xử lý đối với các cổđông lớn, người có liên quan vi phạm quy định về giới hạn sở hữu cổ phần tạingân hàng thương mại cổ phần và các TCTD sở hữu vốn chéo lẫn nhau. Cổ đông, nhàđầu tư, TCTD vi phạm quy định về góp vốn, mua, sở hữu vốn, cổ phần phải được xửlý theo quy định của pháp luật;

·Thứ tư, nâng cao các điều kiện, tiêu chuẩn vềnăng lực quản trị, kinh nghiệm công tác và trình độ chuyên môn đối với các chứcdanh lãnh đạo, quản lý chủ chốt của các TCTD;

·Thứ năm, triển khai các quy trình, chính sáchkinh doanh nội bộ lành mạnh; Áp dụng có hiệu quả các phương thức quản trị, điềuhành tiên tiến phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và quy định của phápluật; Phát triển các hệ thống quản trị rủi ro phù hợp với các nguyên tắc, chuẩnmực của Ủy ban Basel, trong đó tập trung vào các hệ thống quản trị rủi ro thanhkhoản, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường (giá cả, lãi suất, tỷ giá) và rủi rotác nghiệp; đến năm 2015 chuẩn mực Basel II sẽ được áp dụng trong hệ thống ngânhàng Việt Nam; Phát triển các hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ; Thực hiện phânloại nợ, trích lập dự phòng rủi ro phù hợp với thông lệ quốc tế và mức độ rủiro tín dụng;

·Nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định tín dụngvà quản lý, giám sát rủi ro tín dụng của TCTD; Đổi mới và nâng cao hiệu quả hệthống kiểm soát, kiểm toán nội bộ; Cơ cấu, sắp xếp lại các bộ phận chức năngkinh doanh, quản trị, điều hành; Sắp xếp, bố trí hợp lý cán bộ và phát triểnđội ngũ cán bộ quản lý và kinh doanh ngân hàng có trình độ cao, ý thức tráchnhiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt.

Nhà nước và NHNN kiên quyết xửlý những TCTD yếu kém

Các TCTD cần nhận thức sâu sắc rằng việc bảo đảm an toàn,hiệu quả hoạt động của TCTD là trách nhiệm của chủ sở hữu, hội đồng quản trịTCTD vì lợi ích của chính mình, lợi ích của người gửi tiền và nhà đầu tư, lợiích của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

TCTD nào không thực hiện cơ cấu lại một cách nghiêm túc vàtriệt để có thể được xem như bỏ qua cơ hội lớn cho sự nâng cao năng lực cạnhtranh và chuẩn bị “hành trang” cho “cuộc chơi” lớn trong thời gian tới mà đòihỏi tính chuyên nghiệp, tính cạnh tranh, tính hiệu quả cao hơn trong hoạt độngcủa mỗi TCTD.

Thống đốc đề nghị các TCTD quán triệt đầy đủ, sâu sắc, đồng thờitự xây dựng và triển khai quyết liệt, triệt để phương án cơ cấu lại với các nộidung, giải pháp cơ cấu lại phù hợp với điều kiện cụ thể của TCTD và nội dung của Đề án ban hành theoQuyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Các TCTD phảichủ động tự cơ cấu lại chính mình.

NHNN sẵn sàng áp dụng biện pháp can thiệp, kể cả các biệnpháp cứng rắn mang tính bắt buộc để bảo vệ tài sản, quyền lợi của Nhà nước vànhân dân, bảo đảm an toàn của hệ thống các TCTD. Nhà nước và NHNN kiên quyết xửlý những TCTD yếu kém, đe doạ sự an toàn của hệ thống các TCTD.

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang