Thứ Tư, 09/05/2012, 18:30

Thống đốc NHNN: Đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu ngân hàng cổ phần trên TTCK

Để nâng cao chất lượng quản trị ngân hàng sau cơ cấu, Thống đốc cho rằng các Tổng công ty Nhà nước phải có kế hoạch thoái vốn và chấm dứt kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng.

Thống đốc NHNN: Đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu ngân hàng cổ phần trên TTCK

Trong bài phỏng vấn báo chí về vấn đề tái cơ cấu các TCTD,Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương của Nhà nước và NHNN khôngcoi sáp nhập, hợp nhất là điểm kết thúc hay mục tiêu của cơ cấu lại TCTD.

Việc sáp nhập, hợp nhất giữa các TCTD lành mạnh với nhau;TCTD lành mạnh với TCTD yếu kém; giữa các TCTD yếu kém với nhau không phải làphép cộng số học.

Sáp nhập, hợp nhất chỉ biện pháp cơ cấu lại pháp nhân, vìvậy nó cũng chỉ là một trong nhiều biện pháp cơ cấu lại và trong nhiều trườnghợp chỉ là bước đi đầu tiên trong chuỗi các hành động cơ cấu lại TCTD cụ thể.

Mọi TCTD đều phải xây dựng phương án cơ cấu lại để báo cáoNHNN và chịu sự giám sát thực hiện của NHNN. Do đó, sau khi sáp nhập, hợp nhất,TCTD phải thực hiện các biện pháp cụ thể cơ cấu lại tài chính, hoạt động vàquản trị theo phương án đã đề ra để bảo đảm đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực antoàn hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc xử lý các TCTD yếu kém về cơ bản theo trình tựtrước hết bảo đảm khả năng chi trả của TCTD, áp dụng các biện pháp kiểm soát,giám sát thích hợp, thực hiện sáp nhập, hợp nhất tự nguyện hoặc bắt buộc (khicần thiết) và cơ cấu lại tài chính, quản trị, hoạt động.

Đẩy mạnh niêm yết cổphiếu các NHTMCP trên thị trường chứng khoán

Một số giải pháp sau đây sẽ được triển khai để nâng cao chấtlượng quản trị ngân hàng sau cơ cấu:

·Thứ nhất, tăng tính minh bạch trong hoạt độngngân hàng thông qua việc áp dụng cơ chế mới về công bố thông tin của các TCTD;đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu các NHTMCP trên thị trường chứng khoán; Tăng tínhđại chúng của NHTMCP;

·Thứ hai, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhànước là cổ đông hoặc có vốn góp tại các TCTD phải có kế hoạch hợp lý thoái vốnđầu tư và chấm dứt kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng;

·Thứ ba, hạn chế sự chi phối, thao túng của cổđông lớn đối với ngân hàng thương mại cổ phần; Kiên quyết xử lý đối với các cổđông lớn, người có liên quan vi phạm quy định về giới hạn sở hữu cổ phần tạingân hàng thương mại cổ phần và các TCTD sở hữu vốn chéo lẫn nhau. Cổ đông, nhàđầu tư, TCTD vi phạm quy định về góp vốn, mua, sở hữu vốn, cổ phần phải được xửlý theo quy định của pháp luật;

·Thứ tư, nâng cao các điều kiện, tiêu chuẩn vềnăng lực quản trị, kinh nghiệm công tác và trình độ chuyên môn đối với các chứcdanh lãnh đạo, quản lý chủ chốt của các TCTD;

·Thứ năm, triển khai các quy trình, chính sáchkinh doanh nội bộ lành mạnh; Áp dụng có hiệu quả các phương thức quản trị, điềuhành tiên tiến phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và quy định của phápluật; Phát triển các hệ thống quản trị rủi ro phù hợp với các nguyên tắc, chuẩnmực của Ủy ban Basel, trong đó tập trung vào các hệ thống quản trị rủi ro thanhkhoản, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường (giá cả, lãi suất, tỷ giá) và rủi rotác nghiệp; đến năm 2015 chuẩn mực Basel II sẽ được áp dụng trong hệ thống ngânhàng Việt Nam; Phát triển các hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ; Thực hiện phânloại nợ, trích lập dự phòng rủi ro phù hợp với thông lệ quốc tế và mức độ rủiro tín dụng;

·Nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định tín dụngvà quản lý, giám sát rủi ro tín dụng của TCTD; Đổi mới và nâng cao hiệu quả hệthống kiểm soát, kiểm toán nội bộ; Cơ cấu, sắp xếp lại các bộ phận chức năngkinh doanh, quản trị, điều hành; Sắp xếp, bố trí hợp lý cán bộ và phát triểnđội ngũ cán bộ quản lý và kinh doanh ngân hàng có trình độ cao, ý thức tráchnhiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt.

Nhà nước và NHNN kiên quyết xửlý những TCTD yếu kém

Các TCTD cần nhận thức sâu sắc rằng việc bảo đảm an toàn,hiệu quả hoạt động của TCTD là trách nhiệm của chủ sở hữu, hội đồng quản trịTCTD vì lợi ích của chính mình, lợi ích của người gửi tiền và nhà đầu tư, lợiích của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

TCTD nào không thực hiện cơ cấu lại một cách nghiêm túc vàtriệt để có thể được xem như bỏ qua cơ hội lớn cho sự nâng cao năng lực cạnhtranh và chuẩn bị “hành trang” cho “cuộc chơi” lớn trong thời gian tới mà đòihỏi tính chuyên nghiệp, tính cạnh tranh, tính hiệu quả cao hơn trong hoạt độngcủa mỗi TCTD.

Thống đốc đề nghị các TCTD quán triệt đầy đủ, sâu sắc, đồng thờitự xây dựng và triển khai quyết liệt, triệt để phương án cơ cấu lại với các nộidung, giải pháp cơ cấu lại phù hợp với điều kiện cụ thể của TCTD và nội dung của Đề án ban hành theoQuyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Các TCTD phảichủ động tự cơ cấu lại chính mình.

NHNN sẵn sàng áp dụng biện pháp can thiệp, kể cả các biệnpháp cứng rắn mang tính bắt buộc để bảo vệ tài sản, quyền lợi của Nhà nước vànhân dân, bảo đảm an toàn của hệ thống các TCTD. Nhà nước và NHNN kiên quyết xửlý những TCTD yếu kém, đe doạ sự an toàn của hệ thống các TCTD.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang