Thứ Tư, 09/05/2012, 22:10

Sáp nhập ngân hàng: Mũi tên trúng hai đích!

Sáp nhập sẽ giúp tăng sức mạnh cho hệ thống ngân hàng và giảm “mầm bệnh” cho nền kinh tế.

Sáp nhập ngân hàng: Mũi tên trúng hai đích!

Sau hợp nhất của các ngân hàng Sài Gòn, Đệ Nhất và Tín Nghĩa thành Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), nay việc sáp nhập ngân hàng HBB vào SHB chỉ còn chờ hoàn tất thủ tục và thời điểm công bố. Từ các thương vụ này, nhìn rộng ra toàn hệ thống ngân hàng của Việt Nam có thể khẳng định, hành động sáp nhập ngân hàng để từng bước tạo ra một hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn, trong đó các thành viên đều có sức cạnh tranh thực sự và phát triển bền vững, là đúng đắn, thậm chí có thể nói đây là một mũi tên trúng hai đích.

Sáp nhập sẽ tăng sức mạnh…

Trở lại cuối năm 2011, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, ngày 4/11, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã cho biết một trong những nhiệm vụ quan trọng sẽ được triển khai trong thời gian tới là khẩn trương tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu ngân hàng.

Về nguyên tắc, Chính phủ khẳng định sẽ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng theo hướng tăng hợp lý về quy mô, tăng hiệu quả hoạt động, quản lý và sử dụng vốn. Đặc biệt, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến lưu ý rằng, không phải cứ có quy mô lớn là ngân hàng mạnh và yếu hay mạnh phụ thuộc vào hiệu quả quản lý và sử dụng đồng vốn.

Chứng tỏ, hiệu quảlà mục tiêu hàng đầu của các ngân hàng. Nhớ lại, cuối năm 2011, tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng có điểm nhấn với 3 ngân hàng gồm Sài Gòn, Đệ Nhất và Tín Nghĩa thực hiện hợp nhất tự nguyện, dưới sự "bảo trợ" của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngay sau khi hợp nhất, vốn điều lệ của ngân hàng mới là hơn 10.580 tỷ đồng. Từ 1/1/2012, ngân hàng hợp nhất với tên gọi Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) chính thức đi vào hoạt động.

Trong quá trình diễn ra sự hợp nhất của các ngân hàng này, dư luận, người gửi, người vay tiền và cả các cổ đông ngân hàng cũng xôn xao, lo lắng. Nhưng sau khi chính thức đi vào hoạt động, đến nay SCB đã và đang được dư luận và cả những người trong cuộc đánh giá hiệu quả hoạt động tốt hơn, ổn định hơn, tâm lý khách hàng yên tâm hơn trước những nguy cơ tiềm ẩn của không ít tổ chức tín dụng.

Thêm nữa, tới nay thương vụ HBB sáp nhập vào SHB đã ngã ngũ, mặc dù chưa biết sau khi sáp nhập, SHB sẽ lớn mạnh đến cỡ nào. Nhưng, ngay từ thời điểm hiện nay, nhiều thông tin về những lợi ích nhãn tiền cho thấy sáp nhập là thượng sách. Bởi vì sau sáp nhập, ngân hàng SHB sẽ có nguồn vốn điều lệ gần 9.000 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, cùng mạng lưới kinh doanh khắp cả nước... trở thành 1/10 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam về quy mô vốn và thị phần. Trong khi đó, trước khi sáp nhập, HBB đang đứng trước nhiều nguy cơ khó lường.

Và, NHNN còn nhìn nhận việc HBB sáp nhập vào SHB là một lựa chọn tối ưu để bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nói riêng và các nhà đầu tư nói chung tại HBB, phù hợp với mục tiêu cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng của Chính phủ và NHNN.

Như vậy, sẽ không phải quá sớm để nhận định rằng, việc sáp nhập ngân hàng yếu kém vào ngân hàng khác có năng lực hơn là hướng đi đúng trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Nó không chỉ là sự thống nhất đầu mốiđể giảm phân tán, nhỏ lẻ gây khó cho quản lý,giám sát, tăng sức mạnhcho dòng vốn;mà còntăng trách nhiệm của các ngân hàng với nền kinh tế.

Loại trừ “mầm bệnh”…

Ngân hàng luônđược coilà “hầu bao" vềvốn cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội. Vì thế, cái hầu bao này phải được bảo vệ an toàn, đủ sức mạnh để đáp ứng kịp thờicác nhu cầu về vốn cho nền kinh tế.

Sở dĩ nói sự sáp nhập ngân hàng sẽ loại trừ "mầm bệnh" là vì, nếu những ngân hàng thực sự yếu kém, không còn đủ năng lực tham gia, với tư cách là một mắt xích, vận hành hệ thống tài chính, tín dụng mà để tồn tại sẽ cản trở vòng quay này. Hơn thế, nếu sự đổ vỡ xảy ra, dù chỉ một vài ngân hàng, sẽ làm mất niềm tin của khách hàng đối với hệ thống ngân hàng. Khi đó, khó lường trước dòng vốn gửi trong cácngân hàng sẽ chảy đi đâu và các dòng vốn tiềm năng chuẩn bị vào ngân hàng sẽ chạy đi đâu.

Vì thế, khi các ngân hàng yếu kém sáp nhập vào ngân hàng mạnh hơn sẽ loại bỏ nguy cơ, tăng sức cạnh tranh cho cả hệ thống ngân hàng, trong đó từng ngân hàng thành viên hưởng lợi, và đích hiệu quả thuộc về nền kinh tế quốc gia. Cho nên, không nên đánh giá việc sáp nhập là sự thâu tóm, chiếm lĩnh hay xóa sổ một ngân hàng nào đó mà là sự tổ chức, sắp xếp và định hướng lại dòng vốn, thống nhất đầu mối để quản lý, điều hành hiệu quả hơn.

Hơn nữa, theo đánh giá của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến rằng “không phải cứ có quy mô lớn là ngân hàng mạnh và yếu hay mạnh là phụ thuộc vào hiệu quả quản lý và sử dụng đồng vốn”. Điều này vừa là cảnh báo không thể lấy việc tạo ra quy mô lớn cho một ngân hàng làm mục đích sáp nhập, đồng thời còn là một khẳng định sáp nhập phải để tăng hiệu quả hoạt động ngân hàng.

Niềm tin trong quá trình sáp nhập các ngân hàng được tạo ra ở chỗ, ngoài việc thẩm định, quyết định chính thức do NHNN, thì chính các cổ đông, lãnh đạo các ngân hàng thành viên cũng đồng thuận cao vì họ thấy ngân hàng đích đến có đủ năng lực tiếp quản.

Và, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, ngoài việc từng ngân hàng phải tìm cách tăng sức cạnh tranh nội bộ, cùng gánh đỡ khó khăn cho nền kinh tế nước nhà, thì họ còn phải chịu áp lực cạnh tranh với các dòng vốn từ các ngân hàng ngoại quốc. Như vậy, các ngân hàng không nên và không thể quay lưng với xu thế sáp nhập để tăng sức.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là phải thận trọng giải bài toán hậu sáp nhập. Bởi vì, cho dù sáp nhập ở mức độ quy mô như thế nào, xét cho cùng, sản phẩm nó tạo ra lại vẫn là một ngân hàng. Cho nên, sáp nhập mới chỉ là thao tác ấn nút cho quá trình vận hành một cỗ máy mới được lắp ráp bằng khá nhiều linh kiện cũ.

Chính phủ đã cam kết “sẽ không để xảy ra đổ vỡ trong hệ thống ngân hàng, không để ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người gửi tiền”. Đây là cơ sở của niềm tin. Nhưng, để niềm tin thành hiện thực, bản thân hệ thống ngân hàng phải thức thời để hành động đúng, vừa thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ vừa kịp thời ứng xử đúng,có chiến thuật và có chiến lược lâu dài; phảiđặt mục tiêu ổn định nền kinh tế lên trên mục tiêu lợi nhuận của riêng từng ngân hàng.

Bởi vì, quá trình tái cơ cấu, sáp nhập các ngân hàng mới chỉ ở giai đoạn đầu. Vàmới đây, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN khẳng định: “Có 5 đến 8 ngân hàng đang trong quá trình sắp xếp và tái cơ cấu đúng theo kế hoạch và lộ trình của NHNN. Quá trình này đang được tiến hành một cách tích cực và sẽ đem lại kết quả trong thời gian tới”./.

Theo Xuân Thân
VOV
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang