Thứ Năm, 10/05/2012, 06:10

TCTD lành mạnh cũng cần tái cơ cấu để nâng cao sức mạnh của hệ thống ngân hàng

Cho đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đã bày tỏ nguyện vọng và cam kết đầu tư vào các TCTD Việt Nam, kể cả NHTMCP yếu kém.

TCTD lành mạnh cũng cần tái cơ cấu để nâng cao sức mạnh của hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Thốngđốc NHNN vừa có bài trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề tái cơ cấu hệ thống cácTCTD.

Chương trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD lần này được triểnkhai toàn diện trên các mặt tài chính, hoạt động, quản trị, sở hữu và pháp nhân(khi cần thiết).

Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong vàngoài nước tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD chẳng hạn góp vốn, mua cổphần, xử lý nợ xấu, đầu tư tài chính,…trong các TCTD; tái cơ cấu ngân hàng sẽlà cơ hội thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tích tụ tài sản, tăng quy mô tàichính và hoạt động của các TCTD thông qua các hoạt động sáp nhập, hợp nhất.

Cho đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đãbày tỏ nguyện vọng và cam kết đầu tư vào các TCTD Việt Nam, kể cảNHTMCP yếu kém.

Lộ trình triển khaiĐề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD

Năm 2011 -2012: Tập trung đánh giá, xácđịnh thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các TCTD; đánh giávà phân loại TCTD; xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại các TCTD, trongđó ưu tiên xử lý các TCTD yếu kém; tập trung hỗ trợ thanh khoản để bảo đảm khảnăng chi trả của các TCTD; triển khai sáp nhập, hợp nhất, mua lại TCTD; tăngvốn điều lệ và xử lý nợ xấu của các TCTD; cơ cấu lại hoạt động và hệ thống quảntrị.

Năm 2013: Hoàn thành căn bản việc sửa đổi, bổ sung cácquy định an toàn hoạt động ngân hàng; tiếp tục triển khai lành mạnh hóa tàichính (bao gồm xử lý nợ xấu và tăng vốn điều lệ), cơ cấu lại hoạt động và quảntrị của các TCTD; hoàn thành căn bản cơ cấu lại sở hữu, pháp nhân của cácNHTMCP yếu kém.

Năm 2014-2015:Hoàn thành căn bản cơ cấu lại tài chính của TCTD; Các TCTD đáp ứng đầy đủ mứcvốn điều lệ thực và các chuẩn mực, giới hạn an toàn hoạt động ngân hàng theoquy định pháp luật; tiếp tục triển khai cơ cấu lại hoạt động và quản trị; tiếptục sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp củng cố, chấnchỉnh và cơ cấu lại các TCTD nêu trên, đến năm 2015 hệ thống các TCTD Việt Namđược lành mạnh hóa một bước quan trọng về tài chính và hoạt động, giảm bớt sốlượng TCTD nhỏ, yếu kém và hình thành một số NHTM có quy mô lớn hơn, có khảnăng cạnh tranh mạnh hơn, đặc biệt tăng cường được quy mô và vị trí chi phốicủa các ngân hàng thương mại nhà nước trong hệ thống ngân hàng.

Quá trình củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại hệ thống các TCTD đượctiến hành với chi phí thấp nhất, loại trừ nguy cơ đổ vỡ ngân hàng ngoài tầmkiểm soát, bảo đảm giữ vững sự an toàn, ổn định của hệ thống, đồng thờikhông gây tác động tiêu cực đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị vàtrật tự xã hội.

Tôn trọng nguyên tắc tự nguyện nhưng NHNN sẵn sàng can thiệp bắt buộc khi cần thiết

Việc cơ cấu lại các TCTD lần này bảo đảm phù hợp với nguyêntắc, thông lệ quốc tế khả dụng ở Việt Namvà điều kiện cụ thể của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Chúng ta thực hiện cơ cấu lạihệ thống các TCTD trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô kém ổn định (nguồn lựccủa Nhà nước hạn chế, dự trữ ngoại hối nhỏ; thâm hụt ngân sách lớn, kéo dài; nợcông cao và có chiều hướng tăng nhanh;…), các chính sách tiền tệ và chính sáchkinh tế vĩ mô thắt chặt để kiềm chế lạm phát; hệ thống pháp luật và các phươngtiện để cơ cấu lại ngân hàng còn nhiều hạn chế.

Do đó, tính riêng biệt củaChương trình tái cơ cấu các TCTD lần này thể hiện trên một số điểm sau đây:

Thứnhất, trong việc xử lý TCTD yếu kém, tôn trọng nguyên tắc tự nguyện, tựchịu trách nhiệm nhưng đồng thời sẵn sàng áp dụng các biện pháp can thiệpbắt buộc khi cần thiết để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, bảo đảman toàn hệ thống các TCTD;Thứhai, huy động sức mạnh và nguồn lực trong xã hội để cùng với Nhà nước thựchiện tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD; Thứba, không chỉ cơ cấu lại các TCTD yếu kém mà còn cơ cấu lại ngay cả cácTCTD lành mạnh đi đôi với nâng cao năng lực thể chế (hệ thống cơ chế,chính sách, thanh tra, giám sát ngân hàng) để nâng cao hiệu quả, sức mạnhcủa cả hệ thống ngân hàng; Thứ tư,thực hiện cơ cấu lại toàn diện về tài chính, hoạt động, quản trị của cácTCTD theo các hình thức, biện pháp và lộ trình thích hợp với điều kiện cụthể của TCTD; Thứnăm, tôn trọng nguyên tắc thị trường, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiềnvà các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các nhà đầu tư, các bên liên quan theoquy định của pháp luật Việt Nam; Thứsáu, do hoạt động ngân hàng hiện nay phức tạp, nhạy cảm, có quy mô rất lớnso với quy mô nền kinh tế và có liên quan đến lợi ích của nhiều nhóm đốitượng khác nhau trong xã hội, vì vậy cơ cấu lại hệ thống các TCTD có sựtham gia, phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan và của cả hệthống chính trị dưới sự lãnh đạo Đảng và chỉ đạo sát sao của Chính phủ.

Theo SBV

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang