Thứ Năm, 10/05/2012, 06:10

TCTD lành mạnh cũng cần tái cơ cấu để nâng cao sức mạnh của hệ thống ngân hàng

Cho đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đã bày tỏ nguyện vọng và cam kết đầu tư vào các TCTD Việt Nam, kể cả NHTMCP yếu kém.

TCTD lành mạnh cũng cần tái cơ cấu để nâng cao sức mạnh của hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Thốngđốc NHNN vừa có bài trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề tái cơ cấu hệ thống cácTCTD.

Chương trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD lần này được triểnkhai toàn diện trên các mặt tài chính, hoạt động, quản trị, sở hữu và pháp nhân(khi cần thiết).

Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong vàngoài nước tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD chẳng hạn góp vốn, mua cổphần, xử lý nợ xấu, đầu tư tài chính,…trong các TCTD; tái cơ cấu ngân hàng sẽlà cơ hội thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tích tụ tài sản, tăng quy mô tàichính và hoạt động của các TCTD thông qua các hoạt động sáp nhập, hợp nhất.

Cho đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đãbày tỏ nguyện vọng và cam kết đầu tư vào các TCTD Việt Nam, kể cảNHTMCP yếu kém.

Lộ trình triển khaiĐề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD

Năm 2011 -2012: Tập trung đánh giá, xácđịnh thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các TCTD; đánh giávà phân loại TCTD; xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại các TCTD, trongđó ưu tiên xử lý các TCTD yếu kém; tập trung hỗ trợ thanh khoản để bảo đảm khảnăng chi trả của các TCTD; triển khai sáp nhập, hợp nhất, mua lại TCTD; tăngvốn điều lệ và xử lý nợ xấu của các TCTD; cơ cấu lại hoạt động và hệ thống quảntrị.

Năm 2013: Hoàn thành căn bản việc sửa đổi, bổ sung cácquy định an toàn hoạt động ngân hàng; tiếp tục triển khai lành mạnh hóa tàichính (bao gồm xử lý nợ xấu và tăng vốn điều lệ), cơ cấu lại hoạt động và quảntrị của các TCTD; hoàn thành căn bản cơ cấu lại sở hữu, pháp nhân của cácNHTMCP yếu kém.

Năm 2014-2015:Hoàn thành căn bản cơ cấu lại tài chính của TCTD; Các TCTD đáp ứng đầy đủ mứcvốn điều lệ thực và các chuẩn mực, giới hạn an toàn hoạt động ngân hàng theoquy định pháp luật; tiếp tục triển khai cơ cấu lại hoạt động và quản trị; tiếptục sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp củng cố, chấnchỉnh và cơ cấu lại các TCTD nêu trên, đến năm 2015 hệ thống các TCTD Việt Namđược lành mạnh hóa một bước quan trọng về tài chính và hoạt động, giảm bớt sốlượng TCTD nhỏ, yếu kém và hình thành một số NHTM có quy mô lớn hơn, có khảnăng cạnh tranh mạnh hơn, đặc biệt tăng cường được quy mô và vị trí chi phốicủa các ngân hàng thương mại nhà nước trong hệ thống ngân hàng.

Quá trình củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại hệ thống các TCTD đượctiến hành với chi phí thấp nhất, loại trừ nguy cơ đổ vỡ ngân hàng ngoài tầmkiểm soát, bảo đảm giữ vững sự an toàn, ổn định của hệ thống, đồng thờikhông gây tác động tiêu cực đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị vàtrật tự xã hội.

Tôn trọng nguyên tắc tự nguyện nhưng NHNN sẵn sàng can thiệp bắt buộc khi cần thiết

Việc cơ cấu lại các TCTD lần này bảo đảm phù hợp với nguyêntắc, thông lệ quốc tế khả dụng ở Việt Namvà điều kiện cụ thể của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Chúng ta thực hiện cơ cấu lạihệ thống các TCTD trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô kém ổn định (nguồn lựccủa Nhà nước hạn chế, dự trữ ngoại hối nhỏ; thâm hụt ngân sách lớn, kéo dài; nợcông cao và có chiều hướng tăng nhanh;…), các chính sách tiền tệ và chính sáchkinh tế vĩ mô thắt chặt để kiềm chế lạm phát; hệ thống pháp luật và các phươngtiện để cơ cấu lại ngân hàng còn nhiều hạn chế.

Do đó, tính riêng biệt củaChương trình tái cơ cấu các TCTD lần này thể hiện trên một số điểm sau đây:

Thứnhất, trong việc xử lý TCTD yếu kém, tôn trọng nguyên tắc tự nguyện, tựchịu trách nhiệm nhưng đồng thời sẵn sàng áp dụng các biện pháp can thiệpbắt buộc khi cần thiết để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, bảo đảman toàn hệ thống các TCTD;Thứhai, huy động sức mạnh và nguồn lực trong xã hội để cùng với Nhà nước thựchiện tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD; Thứba, không chỉ cơ cấu lại các TCTD yếu kém mà còn cơ cấu lại ngay cả cácTCTD lành mạnh đi đôi với nâng cao năng lực thể chế (hệ thống cơ chế,chính sách, thanh tra, giám sát ngân hàng) để nâng cao hiệu quả, sức mạnhcủa cả hệ thống ngân hàng; Thứ tư,thực hiện cơ cấu lại toàn diện về tài chính, hoạt động, quản trị của cácTCTD theo các hình thức, biện pháp và lộ trình thích hợp với điều kiện cụthể của TCTD; Thứnăm, tôn trọng nguyên tắc thị trường, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiềnvà các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các nhà đầu tư, các bên liên quan theoquy định của pháp luật Việt Nam; Thứsáu, do hoạt động ngân hàng hiện nay phức tạp, nhạy cảm, có quy mô rất lớnso với quy mô nền kinh tế và có liên quan đến lợi ích của nhiều nhóm đốitượng khác nhau trong xã hội, vì vậy cơ cấu lại hệ thống các TCTD có sựtham gia, phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan và của cả hệthống chính trị dưới sự lãnh đạo Đảng và chỉ đạo sát sao của Chính phủ.

Theo SBV

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang