Thứ Năm, 10/05/2012, 12:01

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu

Tôi có mảnh đất diện tích 15x25m, muốn xây biệt thự 3 tầng với diện tích khoảng 120m2/sàn.
Tôi muốn xây biệt thự theo phong cách kiến trúc châu Âu, vừa hiện đại vừa mang nét truyền thống, không gian xung quanh có tiểu cảnh, sân vườn, có hồ nước nhỏ trước nhà với cơ cấu các tầng như sau:

Tầng 1: 1 gara +1 phòng khách + 1 bếp ăn + 1 phòng ngủ có wc riêng + 1 wc chung                    

Tầng 2: 1 phòng thờ + 1 phòng sinh hoạt chung + 3 phòng ngủ trong đó 1 phòng ngủ có wc khép kín + 1 wc chung.    

Tầng 3: 1 phòng tập thể dục + 1 phòng đa năng + 1 phòng ngủ + 1 sân phơi + 1 sân chơi + 1 wc

Mong KTS tư vấn phương án thiết kế hợp lý.

Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu yêu cầu của gia chủ, Công ty Kiến trúc Beta Viet đưa ra phương án thiết kế như sau:

Mặt bằng tầng 1:

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu | ảnh 1

Tầng 1 được thiết kế gồm: 1 gara, 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 1 phòng ngủ wc khép kín, 1 vệ sinh chung. Tầng 1 được thiết kế 3 lối vào nhà. Một lối cho ô tô vào gara và có cửa phụ đi vào nhà. Một lối từ sảnh chính qua cửa lớn 4 cánh là vào khu đại sảnh. Ấn tượng của biệt thự lớn được bắt đầu từ không gian chào đón là đại sảnh. Đó là điểm giao lưu ban đầu, là không gian trung chuyển giữa trong và ngoài nhà. Từ đại sảnh có thể tiếp cận không gian phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ và sảnh thang lên tầng 2. Một lỗi thứ 3 từ khoảng sân sau vào phòng bếp ăn vừa có thể tạo thêm không gian xanh, vừa có thể làm cho căn phòng đầy đủ ánh sáng và thoáng mát.

Không gian phòng khách rộng, thoáng, có cửa kính hướng ra hồ nước phía trước nhà. Phòng bếp thoáng đãng với cửa sổ và lối ra khu vực sân sau. Phòng ngủ được thiết kế vệ sinh khép kín, mở cửa sổ ra sân sau. Một vệ sinh chung được thiết kế dưới gầm cầu thang nhằm tiết kiệm tối đa diện tích và thuận tiện khi sử dụng.

Mặt bằng tầng 2:

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu | ảnh 2

Tầng 2 thiết kế gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung và 1 phòng thờ. Các phòng đều có cửa mở ra ban công. Phòng thờ thiết kế  hướng ra khu sân trước với 1 cửa chính. Phòng ngủ phía trước theo yêu cầu của chủ đầu tư được thiết kế vệ sinh khép kín, phù hợp dành làm phòng ngủ của vợ chồng. Không gian sinh hoạt chung được đặt trung tâm các phòng, đây là không gian sum họp, quây quần của gia đình.

Mặt bằng tầng 3:

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu | ảnh 3

Tầng 3 thiết kế gồm các không gian chức năng: 1 phòng tập thể dục, 1 phòng đa năng, 1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh kết hợp giặt đồ, 1 sân chơi và 1 sân phơi. Các phòng đều được thiết kế thông thoáng bởi ô cửa sổ tạo điều kiện lấy ánh sáng và thông gió. Phòng đa năng được thiết kế không gian rộng rãi có thể sử dụng làm phòng đọc sách hay phòng massage thư giãn. Sân chơi được thiết kế phía trước, chủ đầu tư có thể thiết kế sân vườn tiểu cảnh nhỏ giúp không gian trở nên sinh động hơn. Sân phơi được thiết kế kín đáo phía sau. Một vệ sinh chung được thiết kế cabin tắm sục.

Phối cảnh kiến trúc tham khảo:

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu | ảnh 4
Phối cảnh kiến trúc 1

Thiết kế biệt thự 3 tầng theo phong cách châu Âu | ảnh 5
Phối cảnh kiến trúc 2

Thiết kế biệt thự mang phong cách kiến trúc châu Âu, Công ty Kiến trúc Beta Viet đã đưa ra phương án thiết kế hình thức kiến trúc ngoại thất kết hợp hài hòa của hai phong cách cổ điển và hiện đại. Hệ thống mái dốc với ngói dán màu đỏ được sử dụng không chỉ ở mái chính mà còn làm mái che cho sảnh ngoài biệt thự là điểm nhấn ấn tượng tạo nên biệt thự đẹp. Hệ thống cửa sổ trải đều các mặt ngoài biệt thự tạo nên một không gian ngoại thất với một nhịp điệu kiến trúc đặc biệt. Các chi tiết đắp nổi theo kiểu phào chỉ giản dị tạo cảm giác gần gũi trong cảm quan về không gian sống thuần Việt. Các hệ thống mái dốc chính của biệt thự được dồn cho mặt trước, kết hợp với những chi tiết kiến trúc của mặt dưới mái, cửa chính và ban công tạo nên điểm view ấn tượng của mẫu biệt thự. Ngoại thất của cả khối nhà còn được tô đậm bởi cách tạo ra hệ thống cột khiến không gian kiến trúc trở nên quy mô và bề thế hơn. Thiết kế biệt thự có sân vườn bao quanh góp phần tạo nên biệt thự đẹp và độc đáo.

KTS. Nguyễn Khắc Quyết và các cộng sự
 (Theo Archi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang