Thứ Năm, 10/05/2012, 14:45

Dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài Khuất tất thu hồi đất 49 hộ dân

Trong khi dãy nhà 49 căn hộ bị thu hồi đất thì phần đất vỉa hè trước đây ở dãy nhà đối diện lại được UBND quận Gò Vấp hợp thức hóa cho các trường hợp lấn chiếm.

Dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài Khuất tất thu hồi đất 49 hộ dân

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài (TSN-BL-VĐN), trong nhiều năm liền UBND quận Gò Vấp đã tiến hành công tác bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng trên đường Nguyễn Thái Sơn thuộc tổ 62, phường 3. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án giữa các cơ quan trung ương và địa phương chưa thống nhất khiến việc bồi thường trì trệ, gây bức xúc cho người dân.

Bên thu hồi, bên đem “bán”?

Theo quy hoạch hướng tuyến dự án xây dựng đường nối TSN-BL-VĐN, đoạn nối từ ngã năm Chú Ía đến sân bay Tân Sơn Nhất được chia làm 2 nhánh: Nhánh 1 đi qua công viên Gia Định và nhánh 2 đi qua đường Nguyễn Thái Sơn hiện hữu có cùng lộ giới 20m.

Hiện tại, dự án đường nối đi qua đường Nguyễn Thái Sơn vẫn chưa thể triển khai do còn vướng mặt bằng của khoảng 49 hộ dân. Bà Ph.T.B. Phượng, ngụ tại A18, đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp thắc mắc: “Dự án đường nối đi qua Nguyễn Thái Sơn đến tiếp giáp với quận Tân Bình có lộ giới 20m, trong khi lộ giới hiện hữu đã là 25m nên đâu cần phải giải tỏa nhà dân. Không hiểu tại sao sau nhiều lần điều chỉnh, phần vỉa hè phía trước biến mất và theo ranh giới đo vẽ mới nhà tôi tiếp tục mất thêm gần 30m2”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Minh, ngụ tại A30, đường Nguyễn Thái Sơn (thuộc dãy nhà liên kế 49 hộ dân) bức xúc vì thiết kế con đường chỉ nhắm dịch chuyển sang phía 49 hộ dân (hướng Nam), mỗi nhà mất đi gần phân nửa diện tích, trong khi dãy nhà đối diện (hướng Bắc) vỉa hè lại dôi ra 5-7m.

Diện tích đất này quận không sử dụng làm vỉa hè, trồng cây xanh mà đem “bán” cho những chủ căn hộ tại đây với giá rẻ. “Phải chăng mục đích quận Gò Vấp cố ý thu hồi đất của 49 hộ dân để bù vào phần đất quận đã “lỡ” bán?” - ông Minh bày tỏ.

Theo quan sát của ĐTTC, phần đất vỉa hè dôi dư thuộc dãy nhà mặt tiền đường Nguyễn Thái Sơn (hướng Bắc) với chiều dài gần 280m, sâu khoảng 6m đang bị người dân lấn chiếm xây dựng bán kiên cố, một số diện tích đã được cấp giấy chứng nhận.

Cụ thể, căn nhà số 36A đường Nguyễn Thái Sơn ngoài diện tích 72m2 được cấp lần đầu, UBND quận Gò Vấp đã hợp thức hóa diện tích bổ sung thêm 19,9m2. Để hợp thức hóa phần đất này, chủ hộ đã nộp số tiền sử dụng đất 83,58 triệu đồng. Điều khó hiểu là không hiểu căn cứ vào đâu Chi cục Thuế quận Gò Vấp chỉ thu 50% giá đất quy định.

Tức chủ sử dụng đất chỉ phải nộp 4,2 triệu đồng/m2 thay vì 8,4 triệu đồng/m2? Nhiều người dân còn phản ánh, tại nút giao thông Nguyễn Thái Sơn (km1 + 500), kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của Bộ Xây dựng nêu rõ: vòng xoay có bán kính 42m, mặt đường rộng 4 làn xe, rộng 18m, vỉa hè 5m, nhưng quận Gò Vấp lại điều chỉnh bán kính vòng xoay lên 100m. Việc tùy tiện thay đổi thiết kế so với thẩm định thiết kế cơ sở khiến 8 hộ dân đứng trước nguy cơ bị giải tỏa trắng.

Hợp thức chứ không “bán”

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà nói: “Dự án đường TSN-BL-VĐN, Sở Giao thông-Vận tải có trách nhiệm chính trong tham mưu cho UBND TP về quy mô, hướng tuyến. Đối với hạng mục vòng xoay, trước đây Bộ Giao thông-Vận tải có ý kiến để đảm bảo an toàn kỹ thuật vòng xoay cần xây dựng ở quy mô 42m.

Khi lập dự án nâng quy mô bán kính vòng xoay lên 100m, chúng tôi căn cứ vào quy hoạch định hướng phát triển giao thông đã được Thủ tướng phê duyệt, căn cứ vào trả lời quy hoạch của Sở Quy hoạch Kiến trúc và lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng”.

Liên quan đến phản ánh quận Gò Vấp cố ý lấn tim đường để giải tỏa một phần diện tích 49 hộ dân và “bán” phần đất vỉa hè dãy nhà đối diện, ông Hà cho biết sau khi dự án được duyệt, quận đã cập nhật ranh đường 20m để tiến hành công tác bồi thường trong nhiều năm liền.

UBND TP cũng chỉ đạo quận Gò Vấp điều chỉnh quy hoạch chi tiết của phường 3, nên quận tiếp tục cập nhật dự án vào đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000, vì vậy tim đường dịch chuyển về phía 49 hộ dân.

Quan điểm của quận cũng như UBND TP là giải tỏa toàn bộ để vừa thực hiện dự án giao thông, vừa chỉnh trang khu công viên Gia Định, sớm ổn định cuộc sống những hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình triển khai có những thiếu sót và đề nghị điều chỉnh một số nội dung. Về vấn đề này, quận đang chờ UBND TP có ý kiến chỉ đạo.

Từ cơ sở đối chiếu quy hoạch chi tiết 1/2.000 của phường 3 Gò Vấp và quy hoạch lộ giới  đường TSN-BL-VĐN, phần đất dãy nhà phía chợ Tân Sơn Nhất hoàn toàn không bị vướng quy hoạch. Xét thấy đất không tranh chấp, không lấn chiếm, phù hợp quy hoạch và người dân có quá trình sử dụng ổn định lâu dài, khi có nhu cầu Nhà nước phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận và thu tiền sử dụng đất.

Như vậy, đây là việc hợp thức hóa đất đai cho người dân, không thu tiền cho quận hay cá nhân nào nên không thể gọi là “bán”. Hiện quận đang chỉ đạo Thanh tra Xây dựng rà soát, xem xét quá trình thu hồi đất đã đúng trình tự thủ tục chưa để báo cáo với TP và người dân được rõ.

Theo Minh Tuấn
SGĐT


Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang