Thứ Năm, 10/05/2012, 14:45

Dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài Khuất tất thu hồi đất 49 hộ dân

Trong khi dãy nhà 49 căn hộ bị thu hồi đất thì phần đất vỉa hè trước đây ở dãy nhà đối diện lại được UBND quận Gò Vấp hợp thức hóa cho các trường hợp lấn chiếm.

Dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài Khuất tất thu hồi đất 49 hộ dân

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành Đai Ngoài (TSN-BL-VĐN), trong nhiều năm liền UBND quận Gò Vấp đã tiến hành công tác bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng trên đường Nguyễn Thái Sơn thuộc tổ 62, phường 3. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án giữa các cơ quan trung ương và địa phương chưa thống nhất khiến việc bồi thường trì trệ, gây bức xúc cho người dân.

Bên thu hồi, bên đem “bán”?

Theo quy hoạch hướng tuyến dự án xây dựng đường nối TSN-BL-VĐN, đoạn nối từ ngã năm Chú Ía đến sân bay Tân Sơn Nhất được chia làm 2 nhánh: Nhánh 1 đi qua công viên Gia Định và nhánh 2 đi qua đường Nguyễn Thái Sơn hiện hữu có cùng lộ giới 20m.

Hiện tại, dự án đường nối đi qua đường Nguyễn Thái Sơn vẫn chưa thể triển khai do còn vướng mặt bằng của khoảng 49 hộ dân. Bà Ph.T.B. Phượng, ngụ tại A18, đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp thắc mắc: “Dự án đường nối đi qua Nguyễn Thái Sơn đến tiếp giáp với quận Tân Bình có lộ giới 20m, trong khi lộ giới hiện hữu đã là 25m nên đâu cần phải giải tỏa nhà dân. Không hiểu tại sao sau nhiều lần điều chỉnh, phần vỉa hè phía trước biến mất và theo ranh giới đo vẽ mới nhà tôi tiếp tục mất thêm gần 30m2”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Minh, ngụ tại A30, đường Nguyễn Thái Sơn (thuộc dãy nhà liên kế 49 hộ dân) bức xúc vì thiết kế con đường chỉ nhắm dịch chuyển sang phía 49 hộ dân (hướng Nam), mỗi nhà mất đi gần phân nửa diện tích, trong khi dãy nhà đối diện (hướng Bắc) vỉa hè lại dôi ra 5-7m.

Diện tích đất này quận không sử dụng làm vỉa hè, trồng cây xanh mà đem “bán” cho những chủ căn hộ tại đây với giá rẻ. “Phải chăng mục đích quận Gò Vấp cố ý thu hồi đất của 49 hộ dân để bù vào phần đất quận đã “lỡ” bán?” - ông Minh bày tỏ.

Theo quan sát của ĐTTC, phần đất vỉa hè dôi dư thuộc dãy nhà mặt tiền đường Nguyễn Thái Sơn (hướng Bắc) với chiều dài gần 280m, sâu khoảng 6m đang bị người dân lấn chiếm xây dựng bán kiên cố, một số diện tích đã được cấp giấy chứng nhận.

Cụ thể, căn nhà số 36A đường Nguyễn Thái Sơn ngoài diện tích 72m2 được cấp lần đầu, UBND quận Gò Vấp đã hợp thức hóa diện tích bổ sung thêm 19,9m2. Để hợp thức hóa phần đất này, chủ hộ đã nộp số tiền sử dụng đất 83,58 triệu đồng. Điều khó hiểu là không hiểu căn cứ vào đâu Chi cục Thuế quận Gò Vấp chỉ thu 50% giá đất quy định.

Tức chủ sử dụng đất chỉ phải nộp 4,2 triệu đồng/m2 thay vì 8,4 triệu đồng/m2? Nhiều người dân còn phản ánh, tại nút giao thông Nguyễn Thái Sơn (km1 + 500), kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của Bộ Xây dựng nêu rõ: vòng xoay có bán kính 42m, mặt đường rộng 4 làn xe, rộng 18m, vỉa hè 5m, nhưng quận Gò Vấp lại điều chỉnh bán kính vòng xoay lên 100m. Việc tùy tiện thay đổi thiết kế so với thẩm định thiết kế cơ sở khiến 8 hộ dân đứng trước nguy cơ bị giải tỏa trắng.

Hợp thức chứ không “bán”

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà nói: “Dự án đường TSN-BL-VĐN, Sở Giao thông-Vận tải có trách nhiệm chính trong tham mưu cho UBND TP về quy mô, hướng tuyến. Đối với hạng mục vòng xoay, trước đây Bộ Giao thông-Vận tải có ý kiến để đảm bảo an toàn kỹ thuật vòng xoay cần xây dựng ở quy mô 42m.

Khi lập dự án nâng quy mô bán kính vòng xoay lên 100m, chúng tôi căn cứ vào quy hoạch định hướng phát triển giao thông đã được Thủ tướng phê duyệt, căn cứ vào trả lời quy hoạch của Sở Quy hoạch Kiến trúc và lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng”.

Liên quan đến phản ánh quận Gò Vấp cố ý lấn tim đường để giải tỏa một phần diện tích 49 hộ dân và “bán” phần đất vỉa hè dãy nhà đối diện, ông Hà cho biết sau khi dự án được duyệt, quận đã cập nhật ranh đường 20m để tiến hành công tác bồi thường trong nhiều năm liền.

UBND TP cũng chỉ đạo quận Gò Vấp điều chỉnh quy hoạch chi tiết của phường 3, nên quận tiếp tục cập nhật dự án vào đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000, vì vậy tim đường dịch chuyển về phía 49 hộ dân.

Quan điểm của quận cũng như UBND TP là giải tỏa toàn bộ để vừa thực hiện dự án giao thông, vừa chỉnh trang khu công viên Gia Định, sớm ổn định cuộc sống những hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình triển khai có những thiếu sót và đề nghị điều chỉnh một số nội dung. Về vấn đề này, quận đang chờ UBND TP có ý kiến chỉ đạo.

Từ cơ sở đối chiếu quy hoạch chi tiết 1/2.000 của phường 3 Gò Vấp và quy hoạch lộ giới  đường TSN-BL-VĐN, phần đất dãy nhà phía chợ Tân Sơn Nhất hoàn toàn không bị vướng quy hoạch. Xét thấy đất không tranh chấp, không lấn chiếm, phù hợp quy hoạch và người dân có quá trình sử dụng ổn định lâu dài, khi có nhu cầu Nhà nước phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận và thu tiền sử dụng đất.

Như vậy, đây là việc hợp thức hóa đất đai cho người dân, không thu tiền cho quận hay cá nhân nào nên không thể gọi là “bán”. Hiện quận đang chỉ đạo Thanh tra Xây dựng rà soát, xem xét quá trình thu hồi đất đã đúng trình tự thủ tục chưa để báo cáo với TP và người dân được rõ.

Theo Minh Tuấn
SGĐT


Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang