Thứ Sáu, 11/05/2012, 10:01

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp

Là người ưa thích kiến trúc Pháp cổ, nên chủ nhà mong muốn xây dựng một ngôi biệt thự để ở kết hợp với kinh doanh Inox của gia đình.
Mảnh đất xây dựng nằm trên trục đường chính từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc có chiều rộng khoảng 15m và sâu khoảng 14m. Chủ nhà quyết định xây ngôi nhà hết chiều dài đất, chiều ngang xây trong khoảng 9,5 m phần đất còn lại bên hông nhà làm sân vườn 2 bên.

Diện tích xây dựng ngôi nhà khoảng 125m2 / tầng với một tầng hầm và 4 tầng nổi. Tầng hầm để xe và là khu chứa hàng Inox . Tầng 1 dùng làm nơi trưng bầy sản phẩm và một phần cho khối văn phòng. Các tầng trên là không gian sinh hoạt của gia đình. Tầng tum bố trí một lớp dạy ôn thi đại học với diện tích hơn 40m2. Hình thức chung của ngôi nhà theo phong cách kiến trúc Pháp với các ban công, thức cột, con sơn, hoạ tiết trang trí phức tạp bố trí trên mặt đứng công trình.

Do ngôi nhà cao 5 tầng và có 2 tầng dưới dùng làm kinh doanh vì vậy để tách khối cũng như tạo được tỉ lệ hợp lý cho công trình, kiến trúc sư xử lý một khối đế bao tầng hầm và tầng 1 tạo sự chắc chắn và vững trãi trong bố cục hình đồng thời tách được 3  tầng sử dụng cho gia đình thành một khối phía trên tạo cảm giác hợp lý cho một ngôi biệt thự (biệt thự thông thường chỉ cao đến 3 tầng).

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 1

Tầng hầm: Diện tích 125m2 thấp hơn mặt đất 1,5 m được dùng làm garage để xe và chứa hàng.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 2

Tầng 1: Một bên tại khu sảnh vào chính dùng làm nơi trưng bày sản phẩm với diện tích 37m2. Phía bên cầu thang phụ là khu văn phòng công ty với diện tích 27m2. Phần cuối nhà là khu bếp và phòng ăn lớn và cầu thang lên các tầng trên.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 3

Tầng 2: Bố trí 3 phòng ngủ với diện tích từ 17 đến 19 m2 và một phòng khách lớn rộng 27m2 thiết kế theo phong cách cổ việt nam. Tại khu cầu thang bố trí một khu tiếp khách phụ nhỏ. Khu vệ sinh chung rộng 6m2 cho cả tầng 2.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 4

Tầng 3: Bố trí 2 phòng ngủ và một phòng khách, một phòng thờ. Tầng 3 có 2 khu vệ sinh một chung và một riêng.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 5

Tầng 4: Bố trí phòng dạy học lớn rộng 40m2 và một khu giặt phơi phía sau nhà. Bên cạnh khu phong học là sân thượng lớn với giàn hoa gỗ trồng cây leo tạo sân cảnh quan cho ngôi nhà.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 6

Phối cảnh công trình tạo lên sự bề thế của ngôi nhà với khối đế vững chắc đồng thời xử lý được nhược điểm ngôi nhà quá cao của công trình.

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 7

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 8

Thiết kế biệt thự kiến trúc Pháp | ảnh 9

KTS. Nguyễn Quốc Tuấn
(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang