Thứ Sáu, 11/05/2012, 14:10

Tân TGĐ Simon Morris: “Chế độ của Techcombank đủ sức cạnh tranh để kéo tôi về đây”

Simon Morris chia sẻ: có 2 đất nước rất hấp dẫn mà tôi mong muốn đến làm việc là Thái Lan và Việt Nam.

Tân TGĐ Simon Morris: “Chế độ của Techcombank đủ sức cạnh tranh để kéo tôi về đây”

“Ghế nóng” tạiTechcombank lúc này giống như áp lực kế nhiệm vị trí huấn luyện viên câu lạc bộBarcelona sau sự ra đi của Pep Guardiola vậy.

Ông Simon Morris dẫn so sánh đó trong lần đầu tiên tiếp xúcvới phóng viên sau bốn tháng tiếp nhận vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹthương Việt Nam - Techcombank. Cuộc trò chuyện diễn ra khi ông Morris vừa rời Đạihội đồng Cổ đông thường niên 2012 của Techcombank, mà tại đây ông Nguyễn ĐứcVinh - người tiền nhiệm - xin từ nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị,sau khi đã chuyển giao vai trò điều hành cao nhất hồi tháng 1/2012.

Tổng giám đốc là ngườinước ngoài vẫn còn khá mới mẻ tại các ngân hàng Việt Nam. Ông nói gì về điềunày và cơ duyên với Techcombank như thế nào?

(Cười…) Hình như mọi người đã quá chú trọngđến việc tôi là CEO nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Cuối cùng thì phải có mộtngười nào đó bắt đầu chứ. Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu, đang nhìnthấy hoạt động của rất nhiều ngân hàng trên thế giới không riêng gì ở một địaphương hay một đất nước nào đó nên việc tôi là CEO người nước ngoài cũng làchuyện bình thường.

Tôiđã có 25 năm làm việc cho Standard Chartered, nhiều năm làm CEO cho ngân hàngnày tại các quốc gia như: Brunei, Sri Lanka, Philippines, Indonesia. Tôi thấycó 2 đất nước rất hấp dẫn mà tôi mong muốn đến làm việc là Thái Lan và ViệtNam. Thế rồi tôi rất bất ngờ và hào hứng khi nhận được lời mời từ Techcombanksang Việt Nam làm việc. Tôi còn vui hơn nữa khi biết đây là một ngân hàng đangcó thành tích tăng trưởng và phát triển rất tốt.

CEO của một ngân hànglớn, có thành tích phát triển tốt như ông nói thì đồng nghĩa với áp lực lớn? Vớiông còn là những khác biệt về văn hóa, môi trường pháp lý và đặc thù cạnh tranhcủa thị trường…

Tấtnhiên là sẽ có những khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên là một người quản lý quốctế thì anh cần phải có đủ nhạy cảm để cảm nhận và xem xét các đặc điểm văn hóavùng miền để đưa vào cách quản lý điều hành của mình cho phù hợp. Tại Việt Nam,tôi nhận thấy một điều là mọi người làm việc rất chăm chỉ. Tôi vô cùng ấn tượngvề tài năng và sự cần cù trong công việc của các CBNV tại Ngân hàng.

Vềcác quy định pháp lý, như tôi đã nói tôi từng làm việc tại nhiều quốc gia khácnhau trong một thời gian dài nên tôi thấy những quy định về pháp lý giữa các nước,đặc biệt là các nước tại châu Á, cũng không khác nhau nhiều lắm. Có nhiều thứgiống hệt nhau. Nhưng cho dù có những khác biệt về quy định pháp lý hay văn hóađi nữa thì ngân hàng vẫn là ngân hàng.

Ông đến Việt Namtrong bối cảnh ngành ngân hàng đang tái cơ cấu mạnh mẽ, bản thân ông vàTechcombank đã chuẩn bị những gì?

Mụcđích của việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là nhằm tạo ra một hệ thống ổn địnhhơn, bền vững hơn. Thách thức từ việc tái cơ cấu đối với mỗi ngân hàng là khácnhau tùy thuộc vào khoảng cách giữa vị trí hiện tại của họ với mức mà Ngân hàngNhà nước mong đợi. Bất cứ ngân hàng nào, bất cứ đất nước nào cũng cần cải thiệnhơn nữa để phát triển, kể cả ngân hàng chúng tôi.

VớiTechcombank, chúng tôi đang đồng hành cùng với cổ đông chiến lược HSBC, là mộttrong những ngân hàng hàng đầu thế giới với sự tư vấn chiến lược của McKinsey,có nghĩa là chúng tôi đang hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn. Cá nhân tôi đánhgiá khoảng cách của Techcombank so với tiêu chuẩn cao là ngắn hơn so với một sốngân hàng khác trong nước.

Lúc nãy ông có nói cónhững tương đồng giữa thị trường Việt Nam so với những thị trường mà ông đãkinh qua. Nhưng ở Việt Nam có những đặc điểm có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt độngcủa các ngân hàng thương mại. Ví dụ như cơ chế trần lãi suất, chuyện “hai tỷgiá”… có tại nhiều thời điểm trong quá khứ, dẫn tới nhiều rủi ro về pháp lý, vềnghiệp vụ, về đạo đức. Ông ứng xử với những khác biệt đó như thế nào?

Rõ ràng có những khác biệt như vậy, bên cạnh những điểmtương đồng. Mỗi cơ quan hữu quan tại mỗi quốc gia đều có phương pháp khác nhau,nhưng có một điểm chắc chắn là khi nền kinh tế trải qua giai đoạn khó khăn, ngườita mong đợi nhà điều hành tham gia nhiều hơn vào thị trường hơn, anh có đồng ýnhư vậy không?

Cho đến nay tôi chưa nhận thấy có một cái gì đó gọi là ngạcnhiên lớn cả. Tôi tin rằng sự hiểu biết của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trườnglà rất cao, họ biết rõ cần phải làm gì. Rõ ràng chúng ta có vấn đề về triểnkhai. Khi chống lạm phát chúng ta đẩy lãi suất, nhưng tỷ lệ tăng trưởng GDP thìlại thấp, cho nên mọi người phải cố gắng xoay xở để tìm một sự cân bằng nào đó.

Còn với những thực tếcạnh tranh không lành mạnh, như tình trạng vượt trần lãi suất huy động thờigian qua, thưa ông?

Trong một rổ táo, một vài quả táo bị hỏng chẳng hạn, thì quảtáo đó sẽ gây ảnh hưởng đến cả rổ táo.

Vâng, ở Việt Nam cócâu “con sâu làm rầu nồi canh”…

Tôi tin Ngân hàng Nhà nước đã nhận ra được vấn đề đó. Thậmchí họ đã có những bước đi để sao cho các ngân hàng yếu không hoạt động mộtcách độc lập và cạnh tranh không lành mạnh như vậy, mà bị tiếp quản bởi nhữngngân hàng lớn hơn. Nếu nhìn nhận ở quan điểm đó thì hệ thống ngân hàng Việt Namđang ở giai đoạn chuyển đổi.

Qua chuyển đổi hayquá trình tái cơ cấu hiện nay, theo ông Việt Nam sẽ có bao nhiêu ngân hàng là đủ?

Nếucác ngân hàng đều tốt, cùng cạnh tranh lành mạnh thì không cần quan tâm đến consố bao nhiêu.

Cònnhư ở câu chuyện rổ táo, nếu không nhặt táo hỏng ra thì một thời gian sau nó sẽlàm hỏng luôn cả rổ. Điều đó là rất rõ ràng.

Trở lại với công việccủa ông. Ông Nguyễn Đức Vinh đã từ nhiệm, với bất cứ lý do nào thì công chúng vẫnghi nhận đó là một CEO xuất sắc của ngành ngân hàng, gắn với sự đi lên củaTechcombank trong hơn chục năm qua. Đó cũng là áp lực cho người kế nhiệm. Vậy ôngnói gì khi ngồi vào “ghế nóng” CEO của Techcombank?

Đúnglà nóng (cười…). Ông Vinh là một lãnhđạo giỏi, đã dẫn dắt Techcombank rất thành công trong 12 năm qua.

Ởđây tôi xin dẫn một ví dụ trong lĩnh vực bóng đá. Huấn luyện viên đội bóngBarcelona, ông Guardiola đang chuẩn bị kết thúc hợp đồng. Ông là một trong nhữngHLV xuất sắc và thành công nhất của câu lạc bộ này. Barcelona sẽ phải có ai đótiếp bước ông ấy dẫn dắt đội bóng.

Tôinghĩ rằng với vai trò là một CEO thì rõ ràng sẽ luôn có người tiền nhiệm và người kế nhiệm -. Đối với tôi khi làm việc tạiTechcombank, tôi đã có một nền tảng vững chắc với hơn 8.300 nhân viên cũng nhưcó một ngân hàng mạnh, thương hiệu tốt. Chúng tôi đang cùng nỗ lực để kết nối hơn8.300 trái tim đó thành một sức mạnh tổng thể để đạt đến những thành công mới.

Vậy, áp lực phải dẫndắt ngân hàng ở thế đi đầu trên thị trường như thế nào, bởi những năm qua Techcombankthường là đi trước các đối thủ ở nhiều sản phẩm, dịch vụ?

Đúnglà vậy! Chúng tôi luôn tìm cách để làm sao cho giao dịch với ngân hàng ngàycàng dễ dàng hơn, tiện lợi hơn, phải hiểu rõ khách hàng hơn để đưa ra những sảnphẩm phù hợp chứ không phải chạy theo và sao chép sản phẩm của các ngân hàngkhác. Chúng tôi phải tạo ra được những sản phẩm mà khách hàng cần vì sẽ là khônghợp lý và hiệu quả khi đưa ra những ý tưởng mới mà không ai cần đến nó.

Thực tế qua bốn thángtiếp nhận công việc, ông nhận thấy có những thuận lợi và khó khăn gì khi điềuhành Techcombank?

Điểm bất lợi duy nhất đối với một người nước ngoài như tôilà rào cản ngôn ngữ. Những vấn đề còn lại tôi nhìn nhận là những thuận lợi. Tôiđược tiếp nhận một ngân hàng năm ngoái có lợi nhuận trên 4.000 tỷ đồng, cóthương hiệu mạnh, có quan hệ chiến lược với HSBC, có hệ thống mạng lưới rộng khắp,và trên hết là những con người tuyệt vời, bởi vì chính yếu tố con người mới làyếu tố thúc đẩy, tạo được sự khác biệt. Là lãnh đạo ngân hàng, nhiệm vụ của tôilà tạo được môi trường thuận lợi cho những tài năng đó phục vụ tốt nhất chongân hàng.

Như lúc nãy chúng ta có nói đến câu chuyện “ghế nóng”, dùnóng thế nào thì tôi cũng may mắn khi có cơ hội tiếp nhận một ngân hàng như thếnày. Tôi rất hài lòng và vui sướng khi làm việc tại đây. Chủ tịch HĐQT Techcombanklà một người rất năng động, giàu kinh nghiệm, thậm chí tôi còn học được rất nhiềukhi làm việc với ông ấy. Mà mỗi chúng ta thì không bao giờ ngừng học hỏi.

Ông có thể chia sẻ nhữngkinh nghiệm ở các thị trường khác mà ông sẽ áp dụng ở Việt Nam chứ, như để khaithác tốt hơn nguồn lực của Techcombank?

Một trong những mục tiêu hàng đầu của tôi tại đây là tạo đượcmột môi trường làm việc, là nơi tạo cơ hội thành công cho mọi người. Mỗi ngườilàm việc tại ngân hàng đang dành thời gian mỗi ngày tại ngân hàng nhiều hơn là ởgia đình mình. Tôi muốn tạo ra được môi trường mà nhân viên của mình thích thúlàm việc, có cơ hội thể hiện hiệu quả công việc tốt nhất, có cơ hội thăng tiếnnhanh chóng đúng như nhu cầu của họ. Họ được công nhận và có phần thưởng xứngđáng với những gì họ đóng góp.

Hơn 8.300 CBNV ở đây, mỗi người có những khác biệt. Có nhữngngười có tham vọng lớn, nhưng cũng có những người chỉ bắt đầu ngày làm việc từ8 giờ sáng và kết thúc vào 5 giờ chiều mà thôi. Nhưng cuối cùng, họ làm việc làđều vì gia đình mình. Vậy thì chúng tôi phải tạo điều kiện cho họ.

Tôi tin với đội ngũ nhân viên hiện nay, khi họ có những điềukiện và môi trường cần thiết thì chúng tôi sẽ tiếp tục tạo nên những thành côngmới.

Với cá nhân ông, ôngcó thể tiết lộ về chế độ tại Techcombank?

Tôi chỉ có thể nói một câu là đủ sức cạnh tranh để kéo tôi vềđây.

Một điểm tôi nhận thấy ở Techcombank là tôi rất thích Hội đồngQuản trị, tôi thích tham vọng của họ. Tôi đã đọc được những bài báo đã viết vềngân hàng và những thành tích họ làm được. Ở đất nước này còn nhiều cơ hội tuyệtvời, nên bản thân tôi thấy mình vô cùng may mắn khi được làm việc ở đây. Lươngthưởng chỉ là một phần trong đó mà thôi.

Có thể thấyTechcombank đã có những thành công ở trong nước, còn ở tầm khu vực và quốc tếthì sao?

Trước hết chúng tôi có đội ngũ lãnh đạo tốt và sự chú trọng đầutư đúng đắn cho đội ngũ này. Các tiêu chuẩn mà ngân hàng hướng đến là rất cao.Có nhiều lĩnh vực trong ngân hàng mà chúng tôi đang hướng đến để đạt tiêu chuẩnquốc tế, để trở thành một ngân hàng tốt nhất. Chúng tôi có nhiều việc để làm,có hàng ngàn thứ phải cải thiện và luôn luôn có các cơ hội để cải thiện.

Chúng tôi có tầm nhìn rất rõ ràng là trở thành ngân hànghàng đầu Việt Nam vào năm 2014 và phải làm được điều đó bằng những cách thức màthị trường công nhận và tôn trọng. Khi trở thành ngân hàng tốt nhất Việt Namthì điều đó sẽ tạo bệ phóng để hướng tới tầm khu vực.

Còn với… đội bóngBarcelona, sau sự ra đi của Guardiola thì ông có tin tưởng rằng họ sẽ vẫn là độibóng hàng đầu thế giới chứ?

Điều này còn tùy thuộc vào người sẽ dẫn dắt họ. Chúng ta cầnhai tay để vỗ. Đội bóng, cầu thủ kỹ năng vẫn thế, còn huấn luyện viên mới có thểsẽ làm cho anh chơi tốt lên hoặc chơi tệ đi. Nhưng Barca dù thế nào vẫn là mộtđội đẳng cấp thế giới.

Xin cảm ơn ông.

Theo TTVN/Techcombank

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang