Thứ Bảy, 12/05/2012, 16:45

Đà Nẵng: Dưới bán đất, trên thu hồi, dân lãnh đủ

Những ngày này, 91 hộ dân xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tập trung che bạt, dựng lều tại dự án khu dân cư A nam cầu Cẩm Lệ (Q.Cẩm Lệ) để phản ứng việc thu hồi đất.

Đà Nẵng: Dưới bán đất, trên thu hồi, dân lãnh đủ

Theo các hộ dân này, họ bị thu hồi đất ở nhưng chính quyền không bố trí đất tái định cư khiến cuộc sống vốn khó khăn càng khó khăn hơn.

Thu 125m2 đất ở, đền 9,8 triệu đồng

Sáng 11-5, chính quyền xã Hòa Châu tiếp tục vận động người dân hai thôn Cẩm Nam và Bầu Cầu rời khỏi khu đất bị thu hồi. Có mặt tại khu vực dự án, các hộ dân nói nguyên nhân họ phản ứng là do việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi đất ở của họ nhưng đền bù với giá rẻ, không bố trí đất tái định cư, trong khi các hộ dân này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Hòa Vang cấp hẳn hoi.

Ông Lê Diễn (thôn Cẩm Nam, xã Hòa Châu) cho biết năm 2004 gia đình ông mua một lô đất (nguồn gốc đất nông nghiệp được huyện cho chuyển sang đất ở) tại thôn Cẩm Nam diện tích 125m2 với giá 21 triệu đồng. Đến năm 2005, lô đất được UBND huyện Hòa Vang cấp sổ đỏ. Năm 2007, gia đình ông làm đơn xin xây nhà nhưng UBND xã Hòa Châu không đồng ý vì “nằm trong vùng quy hoạch”.

Tương tự, gia đình bà Kiều Thị Thu Thủy cũng bị thu hồi lô đất diện tích 125m2. Theo bà Thủy, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo được mua lô đất này giá 20,5 triệu đồng, làm sổ đỏ từ năm 2005, cũng có ý định làm nhà ở nhưng vì vướng quy hoạch nên phải dừng lại. Ngoài hai hộ dân trên, xã Hòa Châu có thêm 89 hộ dân rơi vào tình cảnh tương tự.

Sau đó, năm 2007, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi khu đất mà UBND huyện Hòa Vang đã bán cho 91 hộ để thực hiện dự án khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ. Ngày 24-7-2010, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (bấy giờ là ông Trần Văn Minh) đã ra quyết định giải quyết đền bù và bố trí tái định cư cho 91 hộ dân nói trên, đồng thời ra quyết định áp giá đền bù. Theo đó, mỗi lô đất được đền bù 9,8 triệu đồng. Dù được đền bù với giá thấp nhưng người dân vẫn chấp nhận vì nghĩ rằng sẽ được bố trí một lô đất tái định cư (thực chất là bán theo giá nhà nước).

Tuy nhiên, đến tháng 9-2011 chính quyền TP Đà Nẵng lại ra quyết định với nội dung: chỉ đền bù đất, không bố trí đất tái định cư, thay vào đó TP hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/lô. Do không đồng ý với chủ trương này nên khi thấy đơn vị thi công san lấp mặt bằng để xây dựng công trình thì người dân tập trung ngăn cản, phản đối.

Chờ xem xét

Ông Trần Văn Trường, chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết năm 2004 UBND huyện Hòa Vang có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, bố trí cho nhân dân hai thôn Cẩm Nam và Bầu Cầu 91 lô đất. Theo ông Trường, các hộ trên có sổ đỏ là đất ở, trên thực tế họ đang sử dụng để trồng lúa và hoa màu.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định đền bù 100% theo đất nông nghiệp, đồng thời hỗ trợ 20 triệu đồng/lô mà không bố trí tái định cư. Ông Trường cũng nói trước các kiến nghị của người dân, chính quyền huyện đã hai lần báo cáo TP Đà Nẵng, đề nghị xem xét bố trí đất tái định cư hoặc nhà chung cư cho các hộ bị thu hồi đất nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Theo ông Nguyễn Văn Anh - trưởng Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 3 (thuộc UBND TP Đà Nẵng), đơn vị trực tiếp thi công dự án: “Đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Hiện UBND TP chỉ hỗ trợ 20 triệu đồng/lô nhưng thực tế người dân không chịu nhận số tiền này mà đòi hỏi được phân đất tái định cư”. Ông Anh nói khi thực hiện việc giải tỏa, đơn vị cũng có đề xuất TP để bố trí tái định cư. Tuy nhiên, hiện TP Đà Nẵng vẫn chưa quyết.

Chiều 11-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết hiện ông chưa nắm rõ lắm thông tin vụ việc, nên ông Tuấn đề nghị PV nên trao đổi với Văn phòng UBND TP “sẽ nắm rõ hơn”. Tuy nhiên, phía Văn phòng UBND TP, ông Đào Tấn Bằng - phó chánh văn phòng phụ trách mảng đền bù giải tỏa, tái định cư - nói ông không đủ thẩm quyền trả lời về vụ việc liên quan đến 91 hộ dân ở xã Hòa Châu mà phải đợi ý kiến của cấp trên.

Theo H.Khá - Đ.Cường

 Tuổi trẻ

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang