Thứ Hai, 14/05/2012, 00:30

TS Lê Xuân Nghĩa: Các ngân hàng đang “giả vờ” cứu doanh nghiệp

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp càng khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng: hàng loạt các “barrier”, các chuẩn tín dụng mới đã được ngân hàng đưa ra.

TS Lê Xuân Nghĩa: Các ngân hàng đang “giả vờ” cứu doanh nghiệp

Lãi suất đã giảm nhưng doanhnghiệp vẫn kêu rằng không thể tiếp cận được với vốn ngân hàng; về phía ngânhàng mặc dù nguồn vốn dư thừa nhưng lại không dám cho vay… Đem “nút thắt” nàyđến trao đổi với Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, chúng tôi nhận được câu trả lời: Trongtrường hợp này Chính phủ là người duy nhất có thể tháo được nút thắt này, thôngqua việc mua lại toàn bộ nợ xấu (thông qua công ty mua bán nợ, hoặc qua cácngân hàng TMCP có vốn Nhà nước chi phối) để làm sạch bản cân đối của các NHTM,đồng thời cũng làm sạch (tương đối sạch) bản cân đối tài sản của doanh nghiệp…

Ngân hàng sẽ là người “chết” cuối cùng

Việc NHNN  ban hành Thông tư 14 quy định về trần lãisuất cho vay (15%), với phạm vi khá rộng mà theo tính toán có thể có đến 99% sốlượng doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp cận với nguồn vốn lãi suất thấp này.Nhưng ông Nghĩa chỉ ra hai vấn đề:

Thứ nhất, các ngân hàng không hạ chuẩn tín dụng. Quy định của cácngân hàng chỉ ra rằng nếu doanh nghiệp đang có nợ xấu và tình hình tài chínhkhông lành mạnh thì sẽ không được vay. Với tiêu chuẩn này đã “gạt” mất cơ hộitiếp cận vốn của khoảng 97% số lượng các doanh nghiệp.

Thứ hai, ngân hàng quy định nếu cho vay mới phải nêu phương án kinhdoanh, hiệu quả hoạt động và phương án trả nợ. Một khảo sát chi tiết ở 16 doanhnghiệp (đang tiếp cận vốn tín dụng với lãi suất trung bình) thì tất cả đềukhông đạt được tiêu chuẩn quy định này của các ngân hàng.

Ông Nghĩa kết luận, vấn đề doanhnghiệp không tiếp cận được vốn hiện nay không nằm ở vấn đề lãi suất mà nằm ởviệc xử lý nợ xấu.

Hiện nay, NHNN mới có một côngvăn duy nhất có nội dung cho phép doanh nghiệp gia hạn nợ, xem xét giảm lãisuất nhưng trên thực tế thì quy định này dường như vô nghĩa đối với các doanhnghiệp. Bởi doanh nghiệp một khi không thể trả được nợ thì việc gia hạn là điềuhiển nhiên, nhất là khi khoản gia hạn này vẫn được tính lãi (thậm chí là lãisuất cao).

Mặc dù, Chính phủ cho phép saukhi trích lập dự phòng rủi ro các NHTM có thể để ngoại bảng khoản nợ đó, nhưnghầu hết các NHTM đều để khoản dự phòng dư thừa đó cho năm sau. Có bao nhiêungân hàng hạch toán các khoản nợ đó ra ngoại bảng khi đã được trích lập dựphòng rủi ro? – Ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Đứng trên quan điểm các NHTM cũnglà các doanh nghiệp thì trước hết họ cũng phải vì lợi ích của bản thân mình.Chính vì thế mới có chuyện kinh tế càng khó khăn, doanh nghiệp càng khó tiếpcận với vốn vay ngân hàng; hàng loạt các “barrier”, các chuẩn tín dụng mới đãđược ngân hàng đưa ra.

“Cùng một mảnh đất trước kia địnhgiá 1 tỷ đồng bây giờ chỉ còn 500 triệu đồng; cũng mảnh đất đó trước kia có thểvay đến 75% nhưng nay sẽ chỉ còn được vay 30% của số 500 triệu đó” – Ông Nghĩalấy ví dụ thực tế từ một trường hợp mà ông đã gặp.

Từ đó có thể thấy rằng, các ngânhàng đang tái cơ cấu theo hướng kinh tế khó khăn, rủi ro tăng lên nhưng sẽkhông ảnh hưởng một tý nào đến lợi ích của họ. Ông Nghĩa nói: “Nếu phải chết,ngân hàng sẽ là người chết cuối cùng”.

Chỉ có Chính phủ mới cứu được doanh nghiệp

Trước thực trạng trên, ông Nghĩathẳng thắn: Việc kêu gọi các ngân hàng TMCP giảm lãi suất hay một số NHTM đưara gói tín dụng với lãi suất này, lãi suất kia thực chất chỉ là “giả vờ cứudoanh nghiệp”.

Về giải pháp, ông Nghĩa cho rằng,trong trường hợp này Chính phủ phải bỏ tiền ra, có thể thông qua việc phát hànhtrái phiếu hoặc lấy tín phiếu ngắn hạn tại các ngân hàng NHTW sau đó hoán đổithành các kỳ trung và dài hạn.

Vẫn biết rằng, để giải được bàitoán này thì câu hỏi về nguồn vốn và nỗi lo lạm phát sẽ quay trở lại luôn làthường trực. Tuy nhiên, việc này cần phải được tiến hành ngay vì càng tiến hànhchậm thì giá phải trả trong tương lai càng đắt.

Trả lời câu hỏi, liệu giải phápthông qua đầu tư công để kích cầu nền kinh tế có khả quan không? Ông Nghĩa nhấnmạnh, cần phải phân biệt rõ ràng vì đầu tư tư nhân không phụ thuộc vào ngânsách nhà nước mà phụ thuộc trực tiếp từ “hầu bao” của các ngân hàng.

Trường hợp những năm 1988 củaNhật Bản đang giống với Việt Nam hiện nay, vốn ngoài ngân hàng suy kiệt và ngânhàng đóng băng tín dụng. Chính phủ Nhật Bản lúc đó đã không cứu ngân hàng,không cứu doanh nghiệp mà chọn giải pháp tăng đầu tư công, với hy vọng rằngthông qua đầu tư công để phục hồi nền kinh tế.

Ngân hàng và doanh nghiệp rơi vàotình thế “không bên nào tin bên nào”, bên thì thừa vốn không dám cho vay, bênthì thiếu vốn để duy trì sản xuất. Đất nước Nhật Bản đã phải trả giá bằng 14năm liên tiếp sản xuất đình đốn, nền kinh tế rơi vào tình trạng trì trệ.

Khánh Linh

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang