Thứ Hai, 14/05/2012, 09:30

TienPhong Bank sẽ tham gia thị trường vàng

“Đặt trọng tâm vào kinh doanh vàng là hướng đi của TienPhong Bank đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ủng hộ và chấp thuận”.

TienPhong Bank sẽ tham gia thị trường vàng

Đó là diện mạo mới của TienPhong Bank được ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TienPhong Bank khẳng định trong cuộc phỏng vấn sau thương vụ M&A được dư luận đánh giá thành công và yên bình.

Theo ông, điểm mạnh của TienPhong Bank là gì?

Một trong những điểm nổi bật của TienPhong Bank là có các cổ đông rất mạnh. Cụ thể, nếu nói về công nghệ thông tin thì FPT thực sự “có vai vế”, về viễn thông thì VMS MobiFone là số một và về lĩnh vực tái bảo hiểm thì Vinare là anh cả. Còn tập đoàn SBI VenHolding sở hữu dịch vụ ngân hàng điện tử hàng đầu Nhật Bản hiện nay. Hiện TienPhong Bank lại đón nhận cổ đông mới là Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, công ty đứng top 3 trong 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, doanh thu năm 2011 lên tới trên 30.000 tỷ đồng.

Vậy kế hoạch tái cơ cấu của TienPhong Bank hiện đã xác định như thế nào?

Chúng tôi tập trung vào 4 lĩnh vực trọng điểm. Thứ nhất, TienPhong Bank sẽ tận dụng thế mạnh của DOJI để mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh vàng, tạo đà tham gia ổn định thị trường vàng cùng một số ít ngân hàng khác. Thứ hai, với cổ đông FPT có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, TienPhong Bank sẽ là “bà đỡ” cho các công ty, đơn vị ứng dụng công nghệ cao về mặt tài chính, kinh nghiệm quản trị. Thứ ba, TienPhong Bank sẽ tập trung phục vụ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ - một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Hướng đi này đã được mở sẵn với việc DOJI là một trong 3 chủ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) với diện tích khoảng 700 héc-ta. Thứ tư, dịch vụ ngân hàng điện tử là một trong những thế mạnh từ ngày đầu thành lập của TienPhong Bank, chúng tôi sẽ tập trung khai thác tiềm năng này, mang lại thu nhập thực sự dựa trên kinh nghiệm của SoftBank (thuộc SBI Nhật Bản). SoftBank có số lượng nhân sự dưới 100 người nhưng quản lý tổng tài sản lên tới 10 tỷ USD chỉ dựa trên công nghệ ngân hàng điện tử.

Theo như ông nói thì TienPhong Bank sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh?

Tại ĐHCĐ vừa qua, chúng tôi đã xác định được hướng kinh doanh đặc trưng riêng, không “đụng hàng”, làm lợi thế cạnh tranh của TienPhong Bank với các ngân hàng khác. Đó là, tận dụng thế mạnh của cổ đông lớn mở rộng hoạt động kinh doanh, tham gia ổn định thị trường vàng; ưu tiên phục vụ khách hàng trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao; phục vụ cho công nghệ phụ trợ đang được Chính phủ khuyến khích phát triển; cuối cùng là khai thác hiệu quả, mang lại thu nhập thực sự từ lĩnh vực ngân hàng điện tử và ngân hàng ưu tiên.

Chuyển sang kinh doanh vàng, chắc hẳn ông đã nắm chắc TienPhong Bank sẽ thành công?

Đặt trọng tâm vào kinh doanh vàng là hướng đầy tiềm năng cho TienPhong Bank đã được NHNN ủng hộ và chấp thuận. Sau Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, người ngoài ngành cho rằng, kinh doanh vàng đã bị siết, nhưng thực tế, vàng là loại hàng hóa đặc biệt, vừa mang tính vật chất vừa là đơn vị tiền tệ. Nhu cầu mua bán, tích trữ, sản xuất vàng luôn luôn lớn, đặc biệt tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, kinh doanh vàng không hề dễ, để kinh doanh vàng tốt, cần có đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn và kinh nghiệm dày dạn. TienPhong Bank chưa từng tham gia lĩnh vực này, nhưng có cổ đông lớn DOJI - một trong số ít doanh nghiệp được NHNN cấp phép kinh doanh vàng. DOJI là một trong số ít tên tuổi hàng đầu trong ngành vàng bạc, đá quý có mạng lưới kinh doanh vàng, trang sức, đá quý rộng khắp toàn quốc. DOJI sẵn sàng hỗ trợ để đưa TienPhong Bank trở thành ngân hàng thứ sáu được NHNN tin tưởng cho phép tham gia ổn định thị trường vàng. Hơn nữa, một hướng đầy tiềm năng cho TienPhong Bank là có thể cấp tín dụng và dịch vụ tài chính cho hơn 12.000 hộ kinh doanh vàng miếng sẽ phải chuyển đổi ngành nghề sang chế tác và kinh doanh vàng trang sức.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch trong năm 2012 và 5 năm tới của TienPhong Bank?

TienPhong Bank đã có kế hoạch tăng vốn chi tiết, nhưng quan trọng hơn cả là các cổ đông đã có tiền sẵn trong tài khoản, chỉ chờ NHNN chấp thuận sẽ tăng vốn ngay lên ít nhất 4.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TienPhong Bank tiếp tục lấy ngân hàng điện tử làm lợi thế so sánh song song với việc tận dụng lợi thế của các cổ đông lớn khác để phát triển kinh doanh. Chúng tôi tự tin tự đứng vững, hoạt động độc lập và vượt qua mọi khó khăn trong thời gian tới. 5 năm tới, TienPhong Bank sẽ vững bước, lọt vào top ngân hàng có chất lượng dịch vụ hàng đầu Việt Nam.

Theo Thủy Nguyên
ĐTCK
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang