Thứ Hai, 14/05/2012, 15:01

Chồng có nên xây nhà trên đất của vợ?

Hỏi: Chồng tôi không chịu xây nhà vì cho rằng đất đó không phải của mình nên không chịu xây. Tôi có giải thích với chồng đứng tên ai mà chả được nếu như vẫn sống chung với nhau trọn đời...
Tôi và chồng tôi cưới nhau được 2 năm và đã có một đứa con. Hiện chúng tôi vẫn chưa có nhà riêng vẫn phải thuê phòng trọ để ở. Nay bố mẹ đẻ tôi có cho tôi một mảnh đất. Mảnh đất này bố mẹ tôi đã làm thủ tục tặng cho tôi chỉ đứng tên mình tôi. Đến nay chúng tôi đã dành được một khoản tiền tính cuối năm nay sẽ xây nhà.

Chồng tôi không chịu xây nhà vì cho rằng đất đó không phải của mình nên không chịu xây. Tôi có giải thích với chồng đứng tên ai mà chả được nếu như vẫn sống chung với nhau trọn đời.

Tôi xin hỏi nếu mà chúng tôi xây nhà trên mảnh đất đó trường hợp xấu xảy ra ly hôn thì số tài sản đó được tính như thế nào? Xin luật sư tư vấn để tôi có thể giải thích rõ cho chồng tôi hiểu để chúng tôi cùng thống nhất xây nhà?

Chồng có nên xây nhà trên đất của vợ? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Trong trường hợp anh chị xây nhà trên mảnh đất mà chị được bố mẹ chị tặng cho thì:

Căn nhà mà anh chị xây sẽ là tài sản chung của vợ chồng anh chị trong thời kỳ hôn nhân (khi ly hôn: về nguyên tắc căn nhà sẽ được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này). Cụ thể:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”. Như vây, khi vợ chồng chị xây nhà thì căn nhà đó là tài sản do vợ chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân nên sẽ là tài sản chung và thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung (Theo Điều 27, 28 Luật Hôn nhân gia đình 2000).

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây (Theo Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2000):

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Mảnh đất là tài sản riêng của chị (không phải chia cho chồng chị), cụ thể như sau:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng”. Do mảnh đất là tài sản mà chị được cha, mẹ cho tặng riêng. Nên đó là tài sản riêng của chị. Chị có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của chị và chị có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng (Theo Điều 32, 33 Luật Hôn nhân gia đình 2000)

Ls.Nguyễn Thành Công
Công ty Đông Phương Luật
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang