Thứ Ba, 15/05/2012, 09:45

6.000 tỉ đồng có cứu nổi nhà thu nhập thấp?

Trong bối cảnh thị trường nhà đất đóng băng, phương án chi 6.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các dự án nhà TNT liệu có đem lại hiệu quả khi mức lãi suất ngân hàng lên tới 16%/6 tháng đầu tiên?

6.000 tỉ đồng có cứu nổi nhà thu nhập thấp?

Mớiđây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra gói tín dụng Liên kết 4 nhà. Theo phân tích của ôngPhạm Quang Tùng, phó tổng giám đốc BIDV, gói tín dụng này là sự liên kết của 4 bên bao gồm: Chủ đầu tư, ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vậtliệu xây dựng.

Cũngtheo vị lãnh đạo này, BIDV sẽ kết hợp với Bộ Xây dựng để triển khai góitín dụng đối với các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân đang gặp khó khăn về vốn. Ngân hàng sẽ tính lãi suất thấp hơn lãi suất của các ngân hàng thương mại để hoàn thiện dự án, sớm đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. BIDV cũng sẽ tài trợ cho các bên nhà thầu, chủ đầu tư,nhà cung cấp vật liệu xây dựng và người mua nhà giúp tiết giảm chi phí,xây dựng căn hộ với giá rẻ nhất. Gói tín dụng này khoảng 2.000 tỉ đồng,thí điểm ở một số dự án tại TP.HCM và Hà Nội, sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng.

Góithứ 2 là hỗ trợ đầu ra cho thị trường bất động sản. Cụ thể là BIDV dành4.000 tỉ đồng tài trợ cho người mua nhà. Khách hàng có thể vay 85% giá trị căn nhà trong thời hạn 15 năm. Có thể vay sửa nhà, mua nhà, cho thuê, thậm chí là đầu tư. Lãi suất 16%/6 tháng đầu tiên, chưa gồm các ưuđãi của chủ đầu tư cho khách hàng về chiết khấu, tặng nội thất.

Trongbối cảnh thị trường bất động sản đang đóng băng, gói dịch vụ nhà thu nhập thấp rơi vào tình trạng ế ẩm nặng, việc chi 6.000 tỉ đồng của BIDV khiến nhiều người e ngại. Thực tế cho thấy, nhà thu nhập thấp được xây nhiều và được đông đảo người có nhu cầu khấp khởi mong chờ. Song vì cố giữ giá nên đầu ra thị trường này cũng vô cùng khó khăn. Điều này khiến không ít nhà thầu phải long đong, sống dở, chết dở.

Việcchi 6.000 tỉ đồng giống như một giải pháp ngắn hạn nhằm khắc phục tình trạng ế ẩm cho dịch vụ này. Tuy nhiên, những nghịch lí tồn tại trước mắtkhiến các doanh nghiệp vẫn chưa thể hoàn toàn an tâm với phương án mới.Khoảng thời gian gần đây, chung cư Hà Nội đã giảm giá đến 50% so với thời hoàng kim nhưng vẫn ế ẩm. Ngược lại, nhà tại các dự án dành cho người thu nhập thấp ngay từ đầu bị kêu là đắt đỏ, khó bán, vẫn "cố thủ" giữ giá. Nhiều ý kiến cho rằng, tính toán kỹ thì nhà thu nhập thấp hiện tại còn đắt hơn cả nhà chung cư. Thực trạng ấy khiến người mua dù có nhucầu rất cao về nhà ở cũng dè dặt,không dám tiến tới.

Bêncạnh đó, tiêu chí về lãi suất mà BIDV đưa ra trong giải pháp này cũng khiến không ít chuyên gia kinh tế lo ngại. Mức lãi suất đưa ra dù được ngân hàng cho là hỗ trợ người mua nhà thu nhập thấp nhưng lại vẫn cao hơn mức thu nhập trung bình của họ. Liệu với con số như thế, người mua có đủ điều kiện để sở hữu một ngôi nhà mới. Nhiều ý kiến cho rằng, tính lãi như thế BIDV đang làm khó chính khách hàng của mình?!                                                   

Chạy theo lãi cũng toát mồ hôi

Traođổi với PV Người đưa tin, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định: "Gói tín dụng này thiên về việc kích cầu, tức là kích thích người mua. Tuy nhiên, nếu chỉ kích cầu mà không kích cung thì sản phẩm khó có thể hoàn thiện. Tất cả các doanh nghiệp hiện này đều đã hết tiền để đầu tư. Nhiều dự án bất động sản đang trong tình trạng dang dở. Nếu sản phẩm không hoàn thiện sẽ rất khó để bán, người mua cũng chẳng dại gì lựa chọnmột ngôi nhà chỉ mới xây được một nửa. Ngoài ra, mặc dù lấy tiêu chí hướng tới đối tượng khách hàng là những người có thu nhập thấp, nhưng các nhà đầu tư lại đưa ra mức lãi suất có giá trên trời. Người mua để chạy theo kịp số tiền lãi ấy cũng phải toát mồ hôi".

Một tín hiệu đáng mừng

ÔngNguyễn Huy Toàn, GĐ sàn  giao dịch Cty TNHH BĐS Đất Ngọc cho biết: "Consố 6.000 tỉ đồng sẽ giúp thị trường bất động sản lưu thông sau nhiều ngày bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, theo tôi, tỉ lệ lãi suất 16%/6 tháng đầu tiên là cao. Việt Nam hiện đang là một trong những nước có lãi suất vay ngân hàng cao nhất thế giới. Nếu đã có kế hoạch hướng tới đối tượng người mua là những người có thu nhập thấp thì nhà đầu tư nên hạ lãi suất. Đây không phải là một cách chữa cháy, chống ế của mặt hàng nhà thunhập thấp như nhiều người nói. Trái lại, nó là một tín hiệu đáng mừng".

Lãi suất 16%/6 tháng đầu tiên là lí tưởng

ÔngTrần Xuân Lương, giám đốc sàn BĐS Hàng Không Việt Nam: "Con số 6.000 tỉđồng quá nhỏ so với nhu cầu của thị trường nhà đất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, trong tình hình u ám này, nó vẫn có hiệu quả như một liều thuốc an thần đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên những tácđộng mà nó đem lại cũng chỉ là tương đối. Các doanh nghiệp hiện nay nếunhận được gói hỗ trợ này của BIDV thì rất tốt vì lãi suất 16%/6 tháng đầu tiên là con số lí tưởng. Tuy nhiên để nhận được sự cứu trợ này cũng không hề đơn giản. Phải có mối quan hệ và có những dự án hợp lí. Tôi mong rằng, khi BIDV đưa ra 6.000 tỉ đồng thì sẽ kêu gọi đựơc thêm sự tàitrợ từ nhiều ngân hàng khác nữa để chung tay giúp đỡ nhiều hơn cho các doanh nghiệp".

Tác động dè dặt

Chuyêngia kinh tế Lê Đăng Doanh chia sẻ: "Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết phần cầu của bất động sản, nhằm vào thị phần có nhu cầu nhưng lại không có sức mua. Trong tình hình bất động sản đóng băng gói hỗ trợ này rất đáng lưu tâm. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ không có nhiều người chấp nhận đượcmức lãi suất ấy. Một căn hộ thu nhập thấp phải đến mấy trăm triệu, vì vậy lãi suất 16% là khá cao. Những người có thu nhập để đảm bảo lãi suấtấy sẽ không còn là người có thu nhập thấp nữa. Vì vậy, gói tín dụng này, về ý tưởng rất đáng trân trọng nhưng sẽ rất khó để thay đổi tình trạng ế ẩm của thị trường nhà đất hiện nay. Đặc biệt là mảng thị phần cóthu nhập thấp.

Tìnhtrạng lạm phát vẫn còn tiếp diễn trong nhiều năm, vì thế sức mua của đối tượng này không thể cải thiện một sớm một chiều. Những người trước đây làm các nghề hot như chứng khoán hay bất động sản, hiện nay đã chuyển sang nghề khác để lánh nạn. Vinh quang dường như cũng chỉ còn là vang bóng một thời. Cho nên để chờ đợi sự trở lại của họ, theo tôi còn phải lâu dài nữa".

Khẳng định gói tín dụng này hỗ trợ người thu nhập thấp là sai

ÔngNguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, phó chủ tịchHiệp hội BĐS TP.HCM cho biết: "Cách gọi người có thu nhập thấp chỉ là cách gọi tương đối, thiếu chính xác. Người mua nhà gần 1 tỉ đồng phải cóthu nhập không dưới 10 triệu. Như thế không thể gọi là thu nhập thấp được mà phải là trung bình cao. Còn đối với người có thu nhập thấp, với giá cả hiện nay họ chỉ có thể ở nhà thuê. Chính sách của Nhà nước mình hiện nay chưa có cơ chế cho người thuê nhà. Bởi vậy, theo tôi, khẳng định gói tín dụng này là một cách để hỗ trợ người thu nhập thấp là sai.

Sẽ giúp hàng hoá lưu thông, kinh tế sôi động

Phátbiểu tại buổi toạ đàm do Hiệp hội BĐS TP.HCM và BIDV tổ chức, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: "Hai gói tín dụng trên ra đời đúng lúc, đúng nhu cầu nếu triển khai tốt. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên sẽ giúp hàng hoá lưu thông. Đồng thời chúng cũng góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, giúp nền kinh tế sôi động hơn".

Theo Đào Bích

Người Đưa Tin

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang