Thứ Ba, 15/05/2012, 11:01

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2

Ngôi nhà này được thiết kế trên mảnh đất diện tích 50m2, địa điểm Vân Canh – Hoài Đức – Hà Nội. Loại hình kiến trúc nhà ống với chiều cao 3,5 tầng bao gồm đầy đủ các không gian sinh hoạt tiện nghi và hiện đại.
Chủ sở hữu là một gia đình trẻ với những yêu cầu chức năng sinh hoạt cơ bản như phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ. Tuy không có những không gian sử dụng đặc biệt nào nhưng với diện tích mặt sàn không phải là rộng rãi, điều gia chủ cần chính là cách phân bố không gian đạt được sự thoáng đãng, tận dụng tối ưu diện tích vào mục đích sinh hoạt và tạo phong cách riêng từ kiến trúc đến không gian nội thất.

Phần lớn những ngôi nhà ống sẽ thiết kế theo theo một mô típ giống nhau là phát triển các không gian sinh hoạt theo chiều cao. Mặt bằng các tầng phân chia theo nguyên tắc chủ yếu là các phòng mang tính chất sinh hoạt chung được bố trí dưới tầng thấp, còn lại các không gian mang tính riêng tư như phòng ngủ, phòng làm việc….được thiết kế ở những tầng cao hơn, phụ thuộc vào số tầng của từng ngôi nhà. Vì vậy, tạo phong cách cho ngôi nhà từ bên ngoài nhìn vào sẽ được chú ý từ khâu kiến trúc, cụ thể là tạo hình cho mặt tiền ngôi nhà. Với ngôi nhà này, KTS tận dụng chất liệu, màu sắc, hình khối để làm nên phong thái riêng. Chi tiết như sau:

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 1

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 2

Mặt tiền nhà xử lý theo khối vuông, điểm nhấn là vòng tròn nổi trên nền xám và cam của gạch.

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 3

Tầng 1 và tầng lửng sử dụng chất liệu gỗ làm cửa và các nan chớp kết hợp với kính tạo dáng vẻ hiện đại cho ngôi nhà.

Phòng ăn, phòng ngủ và nơi để xe của gia đình sẽ được bố trí tại tầng 1. Tầng lửng được dành cho phòng khách bởi vừa có không gian riêng tư ấm cúng, vừa bao quát được tầm nhìn từ ngoài vào.

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 4

Tầng 2 thiết kế hai phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi, sử dụng phòng tắm chung hiện đại.

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 5

Tầng tum gồm phòng thờ, sân phơi và phòng giặt.

Thiết kế nhà phố hiện đại trên đất 50m2 | ảnh 6

KTS. Nguyễn Văn Thành
(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang