Thứ Tư, 16/05/2012, 10:01

Nếu không có di chúc thì phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi có 2 căn nhà, một căn bố tôi được nhận thừa kế từ ông bà tôi, căn còn lại bố mẹ tôi tự mua. Nay bố tôi qua đời không để lại di chúc. Tôi muốn làm lại sổ đỏ mang tên tôi và mẹ thì phải làm thủ tục gì?
Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con trai duy nhất. Một căn mang tên bố tôi, căn còn lại mang tên cả hai bố mẹ. (Nguyễn Văn Tuấn, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trả lời

Theo dữ kiện bạn nêu thì bố bạn có 1 ngôi nhà do được thừa kế từ ông nội do đó đây được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Căn nhà còn lại đứng tên chung của bố mẹ bạn nên được xác định là tài sản chung vợ chồng. Sau khi bố bạn mất thì toàn bộ tài sản bao gồm cả tài sản riêng (căn nhà riêng) và phần tài sản trong khối tài sản chung với mẹ bạn đều trở thành di sản thừa kế và được để lại cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Vì bố bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tại điểm a khoản 1 điều 676 BLDS quy định “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Và “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế....” (điều 635 BLDS)

Ông nội bạn đã mất trước bố bạn nên những người thừa kế được quyền hưởng di sản của bố bạn bao gồm bạn, mẹ bạn và bà nội bạn.

Để thực hiện thủ tục sang tên tài sản (chuyển dịch tài sản từ người chết cho những người thừa kế) thì những người được quyền thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Do đó để tài sản này chỉ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của mẹ bạn và bạn (2 người đứng tên trên sổ đỏ) thì người được hưởng thừa kế khác là bà nội bạn phải thực hiện việc từ chối nhận di sản hoặc tặng cho phần di sản mình được hưởng.

Tại điều 642 BLDS có quy định: “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản...thời hạn từ chối là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế”. Vì vậy nếu bà nội bạn không nhận thừa kế thì có thể lập văn bản từ chối nhận di sản tại Cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường (đối với trường hợp không phải tại Hà Nội) trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày bố bạn mất (điều 642BLDS)

Trường hợp quá 06 tháng thì coi như bà bạn đã nhận thừa kế và không có quyền từ chối nữa nhưng khi thực hiện phân chia di sản có thể tặng cho lại những người thừa kế khác (hai mẹ con bạn). Như vậy khi đó tài sản của bố bạn sẽ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của 2 mẹ con bạn.

Về thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế:

Để tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế của bố bạn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau và đến Cơ quan công chứng có thẩm quyền – nơi có nhà đất- để làm thủ tục. Hồ sơ gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

+ Giấy chứng tử của bố bạn;

+ CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa thừa kế;

+  Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn...).

Công chứng viên Nguyễn Thị Minh Lý
(Theo Dantri)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang