Thứ Tư, 16/05/2012, 10:01

Nếu không có di chúc thì phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi có 2 căn nhà, một căn bố tôi được nhận thừa kế từ ông bà tôi, căn còn lại bố mẹ tôi tự mua. Nay bố tôi qua đời không để lại di chúc. Tôi muốn làm lại sổ đỏ mang tên tôi và mẹ thì phải làm thủ tục gì?
Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con trai duy nhất. Một căn mang tên bố tôi, căn còn lại mang tên cả hai bố mẹ. (Nguyễn Văn Tuấn, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trả lời

Theo dữ kiện bạn nêu thì bố bạn có 1 ngôi nhà do được thừa kế từ ông nội do đó đây được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Căn nhà còn lại đứng tên chung của bố mẹ bạn nên được xác định là tài sản chung vợ chồng. Sau khi bố bạn mất thì toàn bộ tài sản bao gồm cả tài sản riêng (căn nhà riêng) và phần tài sản trong khối tài sản chung với mẹ bạn đều trở thành di sản thừa kế và được để lại cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Vì bố bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tại điểm a khoản 1 điều 676 BLDS quy định “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Và “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế....” (điều 635 BLDS)

Ông nội bạn đã mất trước bố bạn nên những người thừa kế được quyền hưởng di sản của bố bạn bao gồm bạn, mẹ bạn và bà nội bạn.

Để thực hiện thủ tục sang tên tài sản (chuyển dịch tài sản từ người chết cho những người thừa kế) thì những người được quyền thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Do đó để tài sản này chỉ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của mẹ bạn và bạn (2 người đứng tên trên sổ đỏ) thì người được hưởng thừa kế khác là bà nội bạn phải thực hiện việc từ chối nhận di sản hoặc tặng cho phần di sản mình được hưởng.

Tại điều 642 BLDS có quy định: “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản...thời hạn từ chối là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế”. Vì vậy nếu bà nội bạn không nhận thừa kế thì có thể lập văn bản từ chối nhận di sản tại Cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường (đối với trường hợp không phải tại Hà Nội) trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày bố bạn mất (điều 642BLDS)

Trường hợp quá 06 tháng thì coi như bà bạn đã nhận thừa kế và không có quyền từ chối nữa nhưng khi thực hiện phân chia di sản có thể tặng cho lại những người thừa kế khác (hai mẹ con bạn). Như vậy khi đó tài sản của bố bạn sẽ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của 2 mẹ con bạn.

Về thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế:

Để tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế của bố bạn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau và đến Cơ quan công chứng có thẩm quyền – nơi có nhà đất- để làm thủ tục. Hồ sơ gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

+ Giấy chứng tử của bố bạn;

+ CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa thừa kế;

+  Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn...).

Công chứng viên Nguyễn Thị Minh Lý
(Theo Dantri)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang