Thứ Tư, 16/05/2012, 10:01

Nếu không có di chúc thì phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi có 2 căn nhà, một căn bố tôi được nhận thừa kế từ ông bà tôi, căn còn lại bố mẹ tôi tự mua. Nay bố tôi qua đời không để lại di chúc. Tôi muốn làm lại sổ đỏ mang tên tôi và mẹ thì phải làm thủ tục gì?
Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con trai duy nhất. Một căn mang tên bố tôi, căn còn lại mang tên cả hai bố mẹ. (Nguyễn Văn Tuấn, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trả lời

Theo dữ kiện bạn nêu thì bố bạn có 1 ngôi nhà do được thừa kế từ ông nội do đó đây được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Căn nhà còn lại đứng tên chung của bố mẹ bạn nên được xác định là tài sản chung vợ chồng. Sau khi bố bạn mất thì toàn bộ tài sản bao gồm cả tài sản riêng (căn nhà riêng) và phần tài sản trong khối tài sản chung với mẹ bạn đều trở thành di sản thừa kế và được để lại cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Vì bố bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Tại điểm a khoản 1 điều 676 BLDS quy định “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Và “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế....” (điều 635 BLDS)

Ông nội bạn đã mất trước bố bạn nên những người thừa kế được quyền hưởng di sản của bố bạn bao gồm bạn, mẹ bạn và bà nội bạn.

Để thực hiện thủ tục sang tên tài sản (chuyển dịch tài sản từ người chết cho những người thừa kế) thì những người được quyền thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Do đó để tài sản này chỉ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của mẹ bạn và bạn (2 người đứng tên trên sổ đỏ) thì người được hưởng thừa kế khác là bà nội bạn phải thực hiện việc từ chối nhận di sản hoặc tặng cho phần di sản mình được hưởng.

Tại điều 642 BLDS có quy định: “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản...thời hạn từ chối là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế”. Vì vậy nếu bà nội bạn không nhận thừa kế thì có thể lập văn bản từ chối nhận di sản tại Cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường (đối với trường hợp không phải tại Hà Nội) trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày bố bạn mất (điều 642BLDS)

Trường hợp quá 06 tháng thì coi như bà bạn đã nhận thừa kế và không có quyền từ chối nữa nhưng khi thực hiện phân chia di sản có thể tặng cho lại những người thừa kế khác (hai mẹ con bạn). Như vậy khi đó tài sản của bố bạn sẽ thuộc quyền sở hữu, sử dụng của 2 mẹ con bạn.

Về thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế:

Để tiến hành thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế của bố bạn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau và đến Cơ quan công chứng có thẩm quyền – nơi có nhà đất- để làm thủ tục. Hồ sơ gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

+ Giấy chứng tử của bố bạn;

+ CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người những người được thừa thừa kế;

+  Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của những người được thừa kế theo pháp luật với người chết (giấy khai sinh, đăng ký kết hôn...).

Công chứng viên Nguyễn Thị Minh Lý
(Theo Dantri)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang