Thứ Sáu, 18/05/2012, 08:45

Bình Dương: Giám đốc gom tài sản cả trăm hộ dân đem thế chấp

Công ty vận động lấy đất đổi nền và gom tiền làm dự án khu dân cư, sau đó đem thế chấp hết tài sản của dân.

Bình Dương: Giám đốc gom tài sản cả trăm hộ dân đem thế chấp

139 hộ ở Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai... đã góp tiền, đất để tham gia Dự án Khu dân cư Phú Quang (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) do Công ty Kinh doanh Xây dựng Dịch vụ Tư vấn Phú Quang (837B, tỉnh lộ 43, KP 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM) làm chủ dự án.

Sau gần chín năm dự án vẫn trên giấy, mới đây các hộ dân phát hiện tài sản của mình đã bị giám đốc công ty này đem thế chấp.

Dự án chín năm vẫn là đồng cỏ, ao vịt

Ông Vũ Trí Hưng, một người dân mua nhiều nền tại dự án này, cho biết: Đầu tháng 3-2003, khi chưa có quy hoạch khu đô thị mới, ông Phạm Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Phú Quang đã vận động hàng trăm hộ dân ký “hợp đồng hợp tác đầu tư” Dự án Khu dân cư Phú Quang. Người dân đầu tư tiền thi công hạ tầng sẽ được công ty giao nền nhà kèm giấy đỏ. 139 hộ dân đã giao cho công ty 50%-70% số tiền phải đóng, tổng cộng khoảng trên 30 tỉ đồng.

Cuối năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho Công ty Phú Quang. Theo đó tỉnh thu hồi gần 88.000 m2 của các hộ dân, trừ hành lang bảo vệ sông suối, còn 84.000 m2 giao đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho công ty để xây dựng khu dân cư đô thị mới Phú Quang. Công ty có trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi chuyển nhượng QSDĐ và trước tháng 11-2005.

Giấy nộp tiền mua nền của nhiều hộ dân. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

34 hộ đã được Phú Quang bồi thường cho biết chỉ thực sự bồi thường một nửa diện tích theo giá đất nông nghiệp, tổng cộng khoảng 9 tỉ đồng, còn lại là hoán đổi nền nhà.

Đầu năm 2006, thấy phía Phú Quang không giao nền, nhiều hộ dân khiếu nại. Tháng 7-2006, ông Hải thông báo: Hiện đã nhận được thông báo vốn vay từ tập đoàn nước ngoài tài trợ 300 tỉ đồng và hứa sẽ thực hiện dứt điểm công tác đền bù, san lấp mặt bằng trong năm 2006. Tuy nhiên, sau đó mọi việc vẫn không có tiến triển.

Năm 2007, UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi dự án do Công ty Phú Quang chậm triển khai. Kể từ đây, các hộ dân không biết đất và tiền của họ được chủ đầu tư sử dụng như thế nào, họ tìm cách gặp ông Hải nhưng đều thất bại.

Gần chín năm qua, người dân bị thu hồi đất không có đất ở, dự án chỉ là cánh đồng cỏ, lau sậy cao ngút.

Đem chủ trương của tỉnh, tài sản của dân đi thế chấp

Dù UBND tỉnh Bình Dương có quyết định thu hồi dự án nhưng ngày 4-1-2008, Công ty Phú Quang vẫn đem toàn bộ giá trị QSDĐ và tài sản hình thành trên đất của dự án này để thế chấp cho Công ty Tài chính Dầu khí nhằm bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tại hợp đồng tín dụng được ký cùng ngày giữa Công ty Phú Quang và Công ty Tài chính Dầu khí. Bên thế chấp cam đoan những tài sản nói trên thuộc toàn quyền sở hữu của mình và không có tranh chấp.

Chưa hết, dù dự án đã bị thu hồi nhưng đầu năm 2008, Công ty Phú Quang vẫn tiếp tục “dụ” hàng chục hộ dân góp vốn xây dựng dự án để lấy nền nhà.

Nhận thấy Công ty Phú Quang có khuất tất, phía Công ty Tài chính Dầu khí đã khởi kiện ra tòa. Ngày 5-8-2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên Công ty Phú Quang phải trả cho Công ty Tài chính Dầu khí số tiền vay và lãi suất ngân hàng, tổng cộng là gần 57 tỉ đồng, tiến hành phát mãi ngay tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Ngày 14-7-2010, Cục Thi hành án (THA) dân sự TP.HCM thông báo sẽ tiến hành phát mãi QSDĐ để thu hồi nợ cho Công ty Tài chính Dầu khí và đề nghị các hộ dân đã góp vốn liên hệ với Cục THA để giải quyết. Lúc này các hộ dân mới biết tài sản và đất góp cho Công ty Phú Quang đã bị đem thế chấp.

Ngày 13-5 vừa qua, hơn 100 hộ dân đã cùng làm đơn kiến nghị và ủy quyền cho ông Vũ Trí Hưng (một trong số nạn nhân) gửi đơn cầu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương.

PV đã tìm đến địa chỉ công ty và địa chỉ nhà của tổng giám đốc Công ty Phú Quang để làm rõ hơn sự việc nhưng không tìm thấy. Các hộ dân đổ xô đi kiếm ông Hải cũng đành bất lực.

Đề nghị ngăn chặn xuất cảnh tổng giám đốc Công ty Phú Quang

Ngày 2-5, Chi cục THA dân sự quận Thủ Đức, TP.HCM đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, đề nghị cơ quan này ngăn chặn xuất cảnh đối với ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Công ty Phú Quang, cho đến khi THA xong hoặc có bảo lãnh bằng tiền hay biện pháp bảo đảm khác để thực hiện THA theo quy định của pháp luật.

Sáng 15-5, cơ quan THA Thủ Đức đã tiến hành kê biên, xử lý tài sản bao gồm QSDĐ và căn nhà năm tầng của Công ty Phú Quang và ông Hải tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, để trả nợ cho một ngân hàng thương mại khác mà ông Hải đã đem thế chấp để vay vốn.

Theo Nguyễn Đức

PL TPHCM

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang