Thứ Sáu, 18/05/2012, 14:01

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới

Biệt thự này gọi là: 18.36.54, được kiến trúc sư Arne Emerson thiết kế với tổng diện tích 185 m2. Công trình được khởi công xât dựng năm 2007 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2009. Biệt thự hình học độc đáo này nằm ở quốc gia Connecticut - phía Đông Bắc Mỹ.
Đằng sau tên gọi gắn liền với một loạt mật mã khó hiểu, là sự huyền bí ẩn chứa lạ thường trong chính nó. Biệt thự có hình dạng của một dải ruy băng bị xoắn gập với 18 mặt, 36 điểm giao và 54 tuyến kết nối giữa chúng.

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 1
Biệt thự 18.36.54 phô diễn hình khối vào mùa thu

Công trình 18.36.54 cũng được bước ra từ mô hình hình học 3D, thiết lập một mối liên quan chặt chẽ giữa bên trong và bên ngoài để hình thành nên một không gian sống. “Phong cách Libeskind” ngay lập tức được nhận diện trên ngôi nhà này bởi những mảng cắt gọt góc cạnh, sắc nét và thuần khiết.

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 2
Hình ảnh 18.36.54 vào mùa đông băng giá

Nhìn từ xa, biệt thự y như một khối đá đính vân gỗ sồi bóng bẩy được đặt lên một đồng cỏ ngát xanh. Khi mùa đông đến, nó đặc biệt trỗi dậy chẳng khác nào một viên ngọc đen óng ánh, nỗi bật lên giữa một vùng tuyết trắng vô tận. Vật liệu cấu tạo nên tòa nhà bao gồm: bê tông, khung thép không gỉ, ván ép gỗ sồi và các lớp bọc cách điện. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào các phòng nhờ các mảng cửa kính lớn ẩn mình trong hình thể của khối ruy băng. Các ô cửa sổ còn đem lại cho người sử dụng những trường nhìn thoáng đãng để tận hưởng tối đa cảnh quan môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 3
Các thiết bị trang trí nội thất rất ấn tượng theo phong cách tương phản

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 4

Kts đã khéo léo bày biện các không gian bên trong theo phong cách của chủ nghĩa thực dụng, lối dẫn vào các phòng thì theo hình zic-zac. Họ còn cho biết: chúng tôi hướng đến một hình thức kiến trúc tinh khiết và năng động, nó tạo cho không gian nội thất bên trong có được các độ sâu khác nhau, ngoài ra ngôi nhà này được trang bị đầy đủ các trang thiết của một căn hộ hiện đại nhất, tuy nhiên hình dáng nội thất đương nhiên được chúng tôi “nhào nặn” và đặt hàng hoàn toàn riêng biệt.

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 5
Lối dẫn vào các phòng theo hình zic-zac

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 6

Ngôi biệt thự hình học độc đáo nhất thế giới | ảnh 7
Bản đồ họa mặt bằng và mặt cắt ngang biệt thự

Biệt thự đã gây được tiếng vang lớn, mặc dù nó mang dáng dấp một bản sao thu nhỏ của Bảo tàng Do Thái Berlin, biểu hiện cho một phong cách kinh điển của kiến trúc sư người Mỹ Daniel Libeskind.

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang