Thứ Sáu, 18/05/2012, 16:50

Vietinbank: 15 tiếng huy động 250 triệu USD

Quá trình dựng sổ TPQT của Vietinbank tận dụng thời điểm thị trường thuận lợi, thông tin tích cực nên đã được các nhà đầu tư quan tâm và khối lượng đặt mua lên tới 700 triệu USD.

Vietinbank: 15 tiếng huy động 250 triệu USD

Ngày 17tháng 05 năm 2012, sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, 250 triệu USD Tráiphiếu VietinBank quốc tế theo Quy chế S/144A , không có bảo đảm, lợi tức cố định8%/năm (mã CTG VN May 2017) đã được phát hành chính thức trên toàn cầu.

Ngày 18tháng 05 năm 2012, Trái phiếu này bắt đầu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứngkhoán Singapore.

Việcphát hành Trái phiếu Quốc tế, Vietinbank đạt được 3 mục tiêu chính: (i) Tái cấutrúc nguồn vốn Ngân hàng theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn huy động đầu vàotrung dài hạn, nâng cao các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh;(ii) Tài trợ vốn cho các dự án lớn, trọng điểm như thủy điện, bưu chính viễnthông, dự án hạ tầng…có hiệu quả cao đang rất cần nguồn vốn ngoại tệ,  (iii) Tăng cường quan hệ với cộng đồng đầu tưquốc tế, hình thành kênh thu hút vốn mới cho Ngân hàng,

Kế hoạchcho việc phát hành Trái phiếu quốc tế đã được triển khai từ lâu nhưng quá trìnhthực hiện đấu thầu được triển khai nhanh chóng, nhằm tận dụng những thời điểmtích cực của thị trường.

Ngày 11tháng 05 năm 2012, dự báo được tín hiệu phục hồi của thị trường sau những phiênsụt giảm liên tiếp trước đó do các quan ngại về tranh chấp chính trị tại Hy Lạp,định hướng tái đàm phán gói tài khóa liên minh Châu Âu của Tổng thống Pháp mớiđắc cử, trên cơ sở các thông tin phản hồi tích cực mà các nhà đầu tư quốc tếdành cho Trái phiếu, các ngân hàng đồng quản lý, thu xếp đã phối hợp chặtchẽ với VietinBank quyết định khởi động ngay quá trình dựng sổ cho Trái phiếu tạithị trường Châu Á, tiếp đó là thị trường Châu Âu và Mỹ.

Trong suốtquá trình dựng sổ, Trái phiếu VietinBank đã nhận được sự tiếp nhận quan tâm củacác nhà đầu tư, bảo đảm đà dựng sổ được duy trì mạnh mẽ trong suốt quátrình giao dịch.

Sau 15tiếng đồng hồ - khi đã nhận được khối lượng đặt mua rất lớn, lên tới 700 triệuUSD, cùng nhận định thị trường có thể phát sinh những biến động đảo chiều có thểảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch, VietinBank và các ngân hàng tư vấn quyết địnhđóng sổ, quyết định quy mô phát hành, định giá và phân bổ Trái phiếu tới cácnhà đầu tư.

Kết quảđịnh giá thành công 250 triệu USD Trái phiếu không có bảo đảm, lợi tức pháthành 8,25%/năm, lãi suất cuống phiếu 8%/năm. 

Vietinbankphát hành Trái phiếu quốc tế là dấu mốc đánh giá sự kiện Trái phiếu quốc tế đầutiên phát hành bởi một định chế tài chính Việt Nam. Đợt phát hành này cũng đượccoi là một bước tiến lớn vì là giao dịch chuẩn về quy mô của Việt Nam đầu tiênsau giao dịch phát hành của Chính phủ vào tháng 01/2010.

Điều nàycũng mở ra “cánh cửa” cho cho các doanh nghiệp khác tại Việt Nam gia nhập thịtrường quốc tế với các giao dịch tương tự về quy mô chuẩn, phương thứcphát  hành rộng rãi toàn cầu.

Với chiếnlược thực hiện giao dịch và lựa chọn “điểm rơi” thị trường thành công việc pháthành trái phiếu diễn ra thuân lợi. Cùng thời điểm với Vietinbank, rất nhiềugiao dịch khác với xếp hạng và lãi suất chào bán cao hơn đã phải tuyên bố hủygiao dịch do không nhận được đủ sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cơ cấuphân phối 40% lượng Trái phiếu chào bán được phân phối cho các nhà đầu tư ChâuÁ, 37% và 23% lượng Trái phiếu chào bán được phân phối cho các nhà đầu tư ChâuÂu và Mỹ.

Về danhmục khách hàng, các nhà quản lý quỹ và quản lý tài sản được phân phối 48% lượngTrái phiếu chào bán, trong khi các ngân hàng đầu tư được phân phối 28%, cácngân hàng thương mại chiếm 14%, các tổ chức công 8% và các doanh nghiệp là 2%.

Lợi tứcphát hành phù hợp với thực tế thị trường và tiềm năng phát triển củaVietinBank, đảm bảo hiệu quả đầu tư tín dụng. Hiện nay tại thị trường trong nước,dù nguồn vốn huy động USD ngắn hạn là có thể thấp hơn song việc huy động nguồnvốn USD trung dài hạn là hầu như không khả thi, đặc biệt là tại các kỳ hạn 03năm trở lên.

Tại thịtrường quốc tế, đặt trong bối cảnh thị trường đầy bất ổn Trái phiếu VietinBankđược nhiều nhà đầu tư đánh giá là hợp lý.

Với lợitức phát hành nói trên, VietinBank sẽ sử dụng nguồn vốn phát hành Trái phiếu quốctế “trung hòa” với các nguồn vốn ngắn hạn hiện có với cơ cấu phù hợp để tài trợcho các dự án khả thi, hiệu quả mà Ngân hàng đang cho vay hoặc xem xét, thẩm địnhcho vay. 

Thanh Hải 

Theo TTVN

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến đường Hà Đông - Xuân Mai (đoạn ngoài đường Vành đai 4), tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai và huyện Chương Mỹ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang