Thứ Sáu, 18/05/2012, 18:10

Hợp nhất, sáp nhập và mua lại: Cửa ra cho ngân hàng nhỏ

Áp lực cạnh tranh gay gắt trên thị trường tài chính - ngân hàng cùng sức ép về lợi nhuận đang đẩy các ngân hàng quy mô nhỏ đứng trước nguy cơ hợp nhất, sáp nhập và mua lại (M&A).
Tổnggiám đốc một ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cho biết, sức ép cạnh tranh vốn đã gia tăng khi thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam dần rộng cửa đón các ngân hàng nước ngoài, cũng như ngân hàng con 100% nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Song điều đó vẫn còn dễ thở hơn so với làn sóng M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ, gia tăng áp lực M&A với nhà băng quy mô nhỏ.

PGS-TS.Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia dự báo, áp lực cạnh đối với ngân hàng nhỏ sẽ còn gia tăng trong thời gian tới và thị trường sẽ đào thải các đơn vị có năng lực quản trị yếu kém.

Theoông Ngân, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rốt ráo giải quyết 9 ngânhàng yếu kém thuộc diện bị kiểm soát đặc biệt thông qua hình thức hợp nhất, sáp nhập, hoặc mua lại. “Dự kiến đến tháng 6/2012, sẽ hoàn tất xử lý 9 ngân hàng này. Lúc này, trần lãi suất sẽ được gỡ bỏ, xu hướng lãi suất sẽ từng bước được điều chỉnh giảm dần, không còn tình trạng chạy đua huy động bằng mọi giá để đảm bảo thanh khoản như trước”, ông Ngân nói.

Thựctế thị trường đang đòi hỏi các ngân hàng nhỏ và vừa phải từng bước củngcố nội lực, bắt tay hợp tác…, để nâng cao sức cạnh tranh, mới có thể đứng vững trước khó khăn hiện nay.

Chủtịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank), bà Nguyễn Thị Xuân Loan chobiết, NamA Bank sẽ đẩy mạnh chiến lược phát triển dựa vào nội lực và kiên quyết không chọn phương án hợp nhất, sáp nhập. Vì thế, trong năm nay, NamA Bank sẽ tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng, đặt chỉ tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng.

Traođổi với phóng viên Báo Đầu tư, tân Chủ tịch HĐQT TienPhong Bank, ông ĐỗMinh Phú cũng cho hay, sau khi được NHNN chấp thuận, TienPhong Bank sẽ tăng vốn điều lệ lên 4.500 - 4.800 tỷ đồng ngay trong năm 2012. Đồng thời, TienPhong Bank sẽ thực hiện chiến lược tái cơ cấu toàn bộ hoạt động của Ngân hàng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch HĐQT. “TienPhong Bank không chọn phương án hợp nhất, sáp nhập, mà sẽ củng cố nội lực để đẩy mạnh chiến lược phát triển trong thời gian tới”, ông Phú nói.

Tuynhiên, còn một số nhà băng đang đứng trước áp lực phải hợp nhất hoặc sáp nhập, nên phải chạy đua tìm đối tác chiến lược, để có thể duy trì thương hiệu, vốn đã dày công xây dựng hàng chục năm qua. Trong đó, bán cổ phần cho cổ đông lớn nước ngoài cũng được nhiều nhà băng tính đến, đểcó thể thuận lợi hơn trong việc tăng thêm vốn điều lệ.

Trướcđó, đã có không ít nhà băng chọn hình thức này. Đơn cử, Mekong Bank đã bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài là Công ty Đầu tư tài chính Fullerton Financial Holdings (FFH) - thuộc Tập đoàn Temasek Holdings Pte.Ltd Singapore). Đồng thời, MekongBank và đối tác trên có kếhoạch nâng mức sở hữu này lên 20%, để nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Thếnhưng, việc tìm đối tác ngoại có chiến lược phù hợp và đồng ý góp vốn vào nhà băng nhỏ ở thời điểm này là không đơn giản, bởi khả năng tài chính của các đối tác đã hạn chế sau khủng hoảng, đồng thời thị trường cũng đang có nhiều lựa chọn hơn.

Vìthế, cửa ra thuận lợi đối với ngân hàng trong lúc này chính là hợp nhất, sáp nhập và bán lại. Làn sóng M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thời gian gần đây cũng đang nóng dần với các thương vụ, như GiaDinh Bank bán cho Quỹ Đầu tư Bản Việt, hay Habubank bán toàn bộ cổ phần cho SHB.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư
Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang