Thứ Sáu, 18/05/2012, 18:10

Hợp nhất, sáp nhập và mua lại: Cửa ra cho ngân hàng nhỏ

Áp lực cạnh tranh gay gắt trên thị trường tài chính - ngân hàng cùng sức ép về lợi nhuận đang đẩy các ngân hàng quy mô nhỏ đứng trước nguy cơ hợp nhất, sáp nhập và mua lại (M&A).
Tổnggiám đốc một ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cho biết, sức ép cạnh tranh vốn đã gia tăng khi thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam dần rộng cửa đón các ngân hàng nước ngoài, cũng như ngân hàng con 100% nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Song điều đó vẫn còn dễ thở hơn so với làn sóng M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ, gia tăng áp lực M&A với nhà băng quy mô nhỏ.

PGS-TS.Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia dự báo, áp lực cạnh đối với ngân hàng nhỏ sẽ còn gia tăng trong thời gian tới và thị trường sẽ đào thải các đơn vị có năng lực quản trị yếu kém.

Theoông Ngân, hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang rốt ráo giải quyết 9 ngânhàng yếu kém thuộc diện bị kiểm soát đặc biệt thông qua hình thức hợp nhất, sáp nhập, hoặc mua lại. “Dự kiến đến tháng 6/2012, sẽ hoàn tất xử lý 9 ngân hàng này. Lúc này, trần lãi suất sẽ được gỡ bỏ, xu hướng lãi suất sẽ từng bước được điều chỉnh giảm dần, không còn tình trạng chạy đua huy động bằng mọi giá để đảm bảo thanh khoản như trước”, ông Ngân nói.

Thựctế thị trường đang đòi hỏi các ngân hàng nhỏ và vừa phải từng bước củngcố nội lực, bắt tay hợp tác…, để nâng cao sức cạnh tranh, mới có thể đứng vững trước khó khăn hiện nay.

Chủtịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank), bà Nguyễn Thị Xuân Loan chobiết, NamA Bank sẽ đẩy mạnh chiến lược phát triển dựa vào nội lực và kiên quyết không chọn phương án hợp nhất, sáp nhập. Vì thế, trong năm nay, NamA Bank sẽ tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng, đặt chỉ tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng.

Traođổi với phóng viên Báo Đầu tư, tân Chủ tịch HĐQT TienPhong Bank, ông ĐỗMinh Phú cũng cho hay, sau khi được NHNN chấp thuận, TienPhong Bank sẽ tăng vốn điều lệ lên 4.500 - 4.800 tỷ đồng ngay trong năm 2012. Đồng thời, TienPhong Bank sẽ thực hiện chiến lược tái cơ cấu toàn bộ hoạt động của Ngân hàng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch HĐQT. “TienPhong Bank không chọn phương án hợp nhất, sáp nhập, mà sẽ củng cố nội lực để đẩy mạnh chiến lược phát triển trong thời gian tới”, ông Phú nói.

Tuynhiên, còn một số nhà băng đang đứng trước áp lực phải hợp nhất hoặc sáp nhập, nên phải chạy đua tìm đối tác chiến lược, để có thể duy trì thương hiệu, vốn đã dày công xây dựng hàng chục năm qua. Trong đó, bán cổ phần cho cổ đông lớn nước ngoài cũng được nhiều nhà băng tính đến, đểcó thể thuận lợi hơn trong việc tăng thêm vốn điều lệ.

Trướcđó, đã có không ít nhà băng chọn hình thức này. Đơn cử, Mekong Bank đã bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài là Công ty Đầu tư tài chính Fullerton Financial Holdings (FFH) - thuộc Tập đoàn Temasek Holdings Pte.Ltd Singapore). Đồng thời, MekongBank và đối tác trên có kếhoạch nâng mức sở hữu này lên 20%, để nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Thếnhưng, việc tìm đối tác ngoại có chiến lược phù hợp và đồng ý góp vốn vào nhà băng nhỏ ở thời điểm này là không đơn giản, bởi khả năng tài chính của các đối tác đã hạn chế sau khủng hoảng, đồng thời thị trường cũng đang có nhiều lựa chọn hơn.

Vìthế, cửa ra thuận lợi đối với ngân hàng trong lúc này chính là hợp nhất, sáp nhập và bán lại. Làn sóng M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thời gian gần đây cũng đang nóng dần với các thương vụ, như GiaDinh Bank bán cho Quỹ Đầu tư Bản Việt, hay Habubank bán toàn bộ cổ phần cho SHB.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang