Thứ Bảy, 19/05/2012, 09:15

Cán bộ làm sai, dân gánh chịu

Chỉ vì cán bộ địa chính làm sai, một vụ khiếu kiện vì tranh chấp đất kéo dài nhiều năm không giải quyết được.

Cán bộ làm sai, dân gánh chịu

Đó làtrường hợp của bà Tạ Thị Bảy, ấp Tân Xuân, xã Tân Hội Đông, H.Châu Thành (Tiền Giang). Nguyên gia đình bà Bảy có phần đất thổ quả diện tích1.186 m2. Năm 1992, bà sang nhượng cho ông Trần Văn Đức 360 m2., phần còn lại bà đến huyện lập thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Hồ sơthủ tục đã làm xong, nhưng đến ngày hẹn nhận giấy thì cán bộ địa chính xã thông báo bà Bảy không được cấp chứng nhận QSDĐ vì phần đất của bà đã“cấp nhầm” cho ông Nguyễn Văn Mót.

Gia đình bà Bảy liên tục khiếu nại. Ngày 28.6.2010 và 25.2.2011, UBND xã Tân Hội Đông có 2 tờ trình gửi UBND H.Châu Thành, đề nghị thu hồi và giảm thửa trên giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp nhầm. Theo đó, ngày 5.6.1997, UBND H.Châu Thành đã cấp cho hộ Nguyễn Văn Mót 2 giấy chứng nhận QSDĐ bao gồm thửa 1018 diện tích 421 m2. và thửa 1019 diện tích 384 m2.. 

Nhưng qua kiểm tra thực tế và hồ sơ địa chính, UBND xã cho rằng thửa đất số 1018 đã cấp cho hộ ông Mót là sai, bởi vì nguồn gốc thửa đất này do ông Tạ Văn Chính (là cha của bà Bảy) để lại và gia đình bà Bảy sử dụng từ năm 1984 nhưng chưa được cấp chứng nhận.

Sau khi thấy sai, UBND xã Tân Hội Đông đã mời ông Mót và bà Bảy đến để làm rõ. Tại buổi làm việc, ông Mót đã đồng ý giao lại 2 giấy chứng nhận QSDĐ (số thửa 1018, 1019 diện tích 421 m2 và 384 m2, và số thửa 1308, diện tích 170 m2). 

Sau đó, UBND xã Tân Hội Đông đã có văn bản đề nghị huyện thu hồi 2 giấy chứng nhận đã cấp cho ông Mót, đồng thời cho điều chỉnh giảm thửa 1018 (diện tích 421 m2) do đã cấp sai chủ sử dụng. 

Thế nhưng, đến nay bà Bảy vẫn chưa được trả lại đất và cấp chứng nhận QSDĐ.Về nguyên nhân dẫn đến sai sót, UBND xã Tân Hội Đông cho rằng do trước đây ông Nguyễn Văn Mót đã đăng ký sai số thửa và diện tích. 

Từ đó, hội đồng xét duyệt đất đai chỉ căn cứ vào hồ sơ đăng ký mà xét duyệt và cấp chứng nhận cho ông Mót. Cũng theo UBND xã, ngày 12.4.2006, ông Mót tiếp tục xin tách thửa 1019 ra 170 m2 đất ở, nhưng chẳng hiểu sao lại xin “tách nhầm” trên thửa 1018 vốn là của bà Bảy. Vậy mà phần “tách nhầm” này ông Mót cũng đã được UBND H.Châu Thành cấp chứng nhận với số thửa là 1308.

Giải thích về sự chậm trễ, ngày 14.5.2012, ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Hội Đông, nói: “Khi phát hiện sai, chúng tôi đã mời ông Mót lên để thu hồi lại giấy QSDĐ và ông Mót đã đồng ý. Nhưng trong thời gian chờ điều chỉnh thì ông Mót lại tiếp tục sai khi tách 170 m2 đất ở ngay trên phần đất của bà Bảy”.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Phước, cán bộ địa chính xã, lại giải thích khác: “Sau khi hòa giải thành, chúng tôi xuống hiện trường đo đạc thì phát sinh thêm việc tranh chấp ở phần đất kế cận, vì vậy 2 bên tiếp tục mâu thuẫn nên không thực hiện được thỏa thuận trước đó. Đến nay xã vẫn chưa thu hồi được giấy QSDĐ đã cấp sai cho ông Mót, còn ông Mót thì nộp đơn khởi kiện ra tòa. Khi tòa trả hồ sơ, xã mời ông Mót lên yêu cầu bổ sung nhưng ông Mót vẫn không bổ sung”.  

Theo Hoàng Phương

 Thanh niên

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang