Thứ Bảy, 19/05/2012, 10:01

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju

“Ngôi nhà hình kén tằm” trên đảo Jeju là một thiết kế của văn phòng kiến trúc Planning Korea, lấy cảm hứng từ hình ảnh của kén tằm và địa hình của đảo Jeju (Hàn Quốc).

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 1

Bằng cách dịch chuyển những hình tròn như một cấu trúc sinh thái, thiết kế “ngôi nhà hình kén tằm” tạo ra không gian đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Những cửa sổ hình tròn này có thể được mở và đóng phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Những đường ranh giới giữa sàn nhà, tường và trần nhà được làm mờ đi tạo một không gian huyền bí và đầy cảm hứng để có thể sử dụng ngôi nhà cho nhiều mục đích như phòng trưng bày cá nhân, thư viện, nơi tổ chức tiệc tùng.

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 2

Trên hòn đảo Jeju, nơi xây dựng ngôi nhà, có một khu rừng có tên gọi “Gotjawal” với nhiệt độ ôn hòa và độ ẩm cao quanh năm cho phép tồn tại nhiều sinh vật đa dạng.

Các kiến trúc sư cũng áp dụng những đặc trưng của khu rừng vào việc thiết kế ngôi nhà. Toàn bộ nội thất là chất liệu thân thiện với môi trường, còn ngoại thất sử dụng chất liệu được làm trên đảo, tạo nên một ngôi nhà trong lành và an toàn cho sức khỏe, phù hợp với cả bốn mùa.

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 3

Khu vực kén tằm đặt tại trung tâm, nơi bố trí nhà bếp và phòng khách. Một phòng hội nghị đặt bên cạnh để bổ trợ chức năng cho nơi tiếp đón bạn bè. Phòng ngủ chính bên phải mang lại sự riêng tư khi ngắt hết mối liên hệ với các phòng khác. Xưởng vẽ đặt tại nơi giao nhau giữa tầng một và tầng hai. Có một thư viện nhỏ kết nối phòng sinh hoạt chung của gia đình trên tầng ba. Đặc biệt, một hồ bơi nhỏ có không gian mở đặt trên mái nhà cho cảm giác thích thú khi vừa ngâm mình vừa ngắm nhìn thiên nhiên tuyệt đẹp trên đảo.

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 4

Ngôi nhà này là một trong những căn hộ cao cấp đặt tại khu biệt thự “Gotjawal”, giai đoạn đầu tiên của dự án “Jeju Airest City”. Đây là dự án khu nghỉ mát lớn nhất trong lịch sử của đảo Jeju, bao gồm các cơ sở du lịch khác nhau như trung tâm mua sắm, sòng bạc, khách sạn, trung tâm y tế và chung cư nhằm biến nơi này thành một thành phố giải trí, kinh doanh, sáng tạo. Ngôi nhà dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 5

Độc đáo với ngôi nhà hình kén tằm trên đảo Jeju | ảnh 6

 (Theo Archi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang