Thứ Bảy, 19/05/2012, 12:45

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS là bao nhiêu?

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS cũng rất đỗi bình thường, nếu so với lương lãnh đạo ngành… ngân hàng.

Lương của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS là bao nhiêu?

Trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn, mức lương được cholà thấp của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS cũng đang trở thành gánh nặng với khôngít doanh nghiệp.

Lâu nay, chuyệnlương, thưởng đối với lãnh đạo doanh nghiệp BĐS được nhà đầu tư hết sức quantâm. Chính vì vậy, thông tin bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc CườngGia Lai (QCG) nhận mức thù lao 7 triệu đồng/tháng và ông Nguyễn Quốc Cường, thànhviên HĐQT QCG nhận mức thù lao 3 triệu đồng/tháng mới đây khiến nhiều người ngạcnhiên: Chả nhẽ, lương của lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS lớn lại “bèo” đến thế?

Thực tế, mức lươngvà thù lao của lãnh đạo, nhất là thành viên HĐQT doanh nghiệp BĐS niêm yếtkhông quá cao. Bởi mức lương này được HĐQT đưa ra và được ĐHCĐ biểu quyết mộtcách minh bạch. Tuy nhiên, mức lương có thể thấp, nhưng mức thưởng và các chế độưu đãi khác của lãnh đạo các doanh nghiệp có thể rất cao, nếu như kết quả kinhdoanh của doanh nghiệp vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Theo nghị quyết củacác doanh nghiệp, mức thưởng của thành viên HĐQT và Ban kiểm soát thường được ấnđịnh theo một tỷ lệ phần trăm nhất định trên lợi nhuận sau thuế (LNST) doanhnghiệp đạt được. Chẳng hạn, năm 2011, CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) thôngqua nghị quyết chi trả thù lao, thưởng và chi phí hoạt động của HĐQT và Ban kiểmsoát bằng 2% LNST. Song năm 2011, LNST của doanh nghiệp này chỉ đạt 30,6 tỷ đồng,hoàn thành 17,2% kế hoạch năm. Nếu chia theo tỷ lệ 2% LNST, mức lương, thưởng củaHĐQT và Ban kiểm soát TDH là thấp.

Tại CTCP Phát triểnđô thị Từ Liêm (NTL), mức lương của HĐQT và Ban kiểm soát NTL năm 2011 theo nghịquyết ĐHCĐ là 1% LNST. Theo đó, năm 2011, mức lương cao nhất của thành viênHĐQT doanh nghiệp này là 21 triệu đồng/người/tháng.

Tại NTL, mức lươngcủa HĐQT và Ban kiểm soát NTL năm 2011 là 1% LNST

Trong khi cácdoanh nghiệp BĐS niêm yết trả lương, thưởng lãnh đạo dựa trên kết quả kinhdoanh (tỷ lệ phần trăm LNST), có kiểm toán nên rất minh bạch, thì các doanhnghiệp chưa niêm yết trả lương lãnh đạo bằng một khoản thỏa thuận cố định, cộngvới những ưu đãi ít khi được công bố.

Một phó tổng giámđốc từng làm việc tại Tập đoàn Nam Cường cho biết, mức lương của ông khi đó làhơn 50 triệu đồng/tháng, mức lương của tổng giám đốc xấp xỉ 100 triệu đồng/tháng.Đối với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp BĐS nhỏ, mức lương phổ biến trong khoảng 15- 20 triệu đồng/tháng. So với mức lương cả tỷ đồng của không ít lãnh đạo ngânhàng, lương của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS là rất thấp.

Tuy vậy, theo vịphó tổng giám đốc trên, chưa bao giờ ông thấy các giám đốc doanh nghiệp BĐS kêuca hay xin nghỉ việc vì lương thấp. Bởi lẽ, việc có chức vị bao giờ cũng đi kèmvới nhiều lợi ích. Ông lấy ví dụ, khi thị trường BĐS còn sốt nóng, nhiều lãnh đạodoanh nghiệp BĐS mà ông biết, hầu như ngày nào cũng môi giới, mua bán BĐS. Vớimỗi giao dịch thành công, số tiền chênh mà lãnh đạo doanh nghiệp thu được ítthì vài trăm triệu đồng, còn nhiều lên đến vài tỷ đồng.

Trao đổi với ĐTCK,ông Nguyễn Hữu Cường, Tổng giám đốc CTCP Group Cường Phát, Chủ tịch Câu lạc bộBĐS Hà Nội cho rằng, việc công bố lương và thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệpBĐS là rất nhạy cảm, nên các doanh nghiệp thường bí mật. Tuy nhiên, mức lươngphổ biến của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS mà ông biết là dưới 50 triệu đồng/tháng.Với những người có thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng, đó là những vị trílãnh đạo “khủng”, lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Theo ông Cường, mứclương phổ biến khoảng 50 triệu đồng/tháng, đó là mức không cao. Vì thế, khi thịtrường còn tốt, có khi lương lãnh đạo doanh nghiệp BĐS chỉ chiếm tỷ trọng nhỏtrong thu nhập hàng tháng và chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong doanh thu và lợi nhuậncủa doanh nghiệp. Thế nhưng, trong bối cảnh thị trường BĐS quá khó khăn hiệnnay, lương của lãnh đạo doanh nghiệp BĐS đã trở thành một gánh nặng tài chính vớinhiều doanh nghiệp.

Vẫn theo ông Cường,tại các doanh nghiệp niêm yết, lương của lãnh đạo doanh nghiệp (thường là thànhviên HĐQT) có thể được điều chỉnh theo kết quả kinh doanh (do thành viên HĐQTthường nắm phần lớn cổ phiếu của doanh nghiệp). Nhưng với những doanh nghiệpchưa niêm yết, khi thị trường khó khăn kéo dài, phần lương của lãnh đạo lại trởthành gánh nặng tài chính chủ yếu của doanh nghiệp. Vì thế, thời gian qua, nhiềuông chủ doanh nghiệp BĐS đã phải sa thải cả những lãnh đạo cao cấp để giảm thiểuchi phí hoạt động.

Ông Cường nhậnxét, tình trạng sa thải các nhân sự cấp thấp, rồi đến sa thải các lãnh đạo cấpcao để tiết giảm chi phí đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp BĐS. Việc sa thảicác lãnh đạo doanh nghiệp là việc cực chẳng đã. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại làdoanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường khởi sắc trở lại.

Theo Phương Anh

ĐTCK

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang