Thứ Hai, 21/05/2012, 09:01

Nhà thu nhập thấp không hấp dẫn: Do chính sách không được thực hiện?

Cả lãnh đạo Bộ Xây dựng và các DN đã phản ánh một thực tế buồn về chính sách phát triển nhà thu nhập thấp với thực trạng đề ra nhưng không thực hiện là nguyên nhân khiến việc xây nhà cho người thu nhấp thấp không được như mong đợi.
Tuần qua, Bộ Xây dựng đã đạt được một thỏa thuận với ngân hàng về một gói tín dụng 2000 tỷ đồng với lãi suất thấp bằng lãi suất vay vốn ưu đãi của Chính phủ từ Ngân hàng phát triển Việt Nam để xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở công nhân.

Bộ Xây dựng hy vọng, tiếp theo sẽ có thêm nhiều ngân hàng tham gia bơm vốn giá rẻ cho các DN, từ đó tạo nên một bước đột phá mới cho chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Mong đợi như thế  cũng là dễ hiểu nếu biết rằng; đến cuối năm mới chỉ có khoảng 8.000 người được dọn đến nhà mới tại các dự án nhà thu nhập thấp. Trong khi đó, theo kế hoạch năm 2011 cả nước có 42 dự án nhà cho người thu nhập thấp khởi công, đáp ứng cho khoảng 73.000 người. Nhưng việc tiến độ xây dựng ì ạch, giá cả lại tăng cao khiến người dân rất thất vọng. Con số này chỉ hơn 1% kế hoạch đề ra.

Ngay tại buổi lễ ký kết, ngoài đại diện Bộ Xây dựng thì cũng có mặt nhiều các DN xây dựng từ các tập đoàn lớn cho đến các DN tư nhân, từ những DN đang có dự án triển khai đến những đơn vị mới có ý định tham gia. Tất cả đều bày tỏ mong muốn tham gia để sớm vay được vốn rẻ để xây dựng nhà và cam kết sẽ giảm giá nhà thu nhập thấp xuống thấp hơn nữa.

Thái  độ hào hứng của nhiều DN trước sự kiện này đã cho thấy khó khăn trong phát triển nhà thu nhập thấp từ vốn cho tới chính sách ưu đãi.  Ngay tại  đây, cả lãnh đạo Bộ Xây dựng và các DN đã phản ánh một thực tế buồn về chính sách phát triển nhà thu nhập thấp với thực trạng đề ra nhưng không thực hiện là nguyên nhân khiến việc xây nhà cho người thu nhấp thấp không được như mong đợi.

Nhà thu nhập thấp không hấp dẫn: Do chính sách không được thực hiện? | ảnh 1

Trước hết là vốn, theo chính sách thì các chủ đầu tư xây nhà thu nhập thấp sẽ được xay vốn  ưu đãi của Chính phủ từ Ngân hàng Phát triển với lãi suât thấp hơn nhiều so với mặt bằng. Tuy nhiên, dù đã có hàng loạt dự án được triển khai với nhu cầu vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng nhưng ngân hàng này chỉ đáp ứng được mấy trăm tỷ nhưng cũng giải ngân chậm và nhỏ giọt. Các dự án muốn triển khai đành phải chấp nhận đi vay vốn ngân hàng với lãi suất thương lên đến 19 - 20%.

Cũng theo quy định, các chủ đầu tư áp dụng thuế giá trị gia tăng VAT bằng 0, được miễn giảm thuế TNDN... Tuy nhiên, việc miễn giảm thuế cũng chỉ thực hiện được năm đầu nằm trong thẩm quyền của Chính phủ, còn các năm tiếp theo thì phải trình cấp cao hơn quyết định nhưng việc này còn phải chờ.

Thiết thực nhất là miễn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định thì DN phải được giao đất sạch nhưng chỉ một vài địa phương cấp tỉnh thực hiện được. Còn tại thành phố lớn như Hà Nội thì chủ đầu tư phải gánh cả tiền đền bù với chi phí rất cao...

Chính vì  thế, đã khiến cho giá nhà thu nhập thấp bị  đẩy lên quá cao, sát với giá thị trường. Thậm chí, có dự án ở Hà Nội cao ngang ngửa dự án nhà thương mại ở Tp Hồ Chí Minh. Vì thế mới có cảnh, người thu nhập thấp vất vả tranh nhau để đăng ký được suất mua nhà, đến khi có nhà thì bỏ chạy vì không có đủ tiền mua vì giá nhà quá cao.

Với nguồn vốn mới và cam kết lãi suất thấp như gỡ được cái khó cho DN nên nhiều chủ dự án đã tuyên bố có thể giá nhà có thể giảm từ  12 - 18%. Thậm chí có những chủ đầu tư cam kết giá nhà chung cư thu nhập thấp ở các tỉnh sẽ xuống dưới 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều DN lớn cũng cho biết, họ sẽ tham gia đầu tư nhà  chung cư thu nhập thấp, nhà công nhân khi nhận  được các hỗ trợ như trên.

Mới chỉ  một nguồn vốn 2000 tỷ, còn ít so với nhu cầu vốn hàng chục ngàn tỷ cần để phát triển nhà thu nhập thấp nhưng đã kích thích được rất nhiều DN. Bất chấp, hàng loạt chính sách ưu đãi về thuế, đất đai...  vẫn chưa được tháo gỡ và thị trường nhà đất vẫn chưa hề có  dấu hiệu khởi sắc.

Tác động tích cực là thế, mà nhà thu nhập thấp thì đâu có thuộc lĩnh vực hạn chế cho vay mà sao sao điều này không được làm sớm hơn để thúc đẩy một chương trình lớn, có nhiều ý nghĩa mà phải chờ đến khi BĐS khó khăn, DN sắp phá sản... mới có được những sáng kiến đầu tiên. Vậy điều gì thôi thúc sự chuyển hướng này của DN và ngân hàng?. Đây dường như không hẳn là sự tự nguyện hoàn toàn mà trước hết cũng là vì sự sống còn của chính mình.

Điều này có thể nhìn thấy từ chính thực tế kinh tế khó khăn, khiến các DN không dám vay vốn, tín dụng của các ngân hàng liên tục suy giảm, nguồn vốn tồn đọng tăng cao trong khi đó lợi nhuận sụt giảm còn rủi ro tăng lên. Chính các ngân hàng cũng đã từng kêu ca là tìm được địa chỉ giải ngân hiện nay không hề dễ, vốn tồn đọng vốn không biết đổ vào đâu ngoài việc ôm tiền đi mua trái phiếu Chính phủ lãi suất thấp. Vì thế, chọn được đối tượng để cho vay như các dự  án nhà thu nhập thấp, bên cạnh các ý nghĩa xã hội thì các ngân hàng cũng đã chọn được một địa chỉ rót vốn an toàn, thu hút được một lượng khách hàng lớn về mình.

Còn đối với các DN, đúng như lãnh đạo Bộ Xây dựng chia sẻ thì  vay được vốn, đầu tư cho nhà thu nhập thấp dù lợi nhuận không cao nhưng trong điều kiện hiện nay thì có việc làm, duy trì được hoạt động đã là điều tốt lắm rồi. Hơn nữa, dù không đạt lợi nhuận 10% như quy định thì có việc có vốn  đề hoàn thiện dự án, bán được hàng để giải phóng tồn kho, chôn vốn thì dù lãi 4 - 5% mà an toàn cũng là điều đáng làm. Chưa kể, làm nhà  ở xã hội DN còn được nhiều cái lợi khác về tiếng tăm.

Xét dưới góc độ  đó, thì nhà thu nhập thấp, nhà công nhân lại trở thành một lối thoát cho cả DN và ngân hàng trong điều kiện hiện nay.  Và thực tế không thể phủ nhận là chỉ khi nhà băng thừa tiền, DN khó kiếm với các dự án nhà ở thương mại thì  nhà cho thu nhập thấp, nhà ở công nhân mới  đến lượt.

Tuy muộn và chỉ được quan tâm sau cùng thì đây vẫn có thêm một hy vọng cho người thu nhập thấp và công nhân chưa có nhà. Chỉ mong rằng, đề ra rồi thì sớm thực hiện đừng thêm một lần chậm trễ và quên lãng như trước đây. Và cũng cầu mong rằng, ngân hàng hứa cho vay khi thừa vốn thì cũng nhớ giữ cam kết. Đừng để khi thị trường sôi động lại "bên trọng, bên khinh" chạy theo các dự án cao cấp, các lĩnh vực kinh doanh kiếm lời nhanh mà thêm một lần bỏ rơi người thu nhập thấp.

(Theo VEF)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang