Thứ Hai, 21/05/2012, 13:50

Lệch pha giá vàng đến bao giờ?

Khoảng cách chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới là “ẩn số” lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước khi mà lạm phát đang giảm, giá USD ổn định một thời gian dài.

Lệch pha giá vàng đến bao giờ?

Đã có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. Trước sự “lệch pha” này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)đã tuyên bố sẽ kéo xuống còn khoảng trên dưới 400.000 đồng/lượng, là hợp lý.

Nhưng tuần qua, tình trạng giá vàng trong và ngoài nước lại tái diễn độ vênh khá cao, trong khi đó cơ quan quản lý cũng chưa có hướng giải quyết căn cơ, triệt để.

Tính từ cuối tháng 3 đến nay, giá vàng trong nước lần lượt để tuột các mốc giá 43, 42 và 41 triệu đồng/lượng, nhưng nếu giảm cùng tốc độ với giá thế giới, lẽ ra vàng phải về dưới 40 triệu đồng/lượng.

Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tự do cộng các chi phí khác, giá vàng trong nước ở thời điểm này vẫn đắt hơn giá thế giới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, thậm chí có ngày trên 2-2,5 triệu đồng/lượng.

Đây là một “ẩn số” lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước khi chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước vẫn diễn ra, trong khi lạm phát đang giảm, giá USD ổn định một thời gian dài. Đặc biệt mãi lực mua bán của thị trường vàng trong nước cũng khá trầm lắng dù vài tháng qua giá vàng có xu hướng giảm.

Có thể thấy sự chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước thể hiện rõ giữa 2 thị trường chưa có sự liên thông. Chính vì vậy một số ngân hàng thương mại (NHTM) và doanh nghiệp kinh doanh vàng trước đây mua vàovàng giá cao, nay thị trường giao dịch giảm nên còn tồn hàng nhiều.

Khi giá vàng giảm, có nguy cơ lỗ buộc các đơn vị này phải “neo” giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới để giảm lỗ. Chưa kể, các NHTM trướcđây lấy vàng huy động ra bán vàng bình ổn và mua vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Nay muốn đóng trạng thái không được vì phải mua vàng trong nước, bán tài khoản ở nước ngoài (do NHNN không cho nhập vàng về). Điều này có thểtác động lên giá vàng khi nhu cầu mua vàng tăng lên. Đón bắt nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn niêm yết giá vàng trong nướccao dù giá vàng thế giới giảm sâu.

Rõ ràng thị trường vàng nước ta vẫn đang tồn tại mâu thuẫn: Cơ quan quản lý muốn thu hẹp giá vàng trong và ngoài nước trong khi các đơn vị kinh doanh vàng tìm cách kéo giá vàng lên. Trong “cuộc chiến” này cơ quan quản lý tỏ ra bất lực, dẫn đến người tiêu dùng bị thiệt thòi lớn.

Một bài toán đặt ra cho NHNN là khi độc quyền sản xuất vàng miếng liệu có giải quyết được vấn nạn chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước?Với Nghị định 24, hệ thống NHTM giống như doanh nghiệp, tức phải mua bán vàng, huy động vàng, nhập khẩu vàng…

Công việc đặt ra như thế đối với một cơ quan quản lý không hề đơn giản và đặc biệt phải cân nhắc giữa việc NHNN có nên tổ chức sản xuất gia công vàng riêng hay tận dụng thương hiệu đã có như SJC. Bởi hiện nayvàng SJC đã có mặt trên thị trường với hơn 700 tấn, buộc Chính phủ và NHNN phải sử dụng sao cho tiết kiệm chi phí xã hội nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu Nghị định 24 của Chính phủ có hiệu lực mà không có cơ chế quản lý của NHNN về việc minh bạch giá mua bán vàng của doanh nghiệp, cũng như cơ chế nhập khẩu quota phù hợp, sẽ khó quản lý thị trường vàng một cách căn cơ, khi đó giá vàng trong nước vẫn sẽ “lệchpha” với giá vàng thế giới.

Để bình ổn thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước không thể trông chờ vào việc nhập khẩu vàng của NHNN, bởi điều này sẽ tác động tiêu cực lên diễn biến kinh tế vĩ mô. Hiện nay lượng vàng trong dân rất nhiều, ước khoảng 300-500 tấn và phần lớn đều nằm trong kho các NHTM.

Thay vì nhập khẩu vàng tiêu tốn ngoại tệ, NHNN có thể dùng vàng trongnước để can thiệp. Theo đó, với vai trò độc quyền sản xuất vàng thương hiệu quốc gia và quản lý thị trường vàng, NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát chặt chẽ giá vàng ở hệ thống bán lẻ, phân phối của một số đơn vị nắm giữ lượng vàng lớn.

Các đơn vị này có thể lấy vàng trong dân bán ra với hạn mức quy định của NHNN và hạn chế rủi ro thông qua việc cho phép các đơn vị này mua đối ứng trên tài khoản vàng quốc tế.

Thực tế không khó để giám sát chặt hoạt động kinh doanh vàng trong nước cũng như kinh doanh vàng tài khoản của các đơn vị kinh doanh vàng. Vấn đề đặt ra là khi nào xóa bỏ được chênh lệch giữa giá vàng trong nướcvà thế giới?

Thị trường vàng vẫn đang có tâm lý chờ những tín hiệu mới sau khi Nghị định 24 có hiệu lực và chấp nhận sự “lệch pha” giá vàng hiện nay như một điều không thể tránh.

Do vậy, hiện nay nhiều chuyên gia khuyên người dân nên cẩn thận khi mua vàng lúc này bởi rủi ro không chỉ từ giá vàng thế giới giảm mà còn rủi ro từ sự “neo” giá vàng quá cao trong nước.

Theo Sài Gòn đầu tư

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang