Thứ Hai, 21/05/2012, 20:10

T.S Vũ Thành Tự Anh: Lãi suất giảm như hiện nay là chậm

Lạm phát so với cùng kỳ chỉ còn khoảng 10% và tiếp tục xu hướng giảm, trong khi lãi suất huy động vẫn là 12%/năm. Như vậy lãi suất đang giảm chậm hơn so với lạm phát.

T.S Vũ Thành Tự Anh: Lãi suất giảm như hiện nay là chậm

Các ngân hàng thời gian qua đẩy mạnh huy động tiền gửi tuy nhiên sau đó lại sử dụng vào mua tín phiếu, TPCP hay cho vay liên ngân hàng với lãi suất thấp. Đó là những biểu hiện bất thường trên thị trường tiền tệ. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia kinh tế Fullbright xung quanh vấn đề này

Thời gian qua nhiều ngân hàng huy động tiền gửi nhưng lại đi mua tínphiếu, TPCP với lãi suất thấp hơn. Ông có bình luận gì về hiện tượng này?

Việc các ngân hàng nói dồi dàothanh khoản nhưng đúng bản chất là ứ đọng thanh khoản, thanh khoản không có đầura. Lý do thì có nhiều như do nền kinh tế đi xuống, rủi ro trong nền kinh tếquá lớn nên NH cho vay nhưng sợ khôngđòi được nợ

Trong bối cảnh đó thì NHNN và BộTài chính tạo ra lối thoát tốt cho thanh khoản ứ đọng thông quá bán tín phiếu,Trái phiếu Chính phủ.

Với lãi suất tín phiếu và TPCP là10-12%/năm thì khi lạm phát giảm, lãi suất của NHNN sẽ giảm xuống theo nên ngânhàng vẫn có lợi và rất an toàn.

Liệu có lặp lại kịch bản trước đây khi mà NHTM huy động tiền gửi rồimua TPCP để cho đầu tư công kém hiệu quả trong khi các doanh nghiệp lại khôngcó vốn kinh doanh?

Vấn đề đó là nhà nước phải chịu,là chi phí áp đặt vào nền kinh tế nhưng các NHTM không phải chịu. Hơn nữa khi cầnNH có thể sử dụng giấy tờ đó để chiết khấu lấy tiền về khi cần. Như vậy họ cócông cụ và có cả cửa ra tốt cho thanh khoản. Khu vực tư nhân đã thiếu vốn naylại bị lấn át thêm, mà ngân hàng thì không chịu sức ép giải ngân. Trong kinh tếhọc gọi đó là hiện tượng đầu tư công lấn áp đầu tư tư nhân.

Làm thế nào để giải quyết được bất cập đang diễn ra đó?

Cần phải có sự phân nhiệm rõ rànggiữa chính sách tiền tệ (CSTT) và chính sách tài khóa (CSTK). CSTK là giữ tăngtrưởng ổn định kinh tế không để những cú shock lên xuống trong GDP, còn CSTTlàm nhiệm vụ ổn định giá cả.

Có nhiều mục tiêu mà chính sáchtiền tệ phải gánh còn tài khóa gần như không gánh phần nào cả. Mọi nhiệm vụ chốnglạm phát, ổn định kinh tế đều trên vai chính sách tiền tệ trong khi nó không cócông cụ để thực hiện

Thứ hai phải có kỷ luật tài khóa,ở đây là thâm hụt ngân sách không được quá cao. Thâm hụt ngân sách đặt ra sứcép huy động trái phiếu, chèn ép khu vực tư nhân. Hơn nữa, như vậy là tiền tệ hóathâm hụt, sẽ lại bơm tiền ra thị trường, tiếp tục gây nên lạm phát.

Thứ ba là áp dụng chính sách nghịchchu kỳ. Khi mọi người hào hứng đầu tư thì Nhà nước lại cũng lao vào đầu tư khiếncho kinh tế tăng trưởng nóng, gây bất ổn vĩ mô

Đó là những chính sách điều hànhhết sức cơ bản giúp ổn kinh tế vĩ mô. Như thế các doanh nghiệp mới yên tâm đầutư, người tiêu dùng yên tâm chi tiêu, phải như thế và không thể khác được.

Đấy là các biện pháp trung và dài hạn còn ngắn hạn trước mắt thì có giảipháp nào không, thưa ông?

Trước tiên phải hạ lãi suất nhanhhơn vì lạm phát đang hạ rất nhanh. Giảm như hiện nay là hơi chậm.

Hạ lãi suất nhanh hay chậm thìcăn cứ vào lạm phát. Nếu so sánh như bây giờ thì lãi suất là 12%, còn lạm phátchỉ 10% như vậy lãi suất là thực dương rồi. Không những thế những tháng tiếptheo, dự báo lạm phát chỉ còn 7-8% thì lãi suất 12% là lãi suất thực dương rấtcao. 

Giảm lãi suất để giảm chi phí cho doanh nghiệp, từ đó kích thích tiêudùng, đầu tư cho doanh nghiệp, và tạo ra đầu ra cho thanh khoản.

Tiếp đến là giảm một loạt chi phíkhác cho nền kinh tế như giảm thuế. Việc giảm thuế thì giảm về mức tương đươngvới các nền kinh tế Việt Nam đang cạnh tranh. Ví dụ Thuế TNDN là 25% thì về mức15-20% như các nền kinh tế khác.

Cũng không nên áp đặt thêm cácchi phí khác như phí giao thông. Nếu điều chỉnh giá thì phải điều phối để khôngcùng một lúc, tạo ra gánh nặng quá lớn, gây shock cho nền kinh tế.

Thứ tư là NHNN phải nhanh chónggiải quyết vấn đề của khu vực ngân hàng. Nếu không giải quyết nhanh thì không thểbỏ dc lãi suất trần –sàn. Còn trần sàn lãi suất thì kênh tín dụng sẽ không thể hoạtđộng bình thường.

Đó đều là những biện pháp có tính thịtrường chứ không phải là hành chính.

Hiện tại thì khi đầu tưxã hội đi xuống thì đầu tư của chính phủ cũng giảm theo nhưng đúng ra bây giờlà phải tăng đầu tư công. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng dư địa cho tài khóakhông còn nhiều bởi thâm hụt ngân sách quá lớn.

Theo ông tình trạng khó khăn đối với doanh nghiệp sẽ kéo dài bao lâu?

Khó để có thể dự đoán bởi phụ thuộcvào nhiều yếu tố. Liệu việc tái cấu trúc NH thế nào? Nhanh hay chậm? Hiệu quảhay không? Kênh tín dụng ngân hàng là cơ bản với nền kinh tế, nên giải quyết được vấn đề của các ngân hàng sẽ tháo gỡ một loạt khó khăn khác của nền kinh tế  

Rồi liệu kinhtế nhà nước có tiếp tục chèn lấn kinh tế tư nhân hay không? Tiếp tục phát hành tín phiếu, trái phiếu để hút vốn hay không? 

Đây đều là câu hỏi mà chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vì vậy không thể đoán được là tìnhhình này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang