Thứ Ba, 22/05/2012, 08:30

"Việt Nam là điểm đến đầy tiềm năng cho hoạt động ngân hàng đầu tư"

Dù rằng doanh thu của ngân hàng đầu tư ở Việt Nam sụt giảm nhưng giá trị các vụ sáp nhập trong quý đầu năm nay chạm mức cao nhất trong 6 năm.

Theo nhận định của Credit Suisse Group AG, chi phí ngân hàng đầu tư ở Việt Nam có thể tăngít nhất 25% trong năm nay do chính phủ thúc đẩy hoạt động bán tài sản và cáccông ty nước ngoài đẩy mạnh mua vào.

Dù rằng doanh thu của ngân hàng đầu tư ở Việt Nam sụt giảm nhưng giá trị các vụsáp nhập trong quý đầu năm nay chạm mức cao nhất trong 6 năm. Chỉ số chứngkhoán VN Index đã tăng 29% kể từ đầu năm tính theo giá trị đồng USD, là chỉ sốtăng thứ 3 trong số 96 chỉ số quan trọng do Bloomberg theo dõi, bởi lạm phát hạnhiệt và chính phủ cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Lê Hoài Anh, giám đốc Credit Suisse tạiViệt Nam cho biết “Chúng tôi cho rằng Việt Nam là một thị trường có tiềm năng rấtlớn”. Credit Suisse đã bắt đầu hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư ở Việt Nam từ năm2001.

Chính phủ đã cam kết bán cổ phần tại các doanh nghiệp như Ngân hàng Đầu tưvà Phát triển Việt Namkhi theo đuổi mô hình giảm mức can thiệp của chính phủ với các hoạt động kinhdoanh. Trong khi đó, 8 tháng liên tiếp lạm phát giảm giúp thu hút nhiều hơnnhững người mua nước ngoài.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứ Freeman & Co. có trụ sở tại New York, chiphí hoạt động ngân hàng đầu tư tại Việt Nam đã tăng 24% trong năm ngoái dùdoanh thu tại châu Á giảm gần 10%. Cũng năm trước, Việt Nam đãthu về 46 triệu USD, bằng khoảng 1/10 số tiền Indonesia thu được.

Chang Tou Chen, giám đốc ngân hàng đầu tư khu vực Thái Bình Dương của HSBCnhận xét, lý do các ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động tại Việt Nam không phảivì con số 46 triệu USD, mà “đó là khoản đầu tư cho tương lai”.

KKR & Co. đã đánh dấu hoạt động đầu tư tư nhân lớn nhất ở Việt Nam khi quyết địnhchi 159 triệu USD để mua cổ phần của tập đoàn Masan hồi tháng 4/2011. Tiếp đóvào tháng 9, ngân hàng Vietcombank cũng thông báo sẽ bán 15% cổ phần cho đốitác Mizuho của Nhật với giá trị 567 triệu USD – đánh dấu thương vụ mua lại lớnnhất trong vòng 1 thập kỷ.

Ông Chang của HSBC cho biết, mỗi năm sẽ có khoảng 1 hoặc 2 thương vụ lớn vớigiá trị hơn 500 triệu USD liên quan đến các công ty của Việt Nam. Trong hơn chụcnăm trở lại đây, Việt Nam chứng kiến hai thương vụ mua bán quan trọng đó là củaVietcombank và của ConocoPhillips với giá trị 1,3 tỷ USD khi bán tài sản tạiViệt Nam cho Perenco SA.

Rehan Anwer, giám đốc nhóm nghiên cứu hoạt động ngân hàng đầu tư của Credit Suissethì nhận xét, “Việt Namlà đại diện cho một cơ hội lớn, giúp chúng tôi trở thành cầu nối cho nguồn vốnvà kinh nghiệm quốc tế, giúp hỗ trợ cho khu vực trong nước và chính phủ”.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đã công bố danh sách 254 doanh nghiệp thuộc diện bán vốn nhà nước trong năm 2012.  Trong số này có cả những doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang có vốn điều lệ 128,593 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia có vốn điều lệ 650 tỷ đồng.

Trong 254 doanh nghiệp, có những công ty có tỷ lệ sở hữu cổ phiếu thấp nhất tại SCIC với0,3%/vốn điều lệ 8.000.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải; 0,4% trên vốn điều lệ 15 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại công nghiệp và tỷ lệ sở hữu cao nhất tới 90% là tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hưng Yên. 

Phương Thảo

Theo TTVN/Bloomberg

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang