Thứ Ba, 22/05/2012, 08:30

"Việt Nam là điểm đến đầy tiềm năng cho hoạt động ngân hàng đầu tư"

Dù rằng doanh thu của ngân hàng đầu tư ở Việt Nam sụt giảm nhưng giá trị các vụ sáp nhập trong quý đầu năm nay chạm mức cao nhất trong 6 năm.

Theo nhận định của Credit Suisse Group AG, chi phí ngân hàng đầu tư ở Việt Nam có thể tăngít nhất 25% trong năm nay do chính phủ thúc đẩy hoạt động bán tài sản và cáccông ty nước ngoài đẩy mạnh mua vào.

Dù rằng doanh thu của ngân hàng đầu tư ở Việt Nam sụt giảm nhưng giá trị các vụsáp nhập trong quý đầu năm nay chạm mức cao nhất trong 6 năm. Chỉ số chứngkhoán VN Index đã tăng 29% kể từ đầu năm tính theo giá trị đồng USD, là chỉ sốtăng thứ 3 trong số 96 chỉ số quan trọng do Bloomberg theo dõi, bởi lạm phát hạnhiệt và chính phủ cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Lê Hoài Anh, giám đốc Credit Suisse tạiViệt Nam cho biết “Chúng tôi cho rằng Việt Nam là một thị trường có tiềm năng rấtlớn”. Credit Suisse đã bắt đầu hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư ở Việt Nam từ năm2001.

Chính phủ đã cam kết bán cổ phần tại các doanh nghiệp như Ngân hàng Đầu tưvà Phát triển Việt Namkhi theo đuổi mô hình giảm mức can thiệp của chính phủ với các hoạt động kinhdoanh. Trong khi đó, 8 tháng liên tiếp lạm phát giảm giúp thu hút nhiều hơnnhững người mua nước ngoài.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứ Freeman & Co. có trụ sở tại New York, chiphí hoạt động ngân hàng đầu tư tại Việt Nam đã tăng 24% trong năm ngoái dùdoanh thu tại châu Á giảm gần 10%. Cũng năm trước, Việt Nam đãthu về 46 triệu USD, bằng khoảng 1/10 số tiền Indonesia thu được.

Chang Tou Chen, giám đốc ngân hàng đầu tư khu vực Thái Bình Dương của HSBCnhận xét, lý do các ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động tại Việt Nam không phảivì con số 46 triệu USD, mà “đó là khoản đầu tư cho tương lai”.

KKR & Co. đã đánh dấu hoạt động đầu tư tư nhân lớn nhất ở Việt Nam khi quyết địnhchi 159 triệu USD để mua cổ phần của tập đoàn Masan hồi tháng 4/2011. Tiếp đóvào tháng 9, ngân hàng Vietcombank cũng thông báo sẽ bán 15% cổ phần cho đốitác Mizuho của Nhật với giá trị 567 triệu USD – đánh dấu thương vụ mua lại lớnnhất trong vòng 1 thập kỷ.

Ông Chang của HSBC cho biết, mỗi năm sẽ có khoảng 1 hoặc 2 thương vụ lớn vớigiá trị hơn 500 triệu USD liên quan đến các công ty của Việt Nam. Trong hơn chụcnăm trở lại đây, Việt Nam chứng kiến hai thương vụ mua bán quan trọng đó là củaVietcombank và của ConocoPhillips với giá trị 1,3 tỷ USD khi bán tài sản tạiViệt Nam cho Perenco SA.

Rehan Anwer, giám đốc nhóm nghiên cứu hoạt động ngân hàng đầu tư của Credit Suissethì nhận xét, “Việt Namlà đại diện cho một cơ hội lớn, giúp chúng tôi trở thành cầu nối cho nguồn vốnvà kinh nghiệm quốc tế, giúp hỗ trợ cho khu vực trong nước và chính phủ”.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đã công bố danh sách 254 doanh nghiệp thuộc diện bán vốn nhà nước trong năm 2012.  Trong số này có cả những doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang có vốn điều lệ 128,593 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia có vốn điều lệ 650 tỷ đồng.

Trong 254 doanh nghiệp, có những công ty có tỷ lệ sở hữu cổ phiếu thấp nhất tại SCIC với0,3%/vốn điều lệ 8.000.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải; 0,4% trên vốn điều lệ 15 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại công nghiệp và tỷ lệ sở hữu cao nhất tới 90% là tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hưng Yên. 

Phương Thảo

Theo TTVN/Bloomberg

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang