Thứ Ba, 22/05/2012, 08:50

Phát hành trái phiếu quốc tế: cần chọn chính xác “điểm rơi”

Đó là quan điểm của ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) trong cuộc trao đổi với ĐTCK.

Phát hành trái phiếu quốc tế: cần chọn chính xác “điểm rơi”


Ông Hải nói:

- Việc phát hành trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam tất nhiên không thuận lợi bằng các doanh nghiệp tại các nước có hệ số tín nhiệm cao hơn Việt Nam. Do đó, chiến lược thực hiện giao dịch và lựa chọn “điểm rơi” thị trường hết sức quan trọng và sẽ quyết định thành công của giao dịch.

Chớp thời điểm để phát hành trái phiếu quốc tế là điều không dễ dàng, thưa ông?

Đúng vậy. Hiện thị trường thế giới đang biến động rất mạnh do tình hình bất ổn tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu và kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng rất chậm. Ngoài ra, Trung Quốc đang giảm dần tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo nên lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thị trường đang biến động rất nhanh và chúng ta không thể chắc chắn được năm sau, tình hình kinh tế thế giới có khả quan hơn thời điểm hiện nay hay không. Do đó, việc chọn thời điểm ra thị trường quốc tế là hết sức quan trọng và cần được xem xét kỹ.

Nếu doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu vốn trung và dài hạn và muốn mở một kênh huy động vốn mới từ thị trường vốn quốc tế, các doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn các yếu tố cần thiết như sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước, các tài liệu liên quan đến quá trình phát hành trái phiếu như bản cáo bạch, báo cáo tài chính có kiểm toán… Bất cứ khi nào thị trường có cơ hội phát hành do có tin tức tốt, doanh nghiệp cần chớp thời cơ. Rất nhiều khả năng cửa sổ cơ hội chỉ được mở trong thời gian rất ngắn.

Nhưng, việc phát hành trái phiếu quốc tế chưa hẳn sẽ mang về nguồn vốn rẻ nhất cho doanh nghiệp?

Nếu muốn tìm nguồn vốn rẻ nhất thì nhà phát hành sẽ không xem xét kênh huy động thông qua phát hành trái phiếu quốc tế. Vay vốn trong nước hoặc vay một ngân hàng nước ngoài thường có chi phí vốn rẻ hơn. Tuy nhiên, kỳ hạn có thể không phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn và nguồn vốn ngoại tệ trong nước sẽ cạn dần, hạn mức các ngân hàng nước ngoài cho vay các doanh nghiệp/ngân hàng Việt Nam chỉ có hạn và đa phần dành cho các khoản vay ngắn hạn. Ngoài ra, khủng hoảng nợ của châu Âu hiện nay sẽ ảnh hưởng tới khả năng cung cấp vốn trên thị trường trong nước.

Việc phát hành trái phiếu quốc tế sẽ phù hợp nhất nếu nhà phát hành đặt mục tiêu tái cấu trúc nguồn vốn theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn, nâng cao các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh và tăng cường quan hệ với cộng đồng đầu tư quốc tế, hình thành kênh thu hút vốn mới cho doanh nghiệp, phát huy thương hiệu của tổ chức phát hành và hội nhập với thị trường quốc tế.

Theo ông, để đánh giá lợi tức trái phiếu rẻ hay đắt, cần dựa trên những yếu tố cơ bản nào?

Khi so sánh lợi tức trái phiếu doanh nghiệp A đắt hay rẻ hơn lợi tức trái phiếu doanh nghiệp B, cần phải kết hợp với mức xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành.

Ngoài ra, lợi tức trái phiếu sẽ còn tùy thuộc vào việc phát hành lần đầu hay phát hành tiếp theo. Thông thường, trái phiếu phát hành lần đầu thường cần có lợi tức cao hơn do cần thu hút nhà đầu tư và nhà đầu tư cũng chưa hiểu rõ về sức mạnh tài chính của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành có vị trí chiến lược trong nền kinh tế cũng sẽ được hưởng lợi ở mức lợi tức thấp hơn.

Đồng thời, lợi tức phát hành cần phù hợp với thực tế thị trường quốc tế và tiềm năng phát triển của tổ chức phát hành, đảm bảo hiệu quả đầu tư. Trên thực tế, các nhà đầu tư quốc tế sẽ có rất nhiều lựa chọn các danh mục đầu tư. Nếu lợi tức của trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn lợi tức trái phiếu một doanh nghiệp khác có cùng mức xếp hạng tín nhiệm, các nhà đầu tư quốc tế sẽ lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp kia.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, dù lãi suất huy động USD ngắn hạn có thể thấp hơn, song việc huy động nguồn vốn USD trung, dài hạn là hầu như không khả thi, đặc biệt là tại các kỳ hạn từ 3 năm trở lên.

Trong khi đó, thị trường nhiều bất ổn dẫn đến nhiều nhà đầu tư quốc tế bắt đầu giảm việc đầu tư vào trái phiếu xếp hạng ở mức dưới đầu tư, cũng như khá quan ngại về Việt Nam. Do đó, mức lợi tức phát hành cần phù hợp và hấp dẫn hơn so với các lựa chọn đầu tư đến từ những đối thủ là ngân hàng, định chế tài chính tại các thị trường mới nổi có cùng xếp hạng và đặc điểm tín dụng tương tự.

Những bước không thể thiếu để phát hành trái phiếu quốc tế thành công là gì?

Việc phát hành trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp Viêt Nam tất nhiên không thuận lợi bằng các doanh nghiệp tại các nước có hệ số tín nhiệm cao hơn Việt Nam. Do đó, chiến lược thực hiện giao dịch và lựa chọn “điểm rơi” thị trường là hết sức quan trọng và sẽ quyết định thành công của giao dịch.

Thông thường, tổ chức phát hành sẽ lựa chọn 2 - 3 nhà tư vấn phát hành có nhiều kinh nghiệm phát hành trái phiếu quốc tế, có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, các nhà tư vấn sẽ có sức mạnh tương hỗ cho nhau.

Ở đây, tổ chức phát hành nên lựa chọn nhà tư vấn dựa trên thực lực sức mạnh và kinh nghiệm hơn là cần đóng mức phí thấp nhất hoặc dựa trên mối quan hệ. Tuy nhiên, các tổ chức phát hành Việt Nam cũng cần thực tế trong việc hoạch định cho mình những mục tiêu, cũng như lựa chọn tổ chức tư vấn phù hợp, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thành công của giao dịch và uy tín của tổ chức phát hành.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài cần gặp trực tiếp ban lãnh đạo của tổ chức phát hành để hiểu rõ về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chiến lược hoạt động, kinh tế vĩ mô… Roadshow thường diễn ra tại các thị trường tài chính lớn như Singapore, Hồng Kông, London và Boston, New York hoặc có thể cả Los Angeles và San Francisco. Ở đây, vai trò của tổ chức tư vấn sẽ phát huy khi họ có khả năng sắp xếp được các cuộc gặp trực tiếp với từng nhà đầu tư lớn của khu vực.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài rất coi trọng sự minh bạch và trung thực trong việc công bố thông tin. Tổ chức phát hành thậm chí có thể công khai một số điểm chưa thực sự hoàn hảo nhưng cần đi kèm với kế họach để cải thiện tình hình. Khi đó sẽ tạo được lòng tin với nhà đầu tư.

Theo Hồng Dung
ĐTCK
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang