Thứ Ba, 22/05/2012, 09:03

Cả chủ đầu tư lẫn người mua đều... chờ!

Liên tiếp trong thời gian này, thông tin một vài chủ đầu tư sẽ giảm mạnh giá bán căn hộ để thu hồi vốn, điều này làm xáo động thị trường, tạo nên tâm lý chờ đợi và thăm dò đối với những người đang có quyết định mua nhà.
Sau hàng loạt các biện pháp cứu trợ của Chính phủ, NHNN đối với các doanh nghiệp BĐS, thị trường vẫn chưa có những thay đổi lớn, cả chủ đầu tư và người dân vẫn ở trạng thái chờ đợi.

Cả chủ đầu tư lẫn người mua đều... chờ! | ảnh 1
Khi nào các sàn giao dịch khởi sắc trở lại?

Giảm giá vẫn chưa mua

Sau thời gian trầm lắng từ năm 2010 cho đến nay, thị trường BĐS dường như cũng đã có sự nhen nhóm trở lại khi hàng loạt các chính sách ưu tiên về vay vốn, hạ giá sản phẩm, các chương trình ưu đãi khuyến mại và động thái giảm lãi suất của NHNN đã phần nào tác động lên những người có tiền gửi thông qua việc chuyển hướng đầu tư sang mua nhà. Ở các sàn giao dịch, lượng người đến tìm hiểu và mua bán cũng tăng lên từ 20% trở lên tùy vị trí và đặc điểm dự án.

Tuy nhiên, liên tiếp trong thời gian này, thông tin một vài chủ đầu tư sẽ giảm mạnh giá bán căn hộ để thu hồi vốn, điều này làm xáo động thị trường, tạo nên tâm lý chờ đợi và thăm dò đối với những người đang có quyết định mua nhà. Nhiều khách hàng cho rằng giá nhà hiện tại vẫn ở mức chưa “chạm đáy” và vẫn kỳ vọng giá nhà có thể tiếp tục “giảm sâu” nữa.

Đại diện công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực cũng cho rằng: Tuyên bố của HAGL sẽ tạo ra một mặt bằng giá mới thấp hơn, nên các doanh nghiệp khác nếu muốn bán được hàng cũng phải giảm giá. Một làn sóng giảm giá sẽ đưa đến nhiều doanh nghiệp phải bán lỗ để có tiền mặt, người dân được lợi trong việc giảm giá này. Trong khi đó ở Việt Nam chưa có luật chống bán phá giá, nên thị trường hoàn toàn tự do theo cung cầu.

Cùng với việc chờ đơi giảm giá là mong muốn việc lãi suất vay sẽ giảm theo lộ trình chính phủ đã dự kiến. Lãi suất cho vay mua nhà vào khoảng 17-19% hiện nay vẫn còn khá cao so với khả năng của người dân. Lãi suất ngân hàng hiện nay là 12%/năm, theo tinh thần của NHNN trong năm 2012 lãi suất có thể sẽ giảm xuống còn 10%/năm (mỗi quý giảm 1%), điều đó sẽ khiến nhiều người mạnh tay với BĐS.

Anh Ngô Văn Tùng- một người dân đang tìm hiểu nhà tại sàn giao dịch trên đường Lê Văn Lương, cho biết: Tôi đang tìm hiểu căn hộ chung cư Xa La trên dưới 1,5 tỷ tại quận Hà Đông, trước tết, giá bán là 40 triệu/m2 nay đã giảm còn 22 triệu/m2 nhưng tôi vẫn đang nghe ngóng thị trường vì giá thay đổi liên tục, mình cũng chưa cần nhà ở vội nên cứ chờ thêm.

Tại các ngân hàng, một số chương trình khuyến mại áp dụng cho người mua nhà như: Ngân hàng ACB dùng hạn tín dụng 7000 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu của cá nhân và hộ gia đình. Mức lãi suất áp dụng cho cá nhân vay mua nhà, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng là 16,8-17,5%/năm tuỳ thời hạn khách hàng vay. Đây là lần thứ 3 trong 4 tháng đầu năm ACB giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên số lượng người vay vẫn chưa có dấu hiệu tăng lên.

Chủ đầu tư không mặn mà

Cũng giống như người dân, những nhà đầu tư thực sự cũng chưa thực sự quay trở lại thị trường. Tính toán của một chủ đầu tư tại Hà Nội, hiện nay thị trường vẫn chưa có tín hiệu phục hồi lại ngay nên nhiều nhà đầu tư vẫn im lìm nghe ngóng thị trường. Dù giá nhà và đất nền được chào bán đã hạ tới 40% nhưng đầu tư món tiền bây giờ mà thị trường im lìm, lúc cần tiền lại không bán được thì “móm”.

Cả chủ đầu tư lẫn người mua đều... chờ! | ảnh 2
Cả chủ đầu tư lẫn người mua chưa mặn mà với thị trường.

Đại diện sàn giao dịch công ty CP BĐS Info Việt Nam, ông Đào Nguyệt Minh cũng cho rằng: Thời điểm BĐS bị chững dài từ năm 2011 đến nay, số hàng tồn kho là rất lớn, trong khi khách hàng ngày càng khó tính, thị trường thuộc về người mua, nên sản phẩm cạnh tranh nhau để bán được, thanh khoản trê thị trường vẫn kém, nhiều nhà đầu tư còn kẹt vốn ở các dự án chưa bán được nên chưa thể tái đầu tư tiếp được.

Bên cạnh đó, lãi suất giảm xuống còn 12% như hiện nay dường như chưa thẩm thấu vào đâu để tính toán đầu tư. Đánh giá của một chủ đầu tư trên đường Lê Văn Lương: Dù đã có giao dịch nhưng để thị trường đông đúc trở lại, cần phải có một lộ trình thời gian và sự hỗ trợ từ gói kích cầu của Chính phủ, trong thời gian này BĐS vẫn chưa “hút” vốn của giới kinh doanh. Giới đầu tư chỉ quay lại thị trường khi có diễn biến tốt từ nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Theo nhận định của một số chuyên gia BĐS, thời điểm này không phải là thời điểm để đầu cơ theo kiểu lướt sóng kiếm lời. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư nào có nguồn vốn rộng rãi, có thể chờ đợi một khoảng thời gian, thì đầu tư vào bất động sản bây giờ có thể đem lại lợi nhuận đáng kể trong tương lai vì những đối tượng hưởng lợi đầu tiên là những doanh nghiệp có quỹ đất có sẵn, những sản phẩm đã hoàn thiện chuẩn bị đưa ra thị trường. Cùng với các biện pháp điều hành kinh tế vĩ mô và các gói hỗ trợ có tác động tới thị trường BĐS thì những hy vọng về sự khởi sắc trở lại của BĐS là rất có khả năng.

(Theo TPO)


Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang