Thứ Ba, 22/05/2012, 16:15

Căn hộ 25 m2: Cơ quan quản lý tiền hậu bất nhất?

Dự án căn hộ 25m2 dự án FPT City (Đà Nẵng) đang thu hút sự chú ý, nhưng nhiều người đang đặt dấu hỏi về sự tiền hậu bất nhất về công nhận tính hợp pháp của nó.

Căn hộ 25 m2: Cơ quan quản lý tiền hậu bất nhất?

Cho thuê, không phải bán

Trước đó, nhiều khách hàng quan tâm đến căn hộ này đã được nhận một tín hiệu vui được phát đi từ một lãnh đạo Bộ Xây dựng khi vị này cho biết, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu việc cho phép các dự án hiện nay được “bổ đôi” diện tích căn hộ xây dựng diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu thị trường, diện tích từ 25 - 40m2 đối với nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng, thời gian tới (2013-2014), Bộ sẽ xây dựng Luật đô thị; sửa đổi luật xây dựng, luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản. Trong đó, rà soát các dự án thực hiện tái cơ cấu, khuyến khích tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ.

Thông tin này đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng như nhiều khách hàng rất phấn khởi. Thế nhưng, mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam lại cho biết Bộ chưa bao giờ kiến nghị cho phép doanh nghiệp được xây dựng các căn hộ có diện tích 25 m2 để bán.

Theo Thứ trưởng Nam: “Dư luận đã hiểu sai nội dung trên vì đó là đề nghị của Bộ Xây dựng khi trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị. Theo đó, chỉ có căn hộ cho thuê mới được phép xây dựng với diện tích 25 m2 mà thôi”.

Căn hộ 25 m2: Cơ quan quản lý tiền hậu bất nhất?

Còn theo chủ đầu tư của dự án, bản chất của căn hộ 25m2 là được chia nhỏ ra từ các căn hộ lớn hơn. Ví dụ căn hộ 50m2 sẽ được chia làm 2 phòng và căn hộ 75m2 sẽ chia làm 3 phòng. Các phòng 25m2 này được nối với nhau bằng một cửa, khi bịt cửa này lại thì sẽ biến thành các căn khác nhau.

Và vì vậy, thực tế khách hàng mua căn hộ 25m2 là mua chung và dùng chung sổ đỏ.

Trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ (CEN Group), đại diện đơn vị phân phối cho biết, hiện nay, theo đúng luật thì chưa thể cấp sổ đỏ cho những căn hộ có diện tích 25 m2 được. Nên thực tế là xây căn hộ 50 m2 rồi chia đôi, chứ không phải bán căn hộ 25 m2.

Theo đó, khách hàng sẽ có 2 phương án lựa chọn. Hoặc là chấp nhận dùng chung sổ đỏ, hoặc là sẽ mua trước 1 căn hộ 25 m2, sau đó khi nào có đủ tiền sẽ mua thêm 1 căn 25 m2 nữa và được cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi cho phép khách hàng được quyền đổi căn hộ, tức là khách hàng có thể ở căn 25 m2 trước, khi có đủ tiền mua căn 59 m2 sẽ được đổi sang 1 tòa nhà khác. Hiện dự án này có tới 30 tòa như vậy, nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn để đổi”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưng, tại buổi lễ công bố dự án hôm 12/5 vừa qua, có khoảng gần 100 khách hàng đã đăng ký mua dự án.

Lằng nhằng và nhiều bất cập

Như vậy, đã rất rõ ràng rằng, cho dù nếu chủ trương cho phép được “bổ đôi” được thông qua, căn hộ siêu nhỏ cũng chỉ để cho thuê chứ không phải bán.

Theo ông Nguyễn Tất Thắng, một người làm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, dù giá có hấp dẫn, nhưng những lo ngại về vấn đề sổ đỏ sẽ khiến cho nhiều khách hàng phải cân nhắc trước khi mua dự án.

Người Việt Nam xưa nay rất chú trọng đến việc dựng nhà. Người ta mua nhà không chỉ để ở mà còn coi đó là tài sản cả đời, thậm chí là “của hồi môn” để lại cho con cháu. Vì vậy, việc chọn nhà, mua nhà là rất cẩn thận.

Trong cả 2 phương án chủ đầu tư đưa ra đều có những bất cập của nó. Ở phương án thứ nhất là dùng chung sổ đỏ, sẽ có nhiều việc rất phức tạp. Ví dụ như một hộ gia đình cần tiền để làm một việc gì đó, cần phải mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng, thì hộ gia đình còn lại chắc chắn sẽ không đồng ý. Ngoài ra, chung sổ đỏ thì ai sẽ giữ và sổ đỏ sẽ đứng tên ai?

Còn phương án thứ hai là mua tạm 1 căn 25 m2, khi nào đủ tiền sẽ đổi sang căn 50 m2 và được cấp sổ đỏ. Khi đó sẽ nảy sinh vấn đề, ở một căn hộ, sẽ phải chỉnh sửa, thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, việc lựa chọn một căn hộ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, phong thủy, hướng,…nên khi đổi một căn hộ mới, chưa chắc các yếu tố này đã tốt bằng căn hộ cũ. Ngoài ra, dù có nhiều tòa nhà, nhưng rất có thể căn hợp với khách hàng thì đã có người chọn mua.

“Tôi cho rằng, trong trường hợp khách hàng cần nơi ở và khả năng tài chính có hạn thì mới nên mua chung căn hộ này. Còn nếu coi đó là tài sản sở hữu thì nên cân nhắc kỹ”, ông Thắng cho biết.

Theo Châu Anh
VTC News
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang