Thứ Năm, 24/05/2012, 09:01

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Phải tháo gỡ "điểm nghẽn” mặt bằng

Trong điều kiện tài chính còn khó khăn, trong khi nhu cầu hạ tầng giao thông vẫn bức thiết, ngành Giao thông cần tập trung ưu tiên gỡ vướng về mặt bằng đối với các dự án, công trình trọng điểm của ngành để sớm đưa vào khai thác.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi họp Ban chỉ đạo vào sáng nay, 23/5, nhằm rà soát các công việc triển khai trong thời gian qua, xử lý những vấn đề tồn tại, vướng mắc tại các dự án.

Tiến độ chuyển biến tích cực

Theo báo cáo từ các đơn vị, tính đến tháng 5/2012, nhìn chung các dự án trọng điểm tiến độ xây dựng có sự chuyển biến tích cực, cơ bản đảm bảo các mốc yêu cầu đề ra theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Phải tháo gỡ "điểm nghẽn” mặt bằng | ảnh 1

Đó là các dự án trọng điểm như Nhà ga hàng không T2 Nội Bài, cảng Cái Mép - Thị Vải, các tuyến đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Cảng HK Phú Quốc, đường vành đai 3 Hà Nội.

Một số dự án khác cũng được đẩy nhanh thủ tục, xác định nguồn vốn để khởi công trong quý III, quý IV/2012 như cảng Lạch Huyện, cầu Năm Căn, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cầu Cao Lãnh.

Đường Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc chỉ còn 0,4km tại nút giao Xuân Mai (Hà Nội), Thạch Quảng (Thanh Hóa), dự kiến hoàn thành trong quý II-2012. Chủ đầu tư cũng đang tích cực triển khai xây dựng các dự án đoạn Pác Bó (Cao Bằng), cầu Ngọc Tháp, cầu Bình Ca...

Khu vực phía Nam đã cơ bản hoàn thành đoạn Nghi Sơn - Bãi Trành, Khe Cát. Khu vực Tây Nguyên hoàn thành trên 90% đoạn qua TP Kon Tum, thị trấn Đắk Hà, TP Buôn Ma Thuột, Kon Tum - Pleiku...

Khu vực ĐBSCL đạt trên 75% đoạn Mỹ An - Cao Lãnh, Năm Căn - Đất Mũi.

Trong thời gian tới, các đơn vị đầu tư cũng báo cáo một số dự án trọng điểm chuẩn bị thực hiện như tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành (mức đầu tư 31.320 tỷ đồng), Dầu Giây - Phan Thiết (19.048 tỷ đồng), Trung Lương - Cần Thơ (18.888 tỷ đồng), Đà Nẵng - Quảng Ngãi (27.968 tỷ đồng), cầu Bến Thủy II, Đèo Cả.

Bên cạnh đó, một số dự án đang gặp khó khăn do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như luồng tàu biển vào sông Hậu, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải, đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Cái Lân.

Theo ý kiến các thành viên Ban chỉ đạo, vấn đề vướng mắc nổi lên trong triển khai các dự án, công trình trọng điểm ngành GTVT thời gian qua vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB), thiếu vốn, vướng các thủ tục đầu tư.

Đặc biệt là một số dự án sử dụng vốn ODA, kinh phí GPMB chủ yếu sử dụng vốn đối ứng là ngân sách nhà nước trong năm bố trí chưa đủ. Tương tự là nguồn vốn bố trí cho các dự án như đường Hồ Chí Minh, đường sắt Yên Viên - Cái Lân, luồng tàu biển vào sông Hậu sử dụng nguồn trái phiếu chính phủ.

Tập trung xử lý dứt điểm vấn đề mặt bằng

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ rõ cần tập trung ưu tiên nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các dự án giao thông, hạ tầng phục vụ phát triển triển kinh tế xã hội, tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, nguồn lực từ ngân sách, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên của Ban chỉ đạo là triển khai chủ trương tư nhân hóa, xã hội hóa xây dựng hạ tầng giao thông vận tải.

Điều cần làm hiện nay là xây dựng được những cơ chế quản lý, cơ chế triển khai để các nhà đầu tư thấy được hiệu quả đầu tư ở mỗi công trình. Bộ GTVT ưu tiên nhiệm vụ này, tổ chức thành lập sớm một cơ quan chuyên môn về vấn đề xã hội hóa đầu tư triển khai mới các mô hình BOT, BT, PPP.

Đối với các dự án trọng điểm, với việc xác định đây đều là các dự án cấp bách và các vướng mắc chủ yếu là vấn đề GPMB, tập trung ở các khu vực đô thị, vùng giáp ranh, nên Ban chỉ đạo cần tập trung các biện pháp, cơ chế xử lý dứt điểm các điểm nghẽn để khai thông, sớm đưa các công trình đi vào khai thác, nhất là những dự án sắp hoàn thành.

Các cơ quan hai TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM sớm giải quyết vấn đề xây dựng nhà tái định cư, tạo thuận lợi cho người dân di dời.

Về xử lý vấn đề khó khăn nguồn vốn tại các dự án, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng thành lập các đoàn đi kiểm tra, tổng hợp lại các vấn đề về tiến độ, yêu cầu giải ngân và đề xuất hướng giải quyết cho từng dự án, nhất là các dự án ODA đang cần vốn đối ứng để GPMB, cơ chế ứng vốn trước cho các dự án có khả năng hoàn thành sớm.

Thời gian tới, bên cạnh danh sách các dự án chung, Ban chỉ đạo tập trung rà soát, đôn đốc một số dự án ưu tiên như đường sắt đô thị Tp.HCM, Hà Nội đang rất khó khăn, lại là hướng đi cần thiết cho bài toán ùn tắc giao thông hiện nay.

Tương tự là các dự án sắp hoàn thành như Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, nút Hòa Lạc, đường vành đai 3 Hà Nội, các dự án cấp thiết như quốc lộ 14, mở rộng quốc lộ 1A ở một số khu vực ĐBSCL.

(Theo Chinhphu)

Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa cuối năm 2017. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến sẽ có 11 dự án mới với 8.320 căn hộ khách sạn (condotel) được tung ra thị trường trong năm nay.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang