Thứ Năm, 24/05/2012, 09:50

Ngân hàng "chạy trốn" khỏi ATM?

Không hẹn mà gặp, nhiều ngân hàng đang có kế hoạch cơ cấu lại hệ thống máy ATM theo hướng tiết giảm chi phí. Thậm chí, một số ngân hàng không còn mặn mà với việc phát triển ATM.

Ngân hàng

Nuốt thẻ, không chịu nhả tiền

Mấy hôm nay, ông Nguyễn Hồng Minh, nhân viên một công ty trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 (TP.HCM) cứ phải ấm ức mỗi khi ra máy ATM của Ngân hàng NN-PTNT gần chỗ làm rút tiền.

Ông Minh kể mỗi khi đưa thẻ vào máy luôn thấy báo không thể rút tiềnđược. Điều này buộc lòng ông Minh mỗi khi cần tiền phải đôn đáo chạy đitìm máy ATM khác, thậm chí phải chịu phí khi rút ở ATM ngoài hệ thống.

“Điều tôi không hài lòng với máy ATM của ngân hàng này chính là chất lượng dịch vụ. Phòng máy không sạch sẽ. Điều hòa luôn bị tắt. Thậm chí có lần vào buổi tối, tôi rút tiền thì máy không nhả tiền cũng không nhả thẻ, dù trước đó báo giao dịch thành công. Tôi phải đứng chờ trong phòngmáy 20 phút và bị bảo vệ ra dọ hỏi vì sợ phá máy”, ông Minh bức xúc.

Gần đây, nhiều khách hàng than phiền vì chất lượng dịch vụ phập phù, thậm chí là yếu kém củahệ thống ATM thuộcNgân hàng Đông Á. Điều đáng nói sự cố máy ATM Đông Á không chỉ diễn ra ở TP.HCM mà còn xảy ở Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang…

Anh Huỳnh Tấn Liễu phản ánh với : “Ở Long An, nhiều lần tôi không thể rút tiền từ ATM Đông Á. Có dịp chạy xuống Tiền Giang, Bến Tre đều không rút được. Chán lắm!”.

Chưa kể nhiều người còn phản ánh ATM Đông Á nuốt thẻ, máy báo giao dịch thành công nhưng không chịu nhả tiền khiến khách hàng tốn thời giankhiếu nại.

Ngày 21.5, PV Thanh Niên Online thử khảo sát một số máy ATM của Đông Á ở Q.1. Kết quả đúng như phản ánh, phần lớnmáy ATM Đông Á không thể giao dịch được.

Đơn cử như ATM Đông Á trên đường Nguyễn Văn Cừ (Q.1), màn hình tắt lịm. Gương kính trong phòng máy bị đập vỡ. Mặt tiền ATM được một công tytrưng dụng làm chỗ giữ xe.

Hay máy ATM Đông Á nằm gần trụ sở Sở Y tế, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) cũng hỏng hóc tương tự.

Máy ATM Đông Á nằm gần UBND Q.3 (TP.HCM), trên đường Nguyễn Đình Chiểu hoạt động nhưng khi đút thẻ lại báo hiệu “máy bị lỗi, không thể giao dịch”.

Lắp đặt dàn trải

Ông Trần Nguyễn Hoài Thanh, Giám đốc Trung tâm ATM POS Ngân hàng ĐôngÁ cho biết, nhiều máy ATM có sự cố là do trong năm nay Đông Á lên kế hoạch bảo trì toàn bộ hơn 350 máy ATM ở TP.HCM.

Một số máy ATM sẽ được Ngân hàng Đông Á xây mới, một số khác sẽ nâng cấp lại, một số máy ở vị trí cũ không hiệu quả được dời sang vị trí khác… Việc sửa chữa, nâng cấp này sẽ được hoàn thành vào tháng 7.

“Phải thừa nhận một số máy ATM được lắp đặt trước đây không mang lại hiệu quả buộc phải cắt giảm”, ông Thanh cho hay.

Bà Nguyễn Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm Thẻ Vietcombank cho hay, có nhiều lý do để ngân hàng cơ cấu, sắp xếp lại hệ thống ATM. Trong đó, đáng chú ý nhất là tiết giảm chi phí và bảo đảm an toàn cho khách hàng và ngân hàng.

“Việc đập phá ATM ngày càng tăng cao. Chưa kể mới đây công an bắt giữ một số đối tượng Trung Quốc sang Việt Nam sử dụng thẻ ATM giả rút tiền”, bà Hằng nói.

Ngoài ra, chí phí lắp đặt và duy trì dịch vụ ATM quá cao khiến các ngân hàng phải chịu lỗ khi đầu tư. Trung bình để mua một máy ATM tốn khoảng 600 triệu đồng. Sau đó ngoài việc bỏ vài trăm triệu đồng/ngày tiếp quỹ ATM, ngân hàng còn tốn hàng chục triệu đồng/tháng cho chi phí địa điểm, bảo trì, công an, bảo vệ…

Theo một số chuyên gia, với những tốn kém như vậy, việc co cụm nếu diễn ra sẽ rơi vào các ngân hàng nhỏ. Với ngân hàng lớn, việc đầu tư ATMsẽ không dàn trải như trước. Thay vào đó, ngân hàng sẽ cắt bỏ những máyriêng lẻ, không hiệu quả nhưng sẽ lắp đặt nhiều máy ở vị trí đắc địa.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlinkcho hay, các ngân hàng cần cơ cấu hệ thống ATM theo hướng chọn điểm nàođó thật thuận lợi và an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng.

"Hiện nay việc lắp đặt ATM của nhiều ngân hàng quá dàn trải và vô cùng tốn kém cho việc cung cấp dịch vụ sau này. Chưa kể chính sự đầu tư dàn trải này dẫn đến một số điểm ATM không an toàn. Thậm chí một số điểmATM bị kẻ xấu đập phá, khách hàng rút tiền xong bị cướp", bà Tú Anh nói.

Ở một góc độ khác, ông Lê Vũ Kỳ, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB cho hay việc đầu tư, phát triển ATM còn phụ thuộc vào quan điểmcủa từng ngân hàng.

“ACB coi ATM không phải là trung tâm lợi nhuận của ngân hàng nên không đặt nặng khi đầu tư. Tuy vậy lợi ích mà ATM đem lại rất lớn như việc đẩy mạnh thương hiệu của ngân hàng. Chưa kể ATM là một phần dịch vụmà ngân hàng cần phải có nếu muốn lớn mạnh. Vì vậy, thời gian tới chúngtôi vẫn tiếp tục phát triển hệ thống ATM”, ông Kỳ khẳng định.

Lượng máy ATM tăng chậm

Theo Hiệp hội Thẻ, năm 2011, số lượng máy ATM có xu hướngtăng chậm lại. Nguyên nhân tăng chậm là do chi phí hạ tầng, vận hành, bảo vệ máy ATM ngày càng tăng, trong khi khoản thu về không đáng kể.

Nhiều ngân hàng đang sắp xếp lại hệ thống máy ATM theo hướng rút bớt máy ở những điểm không hiệu quả để tập trung phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên thẻ.

Agribank tiếp tục dẫn đầu thị trường với 2.100 máy, chiếm15,4% thị phần, tiếp theo là Vietinbank với 1.829 máy, chiếm 13,4% thị phần và Vietcombank đứng thứ ba với 1.700 máy chiếm 12,5% thị phần.

Theo Trung Hiếu

Thanh niên

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang