Thứ Năm, 24/05/2012, 10:01

Hướng dẫn cách xác định tiền sử dụng đất

Hỏi: Ngày 20/4/2011, tôi chuyển mục đích sử dụng 938,7m2 đất nông nghiệp thành đất ở và ghi nợ tiền sử dụng đất.
Ngày 24/2/2012, tôi đến cơ quan thuế để nộp số tiền nợ nhưng không được thu do chưa có quy định mới về giá đất. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để ông hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định. - Nguyễn Thanh Mạnh (tỉnh Bình Thuận).

Trả lời

Căn cứ theo hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính lưu tại cơ quan thuế, ngày 21/1/2011 ông Nguyễn Thanh Mạnh ủy quyền cho ông Phan Minh Tiến nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết. Ngày 20/4/2011 UBND TP. Phan Thiết đã ban hành Quyết định số 1737/QĐ-UBND cho phép ông Mạnh được chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 938,7m2 từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị.

Theo hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2011, Chi cục Thuế xác định số tiền sử dụng đất của ông Mạnh phải nộp là 84.483.000 đồng.

Sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, do chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, ông Mạnh đã làm đơn xin ghi nợ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết và được chấp thuận.

Do thời điểm để xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Mạnh, được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2012 (trước ngày 1/3/2011, ngày Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành). Vì vậy, ngày 29/4/2011 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Phan Thiết đã thực hiện việc ghi nợ trên trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Mạnh.

Ngày 24/2/2012 ông Mạnh có đến Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác-Chi cục Thuế TP. Phan Thiết để được liên hệ việc trả nợ tiền sử dụng đất. Tại thời điểm này, khi thực hiện trả nợ tiền sử dụng đất, cơ quan thuế thực hiện theo khoản 8, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP; khoản 3, Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Do phần diện tích sử dụng đất được ghi nợ tiền sử dụng đất là 938,7m2 có phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở. Vì vậy, việc xác định trả nợ tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức và diện tích ngoài hạn mức, được thực hiện theo tiết a, điểm 1.5 (1.5.2), khoản 1, Điều 1 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đối với phần diện tích vượt hạn mức, Chi cục Thuế căn cứ vào giá đất do UBND tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định. Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 2/2012, UBND tỉnh Bình Thuận chưa ban hành kịp thời hệ số điều chỉnh giá đất năm 2011. Vì vậy, cơ quan thuế chưa đủ điều kiện pháp lý để xác định hồ sơ trả nợ ông Mạnh.

Ngày 13/4/2012 UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 733/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh năm 2011.

Hiện nay, hồ sơ trả nợ của ông Mạnh đã được cơ quan thuế chuyển sang Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết để xác định cụ thể phần diện tích trong hạn mức, phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất, cơ sở pháp lý để cơ quan thuế xác định lại tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức theo đúng quy định.

Như vậy, Chi cục Thuế TP. Phan Thiết khẳng định, việc ông Mạnh xin trả nợ tiền sử dụng đất và quá trình thụ lý hồ sơ trả nợ của cơ quan thuế là đúng trình tự theo quy định của pháp luật

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Chi cục Thuế TP. Phan Thiết đã có thông tin phản hồi công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ

Chi cục Thuế TP. Phan Thiết - Cục Thuế  tỉnh Bình Thuận
(Theo Chinhphu)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang