Thứ Năm, 24/05/2012, 10:01

Hướng dẫn cách xác định tiền sử dụng đất

Hỏi: Ngày 20/4/2011, tôi chuyển mục đích sử dụng 938,7m2 đất nông nghiệp thành đất ở và ghi nợ tiền sử dụng đất.
Ngày 24/2/2012, tôi đến cơ quan thuế để nộp số tiền nợ nhưng không được thu do chưa có quy định mới về giá đất. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để ông hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định. - Nguyễn Thanh Mạnh (tỉnh Bình Thuận).

Trả lời

Căn cứ theo hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính lưu tại cơ quan thuế, ngày 21/1/2011 ông Nguyễn Thanh Mạnh ủy quyền cho ông Phan Minh Tiến nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết. Ngày 20/4/2011 UBND TP. Phan Thiết đã ban hành Quyết định số 1737/QĐ-UBND cho phép ông Mạnh được chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 938,7m2 từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị.

Theo hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2011, Chi cục Thuế xác định số tiền sử dụng đất của ông Mạnh phải nộp là 84.483.000 đồng.

Sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, do chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, ông Mạnh đã làm đơn xin ghi nợ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết và được chấp thuận.

Do thời điểm để xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Mạnh, được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2012 (trước ngày 1/3/2011, ngày Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành). Vì vậy, ngày 29/4/2011 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Phan Thiết đã thực hiện việc ghi nợ trên trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Mạnh.

Ngày 24/2/2012 ông Mạnh có đến Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác-Chi cục Thuế TP. Phan Thiết để được liên hệ việc trả nợ tiền sử dụng đất. Tại thời điểm này, khi thực hiện trả nợ tiền sử dụng đất, cơ quan thuế thực hiện theo khoản 8, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP; khoản 3, Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Do phần diện tích sử dụng đất được ghi nợ tiền sử dụng đất là 938,7m2 có phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở. Vì vậy, việc xác định trả nợ tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức và diện tích ngoài hạn mức, được thực hiện theo tiết a, điểm 1.5 (1.5.2), khoản 1, Điều 1 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đối với phần diện tích vượt hạn mức, Chi cục Thuế căn cứ vào giá đất do UBND tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định. Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 2/2012, UBND tỉnh Bình Thuận chưa ban hành kịp thời hệ số điều chỉnh giá đất năm 2011. Vì vậy, cơ quan thuế chưa đủ điều kiện pháp lý để xác định hồ sơ trả nợ ông Mạnh.

Ngày 13/4/2012 UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 733/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh năm 2011.

Hiện nay, hồ sơ trả nợ của ông Mạnh đã được cơ quan thuế chuyển sang Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết để xác định cụ thể phần diện tích trong hạn mức, phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất, cơ sở pháp lý để cơ quan thuế xác định lại tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức theo đúng quy định.

Như vậy, Chi cục Thuế TP. Phan Thiết khẳng định, việc ông Mạnh xin trả nợ tiền sử dụng đất và quá trình thụ lý hồ sơ trả nợ của cơ quan thuế là đúng trình tự theo quy định của pháp luật

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Chi cục Thuế TP. Phan Thiết đã có thông tin phản hồi công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ

Chi cục Thuế TP. Phan Thiết - Cục Thuế  tỉnh Bình Thuận
(Theo Chinhphu)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang