Thứ Năm, 24/05/2012, 10:01

Hướng dẫn cách xác định tiền sử dụng đất

Hỏi: Ngày 20/4/2011, tôi chuyển mục đích sử dụng 938,7m2 đất nông nghiệp thành đất ở và ghi nợ tiền sử dụng đất.
Ngày 24/2/2012, tôi đến cơ quan thuế để nộp số tiền nợ nhưng không được thu do chưa có quy định mới về giá đất. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để ông hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định. - Nguyễn Thanh Mạnh (tỉnh Bình Thuận).

Trả lời

Căn cứ theo hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính lưu tại cơ quan thuế, ngày 21/1/2011 ông Nguyễn Thanh Mạnh ủy quyền cho ông Phan Minh Tiến nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết. Ngày 20/4/2011 UBND TP. Phan Thiết đã ban hành Quyết định số 1737/QĐ-UBND cho phép ông Mạnh được chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 938,7m2 từ đất trồng lúa sang đất ở đô thị.

Theo hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2011, Chi cục Thuế xác định số tiền sử dụng đất của ông Mạnh phải nộp là 84.483.000 đồng.

Sau khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, do chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, ông Mạnh đã làm đơn xin ghi nợ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết và được chấp thuận.

Do thời điểm để xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Mạnh, được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là ngày 21/1/2012 (trước ngày 1/3/2011, ngày Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành). Vì vậy, ngày 29/4/2011 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Phan Thiết đã thực hiện việc ghi nợ trên trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Mạnh.

Ngày 24/2/2012 ông Mạnh có đến Đội thu lệ phí trước bạ và thu khác-Chi cục Thuế TP. Phan Thiết để được liên hệ việc trả nợ tiền sử dụng đất. Tại thời điểm này, khi thực hiện trả nợ tiền sử dụng đất, cơ quan thuế thực hiện theo khoản 8, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP; khoản 3, Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Do phần diện tích sử dụng đất được ghi nợ tiền sử dụng đất là 938,7m2 có phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở. Vì vậy, việc xác định trả nợ tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức và diện tích ngoài hạn mức, được thực hiện theo tiết a, điểm 1.5 (1.5.2), khoản 1, Điều 1 Thông tư 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Đối với phần diện tích vượt hạn mức, Chi cục Thuế căn cứ vào giá đất do UBND tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định. Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 2/2012, UBND tỉnh Bình Thuận chưa ban hành kịp thời hệ số điều chỉnh giá đất năm 2011. Vì vậy, cơ quan thuế chưa đủ điều kiện pháp lý để xác định hồ sơ trả nợ ông Mạnh.

Ngày 13/4/2012 UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 733/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh năm 2011.

Hiện nay, hồ sơ trả nợ của ông Mạnh đã được cơ quan thuế chuyển sang Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết để xác định cụ thể phần diện tích trong hạn mức, phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất, cơ sở pháp lý để cơ quan thuế xác định lại tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức theo đúng quy định.

Như vậy, Chi cục Thuế TP. Phan Thiết khẳng định, việc ông Mạnh xin trả nợ tiền sử dụng đất và quá trình thụ lý hồ sơ trả nợ của cơ quan thuế là đúng trình tự theo quy định của pháp luật

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Chi cục Thuế TP. Phan Thiết đã có thông tin phản hồi công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ

Chi cục Thuế TP. Phan Thiết - Cục Thuế  tỉnh Bình Thuận
(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang