Thứ Sáu, 25/05/2012, 10:50

Vàng miếng không phải SJC bị ép giá

Ngày 24-5, một ngày trước khi nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực (25-5), một số tiệm vàng đã từ chối mua vàng miếng các thương hiệu khác, ngoài SJC”.

Vàng miếng không phải SJC bị ép giá

Ngay cả khi bán lại cho chính “nhà sản xuất”, giá vàng cũng được mua thấp hơn nhiều so với giá niêm yết...

Dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng không phân biệt đối xử giữa vàngmiếng SJC và các loại vàng miếng khác, nhưng thực tế các loại vàng miếng “khác” vẫn bị ép giá, thậm chí nhiều nơi từ chối thu mua.

Thu vào giá rẻ vì...không bán được!

Cầm hai lượng vàng SBJ đến tiệm vàng gần nhà trên đườngPhan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để bán, chị Dung chỉ nhận được cái lắc đầu. “Mua vàng đó vào hiện không bán được, vì khách chỉ mua vàngSJC” - chủ tiệm vàng nói. Cực chẳng đã, chị Dung đem đến một cửa hàng vàng quen khác trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình). Sau một hồi bấm máytính, chủ tiệm vàng cho biết chấp nhận mua nhưng giá phải thấp hơn giá mua vàng miếng SJC khoảng 3,4 triệu đồng/lượng. Chủ tiệm nói giá đó là “hữu nghị” vì loại vàng không phải SJC mua vào bây giờ không bán ra được, chủ yếu để chế tác nữ trang.

Tìm đến Ngân hàng Sacombank (Q.3, TP.HCM), đơn vị sở hữu thương hiệu vàng miếng SBJ, chị Dung khấp khởi mừng vì giá mua bán vàng miếng SBJ trên bảng điện tử vẫn ngang bằng giá mua bán vàng SJC. Tuy nhiên, sau khi hỏi số lượng, nhân viên ngân hàng báo giá mua khoảng 39,49 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,74 triệu đồng/lượng so với giá niêm yết trên bảng điện cùng thời điểm. “Ngân hàng Nhà nước chưa có phương ánchuyển đổi cho vàng miếng không phải SJC nên người mua bị thiệt” - chị Dung bức xúc.

Không chỉ vàng miếng SBJ, mà vàng miếng nhiều thương hiệu khác như NJC (Thần Tài Phương Nam), Rồng Thăng Long, AAA cũng chịu cảnh tương tự. Chủ một tiệm vàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình) cho biết dù là vàng miếng, nhưng nếu không phải là SJC thì khi muavẫn phải thử để xác định tuổi vàng. Ngay tại chính các công ty vàng, giá thu mua vàng cũng có sự phân hóa rõ nét. Giá mua vàng miếng Rồng Thăng Long được niêm yết tại Công ty Bảo Tín Minh Châu chiều 24-5 ở mức 40 triệu đồng/lượng. Trong khi giá thu mua vàng miếng AAA là 40,2 triệu đồng/lượng và vàng miếng SJC lên đến 41,18 triệu đồng/lượng.

Ráo riết chuyển đổi

Ông Trần Hải, giám đốc Công ty kinh doanh vàng và dạy nghề Hải Quyên (TP.HCM), cho biết mãi lực vàng miếng trên thị trường đã giảm 70%. Do vậy doanh nghiệp của ông chủ yếu kinh doanh nữ trang nhưng cũng ế ẩm do giá vàng quá cao. Công ty vàng SBJ hiện nay chỉ còn giao dịch vàng nữ trang, khách hàng muốn bán vàng miếng SBJ được chỉ sang Ngân hàng Sacombank. Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc Công ty vàng SBJ, cho biết số lượng vàng SBJ mua từ người dân ngân hàng đang cất trong kho để chờ chuyển đổi thành vàng miếng SJC.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - phó tổng giám đốc Công ty PNJ,giao dịch vàng miếng sụt giảm rất mạnh. Những ngày thị trường sôi động nhất, doanh số giao dịch vàng miếng chưa đến 500 lượng, ngày bình thườngdao động 200-300 lượng, bằng 1/10 so với năm trước. “Chúng tôi đang đợithông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước để đăng ký lại chức năng kinhdoanh” - bà Cúc nói.

Tại những khu vực tập trung nhiều cửa hàng, công ty vàng như Lê Thánh Tôn, Nguyễn Hữu Cầu (Q.1), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cũng lâm cảnh người bán nhiều hơn người mua. Chủ tiệm vàng KH trên đườngPhạm Văn Hai cho biết so với thời điểm đỉnh cao, giá vàng đã giảm 6-7 triệu đồng/lượng nhưng lực mua rất yếu. Trước đây, mỗi ngày tiệm vàng của ông mua bán cả vài chục lượng vàng, hiện nay giao dịch mỗi ngày chỉ 5-7 lượng.

Ông Nguyễn Văn Dưng, chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM, cho biết trên địa bàn TP có hơn 2.000 tiệm vàng, phần lớn chỉ có vốn dưới 10 tỉ đồng và thực hiện nộp thuế theo dạng khoán vài triệu đồng/tháng. Do đó, rất ít đơn vị đáp ứng được các điều kiện kinh doanh vàng miếng theo nghị định, trong đó doanh nghiệp phải hội đủ điều kiện như có vốn điều lệ từ 100 tỉ đồng trở lên, có hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mua, có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong hai năm liên tiếp gần nhất.

Theo ông Dưng, từ trước đến nay các tiệm vàng hầu hết kinh doanh cả vàng miếng lẫn trang sức, do vậy tới đây khi hết thời hạn chuyển tiếp có thể họ sẽ chuyển sang kinh doanh vàng nhẫn và vàng trang sức. Số khác đang lo mở thêm chi nhánh, tăng vốn để đáp ứng điều kiện kinh doanh vàng miếng theo quy định.

Sớm công bố lộ trình chuyển đổi vàng miếng sang SJC

Để giải quyết tình trạng chê vàng miếng không phải thương hiệu SJC, các công ty vàng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần sớm công bố chuyển đổi vàng miếng loại này thành vàng miếng SJC để ổn định tâm lý cho người dân. Hiện nay do chưa được hướng dẫn nên vàng miếng không phải thương hiệu SJC chỉ có chiều mua vào chứ không bán ra được, khiến doanh nghiệp bị chôn vốn. Do vậy buộc doanh nghiệp phải niêm yết giá thấp để hạn chế mua vào. Nên chăng Ngân hàng Nhà nước cho phép nhữngloại vàng này khi kiểm định nếu đủ trọng lượng, chất lượng thì cho chuyển đổi sang vàng miếng SJC. Ngân hàng Nhà nước có thể thu một số phínhất định, chẳng hạn mức 60.000 đồng/lượng như mức Công ty SJC thu trước đây.

Theo Ánh Hồng

Tuổi trẻ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang