Thứ Sáu, 25/05/2012, 18:10

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Sau thời hạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Ngày 25/5/2012, Ngân hàng Nhà nước đã banhành Thông tư số 16/2012/TT- NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanhvàng. 

Các nội dung khác như hoạt động mang vàng khixuất, nhập cảnh của cá nhân; hoạt động mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhànước sẽ được hướng dẫn bằng văn bản riêng.

Thông tư quy định về thời hạn chuyển tiếpđối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng kể từ ngày Thông tưnày có hiệu lực thi hành. 

Trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanhmua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua,các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo đúng quyđịnh tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN. 

Sau thờihạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với cácdoanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nướccấp phép sản xuất vàng miếng chấm dứt theo đúng quy định tại Điều 21 của Nghịđịnh số 24/2012/NĐ-CP.

Các loại vàng miếng bao gồm vàng miếngSJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được Ngân hàng Nhà nướccấp Giấy phép sản xuất vàng miếng trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cáctổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua, bán bình thườngtrên thị trường và sau thời hạn chuyển tiếp như quy định tại Thông tư16/2012/TT-NHNN sẽ chỉ được mua, bán thông qua các doanh nghiệp, tổ chức tíndụng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanhmua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, thời hạn chuyển tiếp là 12 tháng kể từ ngàyNghị định số 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn trên, các doanhnghiệp đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng kýkinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấychứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhànước; các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹnghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thông tư quy định chi tiết điều kiện cấpGiấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp sản xuất vàng trangsức mỹ nghệ; doanh nghiệp tạm nhập vàng nguyên liệu, tái xuất sản phẩm có hợpđồng gia công vàng trang sức mỹ nghệ với nước ngoài; doanh nghiệp đầu tư ranước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyênliệu đối với doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng tại Việt Nam.

Thông tư quy định cụ thể trách nhiệm báo cáo của tổ chức tín dụng,doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng và trách nhiệm của các đơn vị liên quantrong việc thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định tại Thông tư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/07/2012.


Theo TTVN/SBV

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành có buổi họp trực tuyến với UBND Tp.HCM bàn biện pháp giải quyết ùn tắc cho thành phố.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang