Thứ Sáu, 25/05/2012, 18:10

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Sau thời hạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Ngày 25/5/2012, Ngân hàng Nhà nước đã banhành Thông tư số 16/2012/TT- NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanhvàng. 

Các nội dung khác như hoạt động mang vàng khixuất, nhập cảnh của cá nhân; hoạt động mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhànước sẽ được hướng dẫn bằng văn bản riêng.

Thông tư quy định về thời hạn chuyển tiếpđối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng kể từ ngày Thông tưnày có hiệu lực thi hành. 

Trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanhmua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua,các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo đúng quyđịnh tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN. 

Sau thờihạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với cácdoanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nướccấp phép sản xuất vàng miếng chấm dứt theo đúng quy định tại Điều 21 của Nghịđịnh số 24/2012/NĐ-CP.

Các loại vàng miếng bao gồm vàng miếngSJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được Ngân hàng Nhà nướccấp Giấy phép sản xuất vàng miếng trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cáctổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua, bán bình thườngtrên thị trường và sau thời hạn chuyển tiếp như quy định tại Thông tư16/2012/TT-NHNN sẽ chỉ được mua, bán thông qua các doanh nghiệp, tổ chức tíndụng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanhmua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, thời hạn chuyển tiếp là 12 tháng kể từ ngàyNghị định số 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn trên, các doanhnghiệp đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng kýkinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấychứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhànước; các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹnghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thông tư quy định chi tiết điều kiện cấpGiấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp sản xuất vàng trangsức mỹ nghệ; doanh nghiệp tạm nhập vàng nguyên liệu, tái xuất sản phẩm có hợpđồng gia công vàng trang sức mỹ nghệ với nước ngoài; doanh nghiệp đầu tư ranước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyênliệu đối với doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng tại Việt Nam.

Thông tư quy định cụ thể trách nhiệm báo cáo của tổ chức tín dụng,doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng và trách nhiệm của các đơn vị liên quantrong việc thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định tại Thông tư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/07/2012.


Theo TTVN/SBV

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang