Thứ Sáu, 25/05/2012, 18:10

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Sau thời hạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Ngày 25/5/2012, Ngân hàng Nhà nước đã banhành Thông tư số 16/2012/TT- NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanhvàng. 

Các nội dung khác như hoạt động mang vàng khixuất, nhập cảnh của cá nhân; hoạt động mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhànước sẽ được hướng dẫn bằng văn bản riêng.

Thông tư quy định về thời hạn chuyển tiếpđối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng kể từ ngày Thông tưnày có hiệu lực thi hành. 

Trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanhmua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua,các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo đúng quyđịnh tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN. 

Sau thờihạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với cácdoanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nướccấp phép sản xuất vàng miếng chấm dứt theo đúng quy định tại Điều 21 của Nghịđịnh số 24/2012/NĐ-CP.

Các loại vàng miếng bao gồm vàng miếngSJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được Ngân hàng Nhà nướccấp Giấy phép sản xuất vàng miếng trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cáctổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua, bán bình thườngtrên thị trường và sau thời hạn chuyển tiếp như quy định tại Thông tư16/2012/TT-NHNN sẽ chỉ được mua, bán thông qua các doanh nghiệp, tổ chức tíndụng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanhmua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, thời hạn chuyển tiếp là 12 tháng kể từ ngàyNghị định số 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn trên, các doanhnghiệp đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng kýkinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấychứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhànước; các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹnghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thông tư quy định chi tiết điều kiện cấpGiấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp sản xuất vàng trangsức mỹ nghệ; doanh nghiệp tạm nhập vàng nguyên liệu, tái xuất sản phẩm có hợpđồng gia công vàng trang sức mỹ nghệ với nước ngoài; doanh nghiệp đầu tư ranước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyênliệu đối với doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng tại Việt Nam.

Thông tư quy định cụ thể trách nhiệm báo cáo của tổ chức tín dụng,doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng và trách nhiệm của các đơn vị liên quantrong việc thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định tại Thông tư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/07/2012.


Theo TTVN/SBV

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang