Thứ Sáu, 25/05/2012, 18:10

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Sau thời hạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được NHNN Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN: Kinh doanh mua bán vàng miếng có 6 tháng chuyển tiếp

Ngày 25/5/2012, Ngân hàng Nhà nước đã banhành Thông tư số 16/2012/TT- NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanhvàng. 

Các nội dung khác như hoạt động mang vàng khixuất, nhập cảnh của cá nhân; hoạt động mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhànước sẽ được hướng dẫn bằng văn bản riêng.

Thông tư quy định về thời hạn chuyển tiếpđối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng kể từ ngày Thông tưnày có hiệu lực thi hành. 

Trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanhmua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua,các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo đúng quyđịnh tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN. 

Sau thờihạn chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với cácdoanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phépkinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nướccấp phép sản xuất vàng miếng chấm dứt theo đúng quy định tại Điều 21 của Nghịđịnh số 24/2012/NĐ-CP.

Các loại vàng miếng bao gồm vàng miếngSJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được Ngân hàng Nhà nướccấp Giấy phép sản xuất vàng miếng trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cáctổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua, bán bình thườngtrên thị trường và sau thời hạn chuyển tiếp như quy định tại Thông tư16/2012/TT-NHNN sẽ chỉ được mua, bán thông qua các doanh nghiệp, tổ chức tíndụng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanhmua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, thời hạn chuyển tiếp là 12 tháng kể từ ngàyNghị định số 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Trong thời hạn trên, các doanhnghiệp đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng kýkinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấychứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhànước; các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹnghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thông tư quy định chi tiết điều kiện cấpGiấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp sản xuất vàng trangsức mỹ nghệ; doanh nghiệp tạm nhập vàng nguyên liệu, tái xuất sản phẩm có hợpđồng gia công vàng trang sức mỹ nghệ với nước ngoài; doanh nghiệp đầu tư ranước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng và cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyênliệu đối với doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng tại Việt Nam.

Thông tư quy định cụ thể trách nhiệm báo cáo của tổ chức tín dụng,doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng và trách nhiệm của các đơn vị liên quantrong việc thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định tại Thông tư.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/07/2012.


Theo TTVN/SBV

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang