Thứ Bảy, 26/05/2012, 07:10

"6 ngân hàng yếu kém đang được giám sát toàn diện"

“Nhờ các giải pháp tích cực, nguồn vốn tín dụng trên thị trường được khơi thông, lãi suất giảm mạnh từ cuối tháng 1/2012, nhiều ngân hàng nguy cấp được hỗ trợ…”

Thống đốc Nguyễn Văn Bình báo cáo kết quả thực hiện lời hứa trước Quốc hội như vậy.

Tại kỳ họp thứ 2 (tháng 11/2011), Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhận chất vấn về các nhóm vấn đề: giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bình ổn thị trường tiền tệ, xử lý các tổ chức tín dụng, cán bộ ngân hàng vi phạm và vấn đề đảm bảo vốn, ổn định lãi suất cho sản xuất kinh doanh để chống lạm phát nhưng không để nền kinh tế rơi vào trì trệ.
Sau nửa năm thực hiện các giải pháp đề ra trước Quốc hội, đặc biệt vềvấn đề điều hành lãi suất, tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, từ cuối 2011 đến nay, NHNN đã bám sát diễn biến kinh tế, chru độngđiều hành chính sách lãi suất để dẫn dắt lãi suất thị trường. NHNN đã 2lần chủ động điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành và trần lãi suất hy động với mức giảm mỗi lần 1%/năm.

Thống đốc cũng quán triệt yêu cầu các ngân hàng tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay, tạp điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng với lãi suất hợp lý hơn.

Ông Bình khẳng định, nhờ đó, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của các tổ chức tín dụng trong 4 tháng đầu năm 2012 đã giảm từ 2 - 3%/năm sovới cuối năm 2011. Trong đó lãi suất cho vay đối với lĩnh vực - sản xuất kinh doanh đang phổ biến ở mức 15 -19%/năm, ở lĩnh vực nông nghiệp,nông thônm xuất khẩu phổ biến ở mức 13,5 - 15,5%/năm, riêng lãi suất cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân 2011 - 2012 ở mức 12%/năm.

Thống đốc cũng báo cáo, bên cạnh các kết quả nêu trên, Ngân hàng Nhà nước còn chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trong việc trả nợ và tiếp cận vốn vay, nhằm tạo điều kiện chokhách hàng vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất - kinh doanh, đảm bảo khả năng trả nợ, giảm nợ xấu.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô và xu hướng lạm phát để điều chỉnh các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và trần lãi suất huy động VND cho phù hợp. Trường hợp lạm phát có xu hướng giảm và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mỗ diễn biến tích cực, thị trường tiền tệ ổn định, Ngân hàng nhà nước sẽ điều chỉnh giảm các mức lãi suất nêu trên với mức giảm 1% năm trong mỗi quý. Theo đó, đến cuối năm 2012 lãi suất huy động VND sẽ được đưa về mức 10 -11%/năm hoặc xem xét bỏ quy định trần lãi suất huy động VND nếu điều kiện cho phép.

Về việc nghiên cứu hướng xử lý đối với quy định về lãi suất cơ bản để vừa đảm bảo có một mức lãi suất làm quy chuẩn xem xét các trường hợp cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Dân sự (hành vi cho vay với lãi suất vượt 150% lãi suất cơ bản được xem là cho vay nặng lãi), đồng thời vẫn đảm bảo sự kinh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình báo cáo đang nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý phù hợpvấn đề này. Thời hạn đưa ra là trong vòng 6 tháng đầu năm 2012.
Về vấn đề tiếp tục các biện pháp khơi thông dòng vốn trên thị trường liên ngân hàng để điều tiết vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu, người đứng đầu NHNN khẳng định đã tập trung thực hiện qua các công vụ nghiệp vụ thịtrường mở, tái cấp vốn, mua ngoại tệ để tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối… Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thừa vốn tích cực hỗ trợ các ngân hàng thiếu vốn.

“Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng trên thị trường liên ngân hàng đã được khơi thông, lãi suất giảm mạnh từ cuối tháng 1, thanh khoản của hệ thốngđã từng bước được cải thiện, những ngân hàng gặp khó khăn được hỗ trợ kịp thời” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình trình bày.

Đối với lời hứa về việc tái cơ cấu hệ thống và thanh tra giám sát ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, cuối năm 2011, NHNN đã xác định và trình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận phương án xử lý đối với 9 ngân hàng yếu kém.

Sau khi hợp nhất 3 ngân hàng đầu tiên, 6 trường hợp còn lại đang đượcgiám sát toàn diện. Biện pháp xử lý cũng đã được xác định: NHNN mua lại; lựa chọn NHTM nhà nước hoặc NHTM cổ phần mua lại, hợp nhất theo quyđịnh; xem xét khả năng cho ngân hàng nước ngoài tham gia góp vốn hoặc mua lại để trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Về việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN quán triệt nội dung nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, chuyển hoạt động sản xuất vàng miếng của SJC trực thuộc NHNN, xây dựng thành thương hiệu vàngquốc gia. Thống đốc cũng đang đốc thúc xây dựng đề án sử dụng nguồn lựctrong nước để bình ổn thị trường vàng.

Theo P.Thảo

Dân trí


Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang