Thứ Bảy, 26/05/2012, 09:01

Phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo diện tích nào?

Hỏi: Tôi có một căn nhà cấp 4 diện tích 40m2 nhưng trong sổ hồng thì diện tích công nhận chỉ 11m2 (trừ lộ giới). Như vậy tôi sẽ kê khai và nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012 theo diện tích nhà 40m2 hay 11m2?
Được biết hiện nay ở khu vực nhà tôi đang ở không có quy hoạch, như vậy tôi có thể đề nghị ngành địa chính cấp lại sổ hồng cho tôi theo diện tích thực tế căn nhà tôi đang ở được không? Minh Phương (dtminhphuong2002@... )

Trả lời

Theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng. Theo đó, bạn phải nộp thuế theo diện tích thực tế sử dụng là 40m2.

Đối với việc quy hoạch trước đây nay đã được cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, dẫn đến thay đổi diện tích được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên - môi trường quận, huyện để được hướng dẫn thủ tục xin điều chỉnh diện tích đất được công nhận trong sổ hồng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang