Thứ Bảy, 26/05/2012, 09:01

Phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo diện tích nào?

Hỏi: Tôi có một căn nhà cấp 4 diện tích 40m2 nhưng trong sổ hồng thì diện tích công nhận chỉ 11m2 (trừ lộ giới). Như vậy tôi sẽ kê khai và nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012 theo diện tích nhà 40m2 hay 11m2?
Được biết hiện nay ở khu vực nhà tôi đang ở không có quy hoạch, như vậy tôi có thể đề nghị ngành địa chính cấp lại sổ hồng cho tôi theo diện tích thực tế căn nhà tôi đang ở được không? Minh Phương (dtminhphuong2002@... )

Trả lời

Theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng. Theo đó, bạn phải nộp thuế theo diện tích thực tế sử dụng là 40m2.

Đối với việc quy hoạch trước đây nay đã được cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, dẫn đến thay đổi diện tích được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên - môi trường quận, huyện để được hướng dẫn thủ tục xin điều chỉnh diện tích đất được công nhận trong sổ hồng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang