Thứ Bảy, 26/05/2012, 09:01

Phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo diện tích nào?

Hỏi: Tôi có một căn nhà cấp 4 diện tích 40m2 nhưng trong sổ hồng thì diện tích công nhận chỉ 11m2 (trừ lộ giới). Như vậy tôi sẽ kê khai và nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012 theo diện tích nhà 40m2 hay 11m2?
Được biết hiện nay ở khu vực nhà tôi đang ở không có quy hoạch, như vậy tôi có thể đề nghị ngành địa chính cấp lại sổ hồng cho tôi theo diện tích thực tế căn nhà tôi đang ở được không? Minh Phương (dtminhphuong2002@... )

Trả lời

Theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng. Theo đó, bạn phải nộp thuế theo diện tích thực tế sử dụng là 40m2.

Đối với việc quy hoạch trước đây nay đã được cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, dẫn đến thay đổi diện tích được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên - môi trường quận, huyện để được hướng dẫn thủ tục xin điều chỉnh diện tích đất được công nhận trong sổ hồng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang