Thứ Hai, 28/05/2012, 09:01

Vẫn chưa cấp quyền sử dụng đất vì không nộp đủ tiền

Hỏi: Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định về việc quy hoạch xây nhà cho các gia đình quân đội tại khu C, Bộ tham mưu Quân khu 5 (P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu).
Theo đó, mỗi gia đình nộp từ 90-110 triệu đồng để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu nộp trong thời gian từ 29-5 đến 29-7-2011 thì được giảm 10% số tiền. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, dù đã nộp đủ tiền nhưng các hộ gia đình tại đây vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nhóm tập thể quân nhân khu C, P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu

Trả lời

Ông Đinh Vui (trưởng phòng khai thác quỹ đất, Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng) trả lời:

Ngày 15/2/2011, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất tại khu C Bộ tham mưu Quân khu 5 với diện tích 8.226m2 có đơn giá là 1,294 triệu đồng/m2.

Đến ngày 2/6/2011, công ty đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất với 64 gia đình quân nhân tại khu C với diện tích 5.767m2. Đến nay, phần diện tích đất còn lại của khu C là 2.458m2, là đất giao thông công cộng để xây dựng cơ sở hạ tầng tương đương 3,181 tỉ đồng vẫn chưa được nộp tiền. Công ty đã gửi công văn báo cáo UBND TP và được trả lời: đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu 5 nộp tiền sử dụng đất phần diện tích đất còn lại trước khi TP lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tại đây.

Thượng tá Lê Châu Sinh (trưởng phòng hậu cần, Bộ tham mưu Quân khu 5) trả lời:

Trước nhu cầu về nhà ở của cán bộ quân nhân, Bộ tham mưu Quân khu 5 đã có văn bản xin Bộ Quốc phòng về việc chuyển đổi diện tích đất quốc phòng tại khu C để xây dựng nhà ở và chung cư, hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh nhà ở.

Sau khi được các cấp thông qua, những gia đình tại khu C được hướng dẫn làm việc trực tiếp với Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng để nộp tiền sử dụng đất ở. Riêng phần diện tích đất công cộng tương đương 3,181 tỉ đồng, trách nhiệm phải chia đều cho 64 gia đình tại đây, khoảng 49 triệu đồng/gia đình, Bộ tham mưu không chi trả khoản tiền này.

Đơn vị vừa làm việc với UBND TP Đà Nẵng xem xét giảm số tiền này vì các gia đình này phần lớn là cán bộ quân nhân trẻ, đời sống còn nhiều khó khăn.

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang