Thứ Hai, 28/05/2012, 09:01

Vẫn chưa cấp quyền sử dụng đất vì không nộp đủ tiền

Hỏi: Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định về việc quy hoạch xây nhà cho các gia đình quân đội tại khu C, Bộ tham mưu Quân khu 5 (P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu).
Theo đó, mỗi gia đình nộp từ 90-110 triệu đồng để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu nộp trong thời gian từ 29-5 đến 29-7-2011 thì được giảm 10% số tiền. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, dù đã nộp đủ tiền nhưng các hộ gia đình tại đây vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nhóm tập thể quân nhân khu C, P.Hòa Thuận Tây, Q.Hải Châu

Trả lời

Ông Đinh Vui (trưởng phòng khai thác quỹ đất, Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng) trả lời:

Ngày 15/2/2011, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất tại khu C Bộ tham mưu Quân khu 5 với diện tích 8.226m2 có đơn giá là 1,294 triệu đồng/m2.

Đến ngày 2/6/2011, công ty đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất với 64 gia đình quân nhân tại khu C với diện tích 5.767m2. Đến nay, phần diện tích đất còn lại của khu C là 2.458m2, là đất giao thông công cộng để xây dựng cơ sở hạ tầng tương đương 3,181 tỉ đồng vẫn chưa được nộp tiền. Công ty đã gửi công văn báo cáo UBND TP và được trả lời: đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu 5 nộp tiền sử dụng đất phần diện tích đất còn lại trước khi TP lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tại đây.

Thượng tá Lê Châu Sinh (trưởng phòng hậu cần, Bộ tham mưu Quân khu 5) trả lời:

Trước nhu cầu về nhà ở của cán bộ quân nhân, Bộ tham mưu Quân khu 5 đã có văn bản xin Bộ Quốc phòng về việc chuyển đổi diện tích đất quốc phòng tại khu C để xây dựng nhà ở và chung cư, hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh nhà ở.

Sau khi được các cấp thông qua, những gia đình tại khu C được hướng dẫn làm việc trực tiếp với Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng để nộp tiền sử dụng đất ở. Riêng phần diện tích đất công cộng tương đương 3,181 tỉ đồng, trách nhiệm phải chia đều cho 64 gia đình tại đây, khoảng 49 triệu đồng/gia đình, Bộ tham mưu không chi trả khoản tiền này.

Đơn vị vừa làm việc với UBND TP Đà Nẵng xem xét giảm số tiền này vì các gia đình này phần lớn là cán bộ quân nhân trẻ, đời sống còn nhiều khó khăn.

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang