Thứ Hai, 28/05/2012, 15:01

Giải pháp khoan kích ống ngầm đang được nhiều nhà thầu áp dụng

Vừa qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ khoan kích ống ngầm tại các đô thị Việt Nam”.

Giải pháp khoan kích ống ngầm đang được nhiều nhà thầu áp dụng | ảnh 1

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho biết, thi công công trình ngầm tại các đô thị là bài toán khó cho các nhà thầu. Trước hết, đó là mặt bằng thi công chật hẹp và hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện hữu dưới lòng đất rất phức tạp, đa phần đã không còn bản đồ xác định vị trí. Việc di dời các công trình ngầm rất mất thời gian do việc phối hợp thực hiện giữa các đơn vị chủ hệ thống này với nhà thầu còn nhiều bất cập. Các vấn đề về đảm bảo an toàn tính mạng cho các công nhân thi công sâu dưới lòng đất cũng không đơn giản. Nó đòi hỏi cao về phòng chống cháy nổ, thông hơi, thoát nước…

Hiện nay tại Tp.HCM, cơ bản có hai phương pháp thi công công trình ngầm là thi công ngầm kín và thi công hở. Trong đó thi công hở được coi là phương pháp thi công kinh tế nhất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có mặt bằng thi công rộng. Trong bối cảnh đường phố chật hẹp của Tp.HCM, thi công công trình ngầm dưới đường theo phương pháp hở sẽ ảnh hưởng đến giao thông và gây ô nhiễm môi trường, tạo nhiều tác động xấu cho xã hội.

Thi công ngầm kín có nhiều cách: khoan nổ, dùng khoan hay khiên để đào, kích ngầm… và giải pháp này so với giải pháp thi công hở, có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt đối với giao thông. Trong nhiều cách thi công ngầm, kín thì cách dùng kích ngầm có nhiều yếu tố phù hợp với đặc điểm Tp.HCM nhất. Đó là thi công bằng cách kích ngầm sẽ không chiếm nhiều không gian trên mặt đất, khối lượng đất phải đào nhỏ nên giảm được chi phí vận chuyển đất đi đổ, ít gây ô nhiễm môi trường, ít gây rủi ro về lún sụt tại khu vực thi công, hạn chế gây ùn tắc giao thông.

Từ những nhận định trên, đa số các đại biểu kiến nghị Bộ Xây dựng nên xem xét, hỗ trợ đưa phương pháp thi công này vào áp dụng rộng rãi trong công tác thi công công trình ngầm trong đô thị. Đặc biệt, các trường nên đưa công nghệ thi công này vào giảng dạy cho sinh viên.

(Theo SGGP)

Theo thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 22 triệu tấn sắt thép các loại trong năm 2016, trị giá gần 11 tỷ USD, tăng 18,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch thép xuất khẩu các loại chỉ khiêm tốn ở mức 3,9 tỷ USD.
Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao, chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm, chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.
Sản phẩm kính cường lực ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình thiết kế nội thất, vì sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng như: Khả năng chịu lực tốt, cách âm cách nhiệt tốt, độ bền, an toàn,…
Lên đầu trang