Thứ Hai, 28/05/2012, 22:15

Điểm mặt những tòa nhà văn phòng có diện tích trống nhiều nhất tại Tp.HCM

Từ năm 2007 đến nay, sau 5 năm diện tích văn phòng tại Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần từ hơn 665.000m2 sàn lên gần 1,9 triệu m2 sàn.

Điểm mặt những tòa nhà văn phòng có diện tích trống nhiều nhất tại Tp.HCM

Mặc dù thị trường văn phòng tại Tp.HCM đang có bướcphục hồi nhưng không đáng kể, do nguồn cung tăng lên quá nhanh cùng với nềnkinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn dẫn đến tổng cầu văn phòng đi xuốngsuốt 3 năm vừa qua. Điều này đã tạo nên áp lực cho các chủ tòa nhà khá nhiều dẫnđến giá thuê liên tục giảm sút, và tiếp tục có xu hướng giảm.

Mặc dù đã giảm giá thuê, tuy nhiên, giá thuê vănphòng hạng A vẫn thuộc vào TOP 50 quốc gia có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thếgiới, Tp.HCM xếp thứ 2 và Hà Nội sếp thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á chỉ sauSingapore.

Theo khảo sát trong quý 2/2012 của Công ty CBRE ViệtNam, hiện tỷ lệ lập đầy diện tích văn phòng hạng A tại Tp.HCM đang có xu hướngtăng lên, tuy nhiên, do được đầu tư xây dựng trong đúng thời điểm khủng hoảngkinh tế nên những tòa nhà hiện bắt đầu đưa vào sử dụng vẫn đang gặp phải tỷ lệtrống cao dao động từ 25% đến 40% như Bitexco Financial Tower tại quận 1,Maritime Bank Tower, Flaminton,….

Một số tòa nhà có tỷ lệ lập đầy đang tăng lên khá tốtnhư Vincom Centre từ 51% quý 4/2011 lên 67% vào quý 2/2012, REE Tower từ 20%lên 80%, Green Power từ 70% lên 90%,…


Giá thuê thực văn phòng hạng A tại Tp.HCM trung bìnhhiện nay là khoảng 30 USD/m2/tháng (chưa có VAT và phí quản lý), nếu tính phíquản lý và VAT giá thuê thực khoảng 39,6 USD/m2/tháng. Nhằm giữ chân khách thuêcòn hơn để diện tích trống của tòa nhà tăng cao, cùng với nguồn cung đang tăngmạnh, thị trường văn phòng hạng A đang cạnh tranh khá khốc liệt. Dẫn đến chủtòa nhà có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách thuê làm giá thuê thực saukhi trừ các ưu đãi còn khoảng 33,2 USD/m2/tháng.

Có 4 tòa nhà văn phòng hạng A tại khu trung tâmTp.HCM đang sẵn sàng đáp ứng diện tích thuê cho thị trường, gồm PresidentsPlace tại quận 1 với tổng diện tích 9.100m2 dự kiến bàn giao vào tháng 6/2012,Saigon One Tower tại quận 1 với 40.000m2 công trình đang hoàn thiện, TimesSquare quận 1 với 12.704m2 sàn đang hoàn thiện, và Le Meridian quận 1 với9.125m2 sàn dự kiến tháng 7/2012 bàn giao. Văn phòng hạng A tại Tp.HCM khả năngsẽ diễn ra tình trạng khăn mặt bằng trong giai đoạn 212-2015 vì chưa có dự ánnào tiếp tục triển khai ngoài Vietcombank Tower và BIDV Tower.

Cũng theo con số thống kê từ CBRE, từ năm 2007 đếnnay, sau 5 năm diện tích văn phòng tại Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần từ hơn665.000m2 sàn lên gần 1,9 triệu m2 sàn.

Diện tích cho thuê được của văn phòng hạng A cũngđang có xu hướng tăng lên, điều này có thể do giá thuê giảm, nhiều khách hàngmuốn nâng cấp văn phòng chuyển vào khu trung tâm. Diện tích thực thuê quý1/2012 đạt trên 13000m2 sàn so với quý trước đó là 8.500m2, do đó tỷ lệ trốngđang có xu hướng tăng lên.

Theo nhận định của Knight Frank, dự kiến giá thuê sẽkhông giảm sâu hơn nữa, tuy nhiên giá thuê thực tế có thể sẽ thấp hơn khi xem xétđến thời gian thuê. Các dự án văn phòng cho thuê sẽ có sự cạnh tranh khi kháchthuê thường tham khảo giá giữa các tòa nhà và quan tâm đến sự tư vấn chuyênnghiệp. Càng nhiều nguồn cung lớn từ các dự án mới tham gia vào thị trường sẽ làmcho tỷ lệ trống gia tăng.

PhạmAn

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang