Thứ Hai, 28/05/2012, 22:15

Điểm mặt những tòa nhà văn phòng có diện tích trống nhiều nhất tại Tp.HCM

Từ năm 2007 đến nay, sau 5 năm diện tích văn phòng tại Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần từ hơn 665.000m2 sàn lên gần 1,9 triệu m2 sàn.

Điểm mặt những tòa nhà văn phòng có diện tích trống nhiều nhất tại Tp.HCM

Mặc dù thị trường văn phòng tại Tp.HCM đang có bướcphục hồi nhưng không đáng kể, do nguồn cung tăng lên quá nhanh cùng với nềnkinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn dẫn đến tổng cầu văn phòng đi xuốngsuốt 3 năm vừa qua. Điều này đã tạo nên áp lực cho các chủ tòa nhà khá nhiều dẫnđến giá thuê liên tục giảm sút, và tiếp tục có xu hướng giảm.

Mặc dù đã giảm giá thuê, tuy nhiên, giá thuê vănphòng hạng A vẫn thuộc vào TOP 50 quốc gia có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thếgiới, Tp.HCM xếp thứ 2 và Hà Nội sếp thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á chỉ sauSingapore.

Theo khảo sát trong quý 2/2012 của Công ty CBRE ViệtNam, hiện tỷ lệ lập đầy diện tích văn phòng hạng A tại Tp.HCM đang có xu hướngtăng lên, tuy nhiên, do được đầu tư xây dựng trong đúng thời điểm khủng hoảngkinh tế nên những tòa nhà hiện bắt đầu đưa vào sử dụng vẫn đang gặp phải tỷ lệtrống cao dao động từ 25% đến 40% như Bitexco Financial Tower tại quận 1,Maritime Bank Tower, Flaminton,….

Một số tòa nhà có tỷ lệ lập đầy đang tăng lên khá tốtnhư Vincom Centre từ 51% quý 4/2011 lên 67% vào quý 2/2012, REE Tower từ 20%lên 80%, Green Power từ 70% lên 90%,…


Giá thuê thực văn phòng hạng A tại Tp.HCM trung bìnhhiện nay là khoảng 30 USD/m2/tháng (chưa có VAT và phí quản lý), nếu tính phíquản lý và VAT giá thuê thực khoảng 39,6 USD/m2/tháng. Nhằm giữ chân khách thuêcòn hơn để diện tích trống của tòa nhà tăng cao, cùng với nguồn cung đang tăngmạnh, thị trường văn phòng hạng A đang cạnh tranh khá khốc liệt. Dẫn đến chủtòa nhà có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách thuê làm giá thuê thực saukhi trừ các ưu đãi còn khoảng 33,2 USD/m2/tháng.

Có 4 tòa nhà văn phòng hạng A tại khu trung tâmTp.HCM đang sẵn sàng đáp ứng diện tích thuê cho thị trường, gồm PresidentsPlace tại quận 1 với tổng diện tích 9.100m2 dự kiến bàn giao vào tháng 6/2012,Saigon One Tower tại quận 1 với 40.000m2 công trình đang hoàn thiện, TimesSquare quận 1 với 12.704m2 sàn đang hoàn thiện, và Le Meridian quận 1 với9.125m2 sàn dự kiến tháng 7/2012 bàn giao. Văn phòng hạng A tại Tp.HCM khả năngsẽ diễn ra tình trạng khăn mặt bằng trong giai đoạn 212-2015 vì chưa có dự ánnào tiếp tục triển khai ngoài Vietcombank Tower và BIDV Tower.

Cũng theo con số thống kê từ CBRE, từ năm 2007 đếnnay, sau 5 năm diện tích văn phòng tại Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần từ hơn665.000m2 sàn lên gần 1,9 triệu m2 sàn.

Diện tích cho thuê được của văn phòng hạng A cũngđang có xu hướng tăng lên, điều này có thể do giá thuê giảm, nhiều khách hàngmuốn nâng cấp văn phòng chuyển vào khu trung tâm. Diện tích thực thuê quý1/2012 đạt trên 13000m2 sàn so với quý trước đó là 8.500m2, do đó tỷ lệ trốngđang có xu hướng tăng lên.

Theo nhận định của Knight Frank, dự kiến giá thuê sẽkhông giảm sâu hơn nữa, tuy nhiên giá thuê thực tế có thể sẽ thấp hơn khi xem xétđến thời gian thuê. Các dự án văn phòng cho thuê sẽ có sự cạnh tranh khi kháchthuê thường tham khảo giá giữa các tòa nhà và quan tâm đến sự tư vấn chuyênnghiệp. Càng nhiều nguồn cung lớn từ các dự án mới tham gia vào thị trường sẽ làmcho tỷ lệ trống gia tăng.

PhạmAn

Theo TTVN

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang