Thứ Ba, 29/05/2012, 08:30

Tháo vòng luẩn quẩn nợ xấu: Cần khoanh hoặc mua lại

Đó là một trong những giải pháp mà Thứ trưởng Bộ KH&ĐT kiến nghị nhằm “cởi trói” cho DN và ngân hàng, do đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn vào nền kinh tế.
Tại Hội nghị giao ban Bộ KH&ĐT cuối tuần qua, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đánh giá, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm có những tín hiệu tích cực. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 4,4% so với tháng 4 và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp khai thác mỏ tăng 2,1%, công nghiệp chế biến tăng 3,8%.

Đặc biệt, tính đến ngày 1/5, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến đã giảm so với tháng 3 và tháng 4/2012 (từ 34,9% thời điểm tháng 3 đã giảm xuống còn 29,4%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2012 tăng 0,18% so với tháng 4/2012. Ông Sinh nhìn nhận, tỷ lệ lạm phát đã giảm hơn cả kỳ vọng khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm. CPI tháng 5/2012 so với tháng 12/2011 chỉ tăng 2,78%; so với tháng 5/2011 tăng 8,34%.

“Chúng ta đã chuyển từ trạng thái bị động trong việc chống lạm phát sang thế chủ động điều tiết được tỷ lệ lạm phát hiện nay”, ông Sinh nói.

Theo ông Sinh, hoạt động xuất khẩu mặc dù gặp nhiều khó khăn do sức tiêu thụ ở các thị trường xuất khẩu chính suy giảm, nhưng tổng kim ngạch 5 tháng đầu năm vẫn tăng 24,1%. Việc điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ như liên tục giảm trần lãi suất huy động đã có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định cũng khiến lòng tin vào VND tăng lên.

Tuy nhiên, ông Sinh cảnh báo, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân dự kiến trong 6 tháng đầu năm chưa tới 5% sẽ tạo gánh nặng lên kế hoạch tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.

“Nguồn thu ngân sách nhà nước giảm, vốn cho DN vay từ hệ thống ngân hàng bị hạn chế, vốn ngân sách giải ngân chậm là những khó khăn làm kìm hãm đà tăng trưởng”, ông Sinh nhận định và cho rằng, nếu lạm phát thấp do tiền không được đưa vào lưu thông, thì nền kinh tế không thể phát triển bình thường.

Từ những phân tích trên, ông Sinh đưa ra nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm 2012. Cụ thể, ngoài việc xây dựng hoàn thiện các chính sách pháp luật, giải pháp quan trọng là phải xử lý cho được những khoản nợ xấu của DN, cũng như của chính hệ thống ngân hàng.

Theo ông Sinh, hiện DN và ngân hàng đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như tiêu dùng. Vì vậy, Chính phủ nên sớm có giải pháp khoanh hoặc mua lại những khoản nợ xấu này để “cởi trói” cho DN và ngân hàng.

Ngoài ra, cần có biện pháp giảm mạnh lãi suất cho vay để DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Đồng thời, thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn từ ngân sách (180.000 tỷ đồng) và trái phiếu chính phủ (45.000 tỷ đồng); triển khai hiệu quả Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Theo Minh Nhật
ĐTCK
Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang