Thứ Ba, 29/05/2012, 08:30

Tháo vòng luẩn quẩn nợ xấu: Cần khoanh hoặc mua lại

Đó là một trong những giải pháp mà Thứ trưởng Bộ KH&ĐT kiến nghị nhằm “cởi trói” cho DN và ngân hàng, do đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn vào nền kinh tế.
Tại Hội nghị giao ban Bộ KH&ĐT cuối tuần qua, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đánh giá, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm có những tín hiệu tích cực. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 4,4% so với tháng 4 và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp khai thác mỏ tăng 2,1%, công nghiệp chế biến tăng 3,8%.

Đặc biệt, tính đến ngày 1/5, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến đã giảm so với tháng 3 và tháng 4/2012 (từ 34,9% thời điểm tháng 3 đã giảm xuống còn 29,4%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2012 tăng 0,18% so với tháng 4/2012. Ông Sinh nhìn nhận, tỷ lệ lạm phát đã giảm hơn cả kỳ vọng khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm. CPI tháng 5/2012 so với tháng 12/2011 chỉ tăng 2,78%; so với tháng 5/2011 tăng 8,34%.

“Chúng ta đã chuyển từ trạng thái bị động trong việc chống lạm phát sang thế chủ động điều tiết được tỷ lệ lạm phát hiện nay”, ông Sinh nói.

Theo ông Sinh, hoạt động xuất khẩu mặc dù gặp nhiều khó khăn do sức tiêu thụ ở các thị trường xuất khẩu chính suy giảm, nhưng tổng kim ngạch 5 tháng đầu năm vẫn tăng 24,1%. Việc điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ như liên tục giảm trần lãi suất huy động đã có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định cũng khiến lòng tin vào VND tăng lên.

Tuy nhiên, ông Sinh cảnh báo, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân dự kiến trong 6 tháng đầu năm chưa tới 5% sẽ tạo gánh nặng lên kế hoạch tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.

“Nguồn thu ngân sách nhà nước giảm, vốn cho DN vay từ hệ thống ngân hàng bị hạn chế, vốn ngân sách giải ngân chậm là những khó khăn làm kìm hãm đà tăng trưởng”, ông Sinh nhận định và cho rằng, nếu lạm phát thấp do tiền không được đưa vào lưu thông, thì nền kinh tế không thể phát triển bình thường.

Từ những phân tích trên, ông Sinh đưa ra nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm 2012. Cụ thể, ngoài việc xây dựng hoàn thiện các chính sách pháp luật, giải pháp quan trọng là phải xử lý cho được những khoản nợ xấu của DN, cũng như của chính hệ thống ngân hàng.

Theo ông Sinh, hiện DN và ngân hàng đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như tiêu dùng. Vì vậy, Chính phủ nên sớm có giải pháp khoanh hoặc mua lại những khoản nợ xấu này để “cởi trói” cho DN và ngân hàng.

Ngoài ra, cần có biện pháp giảm mạnh lãi suất cho vay để DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Đồng thời, thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn từ ngân sách (180.000 tỷ đồng) và trái phiếu chính phủ (45.000 tỷ đồng); triển khai hiệu quả Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Theo Minh Nhật
ĐTCK
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang