Thứ Ba, 29/05/2012, 08:30

Tháo vòng luẩn quẩn nợ xấu: Cần khoanh hoặc mua lại

Đó là một trong những giải pháp mà Thứ trưởng Bộ KH&ĐT kiến nghị nhằm “cởi trói” cho DN và ngân hàng, do đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn vào nền kinh tế.
Tại Hội nghị giao ban Bộ KH&ĐT cuối tuần qua, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đánh giá, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm có những tín hiệu tích cực. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 4,4% so với tháng 4 và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp khai thác mỏ tăng 2,1%, công nghiệp chế biến tăng 3,8%.

Đặc biệt, tính đến ngày 1/5, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến đã giảm so với tháng 3 và tháng 4/2012 (từ 34,9% thời điểm tháng 3 đã giảm xuống còn 29,4%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2012 tăng 0,18% so với tháng 4/2012. Ông Sinh nhìn nhận, tỷ lệ lạm phát đã giảm hơn cả kỳ vọng khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm. CPI tháng 5/2012 so với tháng 12/2011 chỉ tăng 2,78%; so với tháng 5/2011 tăng 8,34%.

“Chúng ta đã chuyển từ trạng thái bị động trong việc chống lạm phát sang thế chủ động điều tiết được tỷ lệ lạm phát hiện nay”, ông Sinh nói.

Theo ông Sinh, hoạt động xuất khẩu mặc dù gặp nhiều khó khăn do sức tiêu thụ ở các thị trường xuất khẩu chính suy giảm, nhưng tổng kim ngạch 5 tháng đầu năm vẫn tăng 24,1%. Việc điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ như liên tục giảm trần lãi suất huy động đã có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định cũng khiến lòng tin vào VND tăng lên.

Tuy nhiên, ông Sinh cảnh báo, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân dự kiến trong 6 tháng đầu năm chưa tới 5% sẽ tạo gánh nặng lên kế hoạch tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.

“Nguồn thu ngân sách nhà nước giảm, vốn cho DN vay từ hệ thống ngân hàng bị hạn chế, vốn ngân sách giải ngân chậm là những khó khăn làm kìm hãm đà tăng trưởng”, ông Sinh nhận định và cho rằng, nếu lạm phát thấp do tiền không được đưa vào lưu thông, thì nền kinh tế không thể phát triển bình thường.

Từ những phân tích trên, ông Sinh đưa ra nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm 2012. Cụ thể, ngoài việc xây dựng hoàn thiện các chính sách pháp luật, giải pháp quan trọng là phải xử lý cho được những khoản nợ xấu của DN, cũng như của chính hệ thống ngân hàng.

Theo ông Sinh, hiện DN và ngân hàng đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của nợ xấu, khiến không thể khơi thông được nguồn vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như tiêu dùng. Vì vậy, Chính phủ nên sớm có giải pháp khoanh hoặc mua lại những khoản nợ xấu này để “cởi trói” cho DN và ngân hàng.

Ngoài ra, cần có biện pháp giảm mạnh lãi suất cho vay để DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Đồng thời, thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn từ ngân sách (180.000 tỷ đồng) và trái phiếu chính phủ (45.000 tỷ đồng); triển khai hiệu quả Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Theo Minh Nhật
ĐTCK
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang