Thứ Năm, 31/05/2012, 10:03

Hướng dẫn sử dụng đất đã đền bù nhưng chưa bị thu hồi

Hỏi: Gia đình tôi đã bị thu hồi 93% đất nông nghiệp để xây dựng KCN theo dự án của tỉnh năm 2004. Năm 2007, gia đình tôi bị thu hồi nốt phần đất còn lại để làm đường bao cho KCN. Nay xin cho tôi hỏi:
1. Số đất bị thu hồi để làm đường năm 2007 hiện vẫn chưa bị thu hồi toàn bộ, quỹ đất còn lại gia đình tôi có được sử dụng cho đến khi bị thu hồi hay không?

2. Khi bàn giao đất nông nghiệp, các hộ dân được hứa hẹn là sẽ được chia đất dịch vụ, 3 sào đất nông nghiệp sẽ được phân 1 lô đất dịch vụ 72m2. Tuy nhiên, tới thời điểm này toàn bộ người dân quê tôi vẫn chưa được bàn giao đất này, mặc dù đã đóng phí xây dựng đường sá, hệ thống cấp thoát nước là 15 triệu đồng/lô vào năm 2005 (3 triệu) và 2009 (12 triệu). Xin cho hỏi quy trình giải quyết và bàn giao đất dịch vụ như vậy đã đúng hay chưa? Dang Thi Ngoc Quyen, (quyen.dang@...)

Trả lời

1. Về việc sử dụng lại đất đã bàn giao:

Căn cứ Điều 59 Nghị định 84 của Chính phủ, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất theo phương án đã được phê duyệt, người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Như vậy, về nguyên tắc, khi ông/bà đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thì phải bàn giao đất bị thu hồi cho tổ chức có thẩm quyền, kể từ thời điểm bàn giao, ông/bà không có quyền sử dụng phần đất này, nhưng trong thực tế, sau khi giao đất, do đất chưa sử dụng ngay để thực hiện dự án thì người sử dụng đất trước đây có thể tạm sử dụng nếu được ban quản lý dự án đồng ý và cho phép.

Nếu không có có sự đồng ý của ban quản lý dự án, thì ông/bà không có quyền sử dụng phần đất đã giao.

2. Về việc giao đất tái định cư hay đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Nghị định 84, đối với trường hợp người được bồi thường được bố trí tái định cư và người bồi thường đồng ý nhận nhà đất tái định cư, thì được nhận đất ở và nhà ở cùng với giấy chứng nhận chủ quyền trước khi giải phóng mặt bằng, nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Nghị định 84 và các nghị định có liên quan trước đây là Nghị định 197/2004/NĐ-CP và Nghị định 17/2006/NĐ-CP, việc bàn giao đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp không được quy định cụ thể về thời điểm và thời hạn bàn giao đất này.

Thực chất của việc bàn giao loại đất này là việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm. Do đó, sẽ căn cứ vào thỏa thuận giữa tổ chức có thẩm quyền và người có nhu cầu cần hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Ông/bà có thể liên hệ với tổ chức có thẩm quyền để thỏa thuận hay được giải thích cụ thể về thời hạn giao đất nêu trên.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang