Thứ Năm, 31/05/2012, 10:03

Hướng dẫn sử dụng đất đã đền bù nhưng chưa bị thu hồi

Hỏi: Gia đình tôi đã bị thu hồi 93% đất nông nghiệp để xây dựng KCN theo dự án của tỉnh năm 2004. Năm 2007, gia đình tôi bị thu hồi nốt phần đất còn lại để làm đường bao cho KCN. Nay xin cho tôi hỏi:
1. Số đất bị thu hồi để làm đường năm 2007 hiện vẫn chưa bị thu hồi toàn bộ, quỹ đất còn lại gia đình tôi có được sử dụng cho đến khi bị thu hồi hay không?

2. Khi bàn giao đất nông nghiệp, các hộ dân được hứa hẹn là sẽ được chia đất dịch vụ, 3 sào đất nông nghiệp sẽ được phân 1 lô đất dịch vụ 72m2. Tuy nhiên, tới thời điểm này toàn bộ người dân quê tôi vẫn chưa được bàn giao đất này, mặc dù đã đóng phí xây dựng đường sá, hệ thống cấp thoát nước là 15 triệu đồng/lô vào năm 2005 (3 triệu) và 2009 (12 triệu). Xin cho hỏi quy trình giải quyết và bàn giao đất dịch vụ như vậy đã đúng hay chưa? Dang Thi Ngoc Quyen, (quyen.dang@...)

Trả lời

1. Về việc sử dụng lại đất đã bàn giao:

Căn cứ Điều 59 Nghị định 84 của Chính phủ, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất theo phương án đã được phê duyệt, người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Như vậy, về nguyên tắc, khi ông/bà đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thì phải bàn giao đất bị thu hồi cho tổ chức có thẩm quyền, kể từ thời điểm bàn giao, ông/bà không có quyền sử dụng phần đất này, nhưng trong thực tế, sau khi giao đất, do đất chưa sử dụng ngay để thực hiện dự án thì người sử dụng đất trước đây có thể tạm sử dụng nếu được ban quản lý dự án đồng ý và cho phép.

Nếu không có có sự đồng ý của ban quản lý dự án, thì ông/bà không có quyền sử dụng phần đất đã giao.

2. Về việc giao đất tái định cư hay đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Nghị định 84, đối với trường hợp người được bồi thường được bố trí tái định cư và người bồi thường đồng ý nhận nhà đất tái định cư, thì được nhận đất ở và nhà ở cùng với giấy chứng nhận chủ quyền trước khi giải phóng mặt bằng, nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Nghị định 84 và các nghị định có liên quan trước đây là Nghị định 197/2004/NĐ-CP và Nghị định 17/2006/NĐ-CP, việc bàn giao đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp không được quy định cụ thể về thời điểm và thời hạn bàn giao đất này.

Thực chất của việc bàn giao loại đất này là việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm. Do đó, sẽ căn cứ vào thỏa thuận giữa tổ chức có thẩm quyền và người có nhu cầu cần hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Ông/bà có thể liên hệ với tổ chức có thẩm quyền để thỏa thuận hay được giải thích cụ thể về thời hạn giao đất nêu trên.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang