Thứ Sáu, 01/06/2012, 09:01

Sức tiêu thụ giảm, giá thép vẫn cao

Dù sức tiêu thụ thép trên thị trường liên tục giảm đồng thời gần cả tháng qua, giá nguyên liệu phôi thép trên thế giới giảm khá mạnh nhưng giá thép xây dựng trong nước vẫn “bất di bất dịch” từ năm ngoái đến nay.
Giá thép của Tổng Công ty Thép Việt Nam vẫn “neo” ở mức cao cả 9 tháng qua với giá từ 17.120 - 17.770 đồng/kg (chưa tính thuế GTGT). Nếu cộng thuế, giá bán sẽ lên đến 18,5 triệu đồng/tấn. Các nhà máy thép khác cũng có mức giá tương tự. Trong khi đó, giá phôi thép hồi đầu năm khoảng 700 USD/tấn nhưng nay đang giảm dần, hiện giá nhập về chỉ còn 620 USD/tấn (giảm hơn 40 USD/tấn so với tháng trước và giảm tới 80 USD/tấn so với đầu năm).

Sức tiêu thụ giảm, giá thép vẫn cao | ảnh 1

Theo tính toán của giới chuyên môn, với giá phôi thép hiện nay, khi nhập về Việt Nam chỉ tương ứng 13 triệu đồng/tấn. Nếu cộng thêm chí phí sản xuất, chi phí tài chính, thuế GTGT… thì giá chỉ khoảng 16 - 16,5 triệu đồng/tấn, thấp hơn giá bán của các hãng thép lên đến 2 triệu đồng/tấn. Nếu sử dụng phế liệu để sản xuất thép, giá thành còn rẻ hơn nhiều (chỉ khoảng 13 triệu đồng/tấn).

Giải thích việc giá phôi thế giới giảm gần cả trăm USD/tấn so với đầu năm nhưng giá thép trong nước vẫn không giảm, các hãng thép cho rằng giá bán hiện nay đã dưới “đáy”, không thể giảm được nữa. Nếu giảm tiếp, doanh nghiệp thép sẽ rơi vào tình trạng lỗ lã...

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, sở dĩ các nhà máy không giảm giá khi giá thế giới xuống thấp là để tăng chiết khấu cho các đại lý nhằm đẩy hàng ra càng nhiều càng tốt. Hơn nữa, họ tính toán nếu các hãng thép có đua nhau giảm giá cũng khó có thể bán được nhiều hàng trong thời điểm khó khăn hiện nay. Kết quả là người tiêu dùng chịu thiệt.

Lãnh đạo một doanh nghiệp thép bộc bạch: Vấn đề hiện nay của ngành thép là đầu ra chứ không phải là giá nguyên liệu lên hay xuống vì sức tiêu thụ thép hiện đã giảm đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 5 này, các doanh nghiệp trong hiệp hội chỉ tiêu thụ được 360.000 tấn, giảm 60.000 tấn so với tháng trước.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thép Việt, cũng thừa nhận thị trường sụt giảm nghiêm trọng nên hầu hết các nhà máy đều giảm công suất từ 40%- 50% hoặc chỉ hoạt động cầm chừng từ nhiều tháng qua.

Theo giới kinh doanh thép xây dựng, hiện thị trường còn bị áp lực rất lớn từ thép Trung Quốc. Giá thép xây dựng tại Trung Quốc đang giảm khá mạnh nên họ chào hàng sang Việt Nam ngày càng nhiều. Giá phế liệu tại nước này hiện chỉ còn khoảng 470 USD/tấn (đã có thuế GTGT 17%), thép cây cũng giảm gần 20 USD/tấn, còn 650 USD/tấn (đã bao gồm thuế GTGT 17%), tức chỉ khoảng hơn 13 triệu đồng/tấn.

(Theo NLĐ)

Theo thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 22 triệu tấn sắt thép các loại trong năm 2016, trị giá gần 11 tỷ USD, tăng 18,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch thép xuất khẩu các loại chỉ khiêm tốn ở mức 3,9 tỷ USD.
Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao, chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm, chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.
Tại miền Bắc, vào những ngày đầu xuân, thời tiết nồm ẩm khiến sàn nhà thường xuyên bị ẩm ướt. Biện pháp tạm thời là lau khô, dùng máy hút ẩm nhưng để giải quyết triệt để, từ khi xây dựng, chủ nhà nên áp dụng ngay biện pháp phòng chống.
Lên đầu trang