Thứ Bảy, 02/06/2012, 09:01

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?

Hỏi: Xin quý báo cho tôi được biết là những đối tượng nào thì phải chịu lệ phí trước bạ. Trong trường hợp của tôi, vào tháng 6/2012 tôi sẽ lấy sổ đỏ, vậy tôi có phải đóng lệ phí trước bạ không?
Tôi nghe nói Nhà nước ta có chính sách miễn lệ phí trước bạ đối với một số đối tượng, xin hỏi những trường hợp nào thì được miễn lệ phí trước bạ. Hiện tại tôi 60 tuổi, là người tàn tật, cô đơn sống một mình, thuộc diện hộ nghèo trong xã (có sổ hộ nghèo) vậy tôi có được miễn lệ phí trước bạ hay không?

(Nguyễn Thanh Hương, quận 12, Tp.HCM)

Trả lời:

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Xin trả lời bạn là theo nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định có nêu rõ về lệ phí trước bạ quy định những đối tượng chịu lệ phí trước bao gồm nhà, đất; súng săn, súng thể thao; tàu thuỷ, kể cả sà lan, canô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy); ôtô (kể cả ôtô điện)... Căn cứ vào quy định này thì đất là một trong những đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trừ trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc thuộc trường hợp miễn lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, tại điều 9 nghị định 45/2011 cũng quy định những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ bao gồm: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên; phương tiện thuỷ nội địa không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn; phương tiện thuỷ nội địa có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực; phương tiện thuỷ nội địa có sức chở người đến 12 người; nhà, đất của các cơ sở thực hiện xã hội hoá trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề; y tế; văn hoá; thể dục thể thao; môi trường theo quy định của pháp luật đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động này; nhà, đất của cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo; y tế; văn hoá; thể dục thể thao; khoa học và công nghệ; môi trường; xã hội; dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều này; nhà, đất của doanh nghiệp khoa học và công nghệ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo quy định của pháp luật và các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về hộ nghèo thì theo quy định của thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ có quy định: hộ nghèo là hộ gia đình mà tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú xác nhận là hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Như vậy, theo như thông tin mà bà cung cấp thì bà thuộc diện hộ nghèo (có sổ hộ nghèo) nên bà được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành.

(Theo SGTT)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang