Thứ Bảy, 02/06/2012, 09:01

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?

Hỏi: Xin quý báo cho tôi được biết là những đối tượng nào thì phải chịu lệ phí trước bạ. Trong trường hợp của tôi, vào tháng 6/2012 tôi sẽ lấy sổ đỏ, vậy tôi có phải đóng lệ phí trước bạ không?
Tôi nghe nói Nhà nước ta có chính sách miễn lệ phí trước bạ đối với một số đối tượng, xin hỏi những trường hợp nào thì được miễn lệ phí trước bạ. Hiện tại tôi 60 tuổi, là người tàn tật, cô đơn sống một mình, thuộc diện hộ nghèo trong xã (có sổ hộ nghèo) vậy tôi có được miễn lệ phí trước bạ hay không?

(Nguyễn Thanh Hương, quận 12, Tp.HCM)

Trả lời:

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Xin trả lời bạn là theo nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ quy định có nêu rõ về lệ phí trước bạ quy định những đối tượng chịu lệ phí trước bao gồm nhà, đất; súng săn, súng thể thao; tàu thuỷ, kể cả sà lan, canô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy); ôtô (kể cả ôtô điện)... Căn cứ vào quy định này thì đất là một trong những đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trừ trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc thuộc trường hợp miễn lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, tại điều 9 nghị định 45/2011 cũng quy định những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ bao gồm: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên; phương tiện thuỷ nội địa không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn; phương tiện thuỷ nội địa có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực; phương tiện thuỷ nội địa có sức chở người đến 12 người; nhà, đất của các cơ sở thực hiện xã hội hoá trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề; y tế; văn hoá; thể dục thể thao; môi trường theo quy định của pháp luật đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động này; nhà, đất của cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo; y tế; văn hoá; thể dục thể thao; khoa học và công nghệ; môi trường; xã hội; dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều này; nhà, đất của doanh nghiệp khoa học và công nghệ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo quy định của pháp luật và các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về hộ nghèo thì theo quy định của thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ có quy định: hộ nghèo là hộ gia đình mà tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú xác nhận là hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Như vậy, theo như thông tin mà bà cung cấp thì bà thuộc diện hộ nghèo (có sổ hộ nghèo) nên bà được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành.

(Theo SGTT)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang