Thứ Bảy, 02/06/2012, 14:30

Chuyên gia: 100 ngàn tỷ xử lý nợ xấu không lo gây lạm phát

Theo ông Cấn Văn Lực thì không lo ngại số tiền này sẽ gây lạm phát do việc xử lý nợ xấu sẽ phải diễn ra trong vài năm chứ không thể cấp tập trong khoảng thời gian ngắn.

Chuyên gia: 100 ngàn tỷ xử lý nợ xấu không lo gây lạm phát

Sau khi NHNN họp với nhóm ‘G14’ một thông tin đáng chú ý đãđược đưa ra là NHNN sẽ thành lập công ty mua bán nợ xấu của các NHTM. Số nợ xấudự kiến sẽ được xử lý khoảng 100 ngàn tỷ. Phóng viên đã có trao đổi ngắn vớiông Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng về đề xuất này của NHNN.

Thưa ông, tại cuộc họp của NHNN với nhóm 14 NHTM lớn thìNHNN đã đưa ra đề xuất thành lập công ty mua bán nợ xấu của các ngân hàng, vớicon số dự kiến là 100 ngàn tỷ. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Trước hết tôi ủng hộ phương án này của NHNN. Thực tế trên thếgiới đã có 2 mô hình công ty mua bán nợ là công ty mua bán nợ tập trung cấp độquốc gia và công ty mua bán nợ của NHTM. Tại thời điểm hiện nay cần thiết phảicó công ty mua bán nợ cấp quốc gia.

Với công ty mua bán nợ quốc gia cũng có 2 dạng: loại thứ nhấtlà được thành lập để xử lý nhanh nợ xấu của ngân hàng, còn loại thứ 2 nhưMexico thì sử dụng lâu dài để hỗ trợ tái cơ cấu các doanh nghiệp.

Con số dự tính là 100 ngàn tỷ thì đó cũng chỉ là con số dựtính ban đầu, nhưng rõ ràng NHNN cũng đã có căn cứ dựa trên con số nợ xấu của hệthống ngân hàng. Tổng dư nợ khoảng 130 tỷ USD, với tỷ lệ nợ xấu khoảng 5% thìtổng nợ xấu hệ thống khoảng 6-7 tỷ USD. Như vậy 100 ngàn tỷ thì cũng là con sốtính khá sát thực tế. Hơn nữa cũng không cần phải xử lý toàn nợ xấu mà có thểchỉ là loại nợ nhóm 3 trở lên, có khả năng mất vốn cao

Nguồn nào sẽ được sử dụng cho việc giải quyết nợ xấu này?

100 ngàn tỷ là số tiền lớn nên nguồn vốn sẽ phải kết hợp từ nhiềunguồn. Trước hết sẽ là từ ngân hàng Nhà nước với chức năng, nhiệm vụ thì có thểcung cấp vốn cho việc này. Nguồn thứ 2 là từ Chính phủ, có thể thông qua pháthành Trái phiếu đặc biệt để huy động vốn. Cuối cùng thì các NHTM cũng có thểtham gia đóng góp tài chính cho công ty mua.

Từ trước đến nay thì việc xử lý nợ vẫn được các NHTM thôngqua công ty quản lý tài sản AMC. Bây giờ NHNN quyết định thành lập công ty muanợ quốc gia, liệu có phù hợp?

Đúng là các NHTM vẫn thường thông qua các AMC để xử lý nợ nhấtlà nợ xấu, tuy nhiên cũng phải thấy rằng thời gian qua nhiều AMC hoạt độngkhông hiệu quả nên các NH cũng phải thực hiện tái cơ cấu.

Chưa kể mối quan hệ giữa NH mẹ và công ty con AMC thiếu minhbạch, việc mua bán nợ với giá chiết khấu bao nhiêu, hạch toán kế toán không rõràng cùng môi trường pháp lý để hoạt động còn bất cập. Rồi các NHTM nhỏ, yếu lạichưa có các AMC nên không thể xử lý nợ xấu để tái cơ cấu, sáp nhập. Khi có côngty mua nợ rồi sẽ thúc đẩy quá trính tái cơ cấu ngân hàng nhanh hơn.

Do vậy việc thành lập công ty mua nợ cấp quốc gia là cần thiết,các ngân hàng có AMC vẫn tiếp tục xử lý nợ bình thường, không lo ngại sẽ chồngchéo.

Theo ông đâu là cơ chế phù hợp cho công ty “mua nợ quốc gia”?

Muốn công ty mua nợ hoạt động hiệu quả, hoàn thành được mụctiêu đặt ra, trước tiên phải có môi trường pháp lý phù hợp để xây dựng mô hìnhtổ chức hoạt đông.

Tiếp đến là trong quá trình hoạt động tác nghiệp mua nợ cácngân hàng cần độc lập, không có sự can thiệp mang tính hành chính. Muốn như vậythì hoạt động phải minh bạc, công khai để tạo dựng niềm tin cho thị trường.

Khi xử lý nợ xấu phải phân định rõ trách nhiệm của các bênngay từ đầu, điều kiện nào để được mua lại nợ. Điều này rất quan trọng để tránhtình trạng các NHTM lợi dụng dồn hết nợ xấu cho NHNN.

Để hạn chế thì phải định giá chính xác các khoản nợ xấu, đưara mức giá hợp lý đối với NHTM. Kinh nghiệm của các quốc gia khác là khi địnhgiá nợ theo giá thị trường chứ không theo giá sổ sách.

Cuối cùng, theo ông liệu con số 100 ngàn tỷ có tiềm ẩn nguycơ lạm phát hay không?

Tôi không nghĩ như vậy. Việc xử lý nợ không phải diễn rangay được mà được thực hiện dần dần. Khoảng thời gian để hoàn thành xử lý nợ xấucó thể vài năm. Hơn nữa trong bối cảnh hiện nay thì bơm tiền ra cũng không longại lạm phát.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Hải

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang