Thứ Hai, 04/06/2012, 10:50

Mua nợ xấu không dễ

Đang có những hoài nghi về giải pháp “nhấc” nợ xấu ra khỏi đường ray để khơi thông tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Mua nợ xấu không dễ

 Tăng trưởng tín dụng 5 tháng âm 0,76%

Lãi suất đã hạ rất nhanh trong vòng vài tháng qua, song tín dụng vẫn “tắc” là do nợ xấu. Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay: “Trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng vẫn tăng trưởng âm 0,76%. Khả năng tăng trưởng tín dụng trong tháng 6/2012 cũng không nhiều. Một loạt chính sách vừa được Chính phủ ban hành đem lại hy vọng tạo luồng sinh khí mới, giúp tăng tổng cầu. Vì vậy, tăng trưởng tíndụng sẽ tập trung vào 6 tháng, thậm chí chỉ là 5 tháng cuối năm. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15-17% trong năm nay chắc chắn không thể thực hiện được”.

Trong khi đó, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Eximbank lại thông tin, hết tháng 5/2012, tăng trưởng tín dụng của hệ thống là 0,2%.

Hiện con số tăng trưởng tín dụng chính thức 5 tháng đầu năm chưa được NHNN công bố, song tăng trưởng tín dụng bị tắc nghẽn không chỉ khiến doanh nghiệp phá sản, mà còn khiến ngân hàng lo lắng. Lợi nhuận của ngânhàng hiện nay vẫn trông chờ chủ yếu vào tín dụng, nửa năm đã trôi qua, nhưng hạn mức tín dụng của nhiều ngân hàng vẫn còn nguyên. Đây là lý do khiến tăng trưởng tín dụng trở thành vấn đề nóng trong cuộc họp giữa 14 ngân hàng (G14) với NHNN cuối tháng qua.

Phải thận trọng

Đã có hàng loạt giải pháp được đưa ra trong cuộc họp G14 như: tiếp tục hạ lãi suất huy động và cho vay, NHNN đứng ra tái cấp vốn để cho vay tamnông và những lĩnh vực ưu tiên, giảm lãi suất với hợp đồng vay cũ, thành lập Công ty Mua bán nợ xấu ngân hàng, thành lập quỹ hỗ trợ cho vaymua nhà thu nhập thấp… Trong đó, giải pháp thành lập Công ty Mua bán nợxấu ngân hàng được đặc biệt chú ý.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một Phó thống đốc NHNN ví von, tăng trưởng tín dụng hiện nay giống cảnh tắc đường do hai ô tô húc nhau, muốnthông đường, phải dùng trực thăng để nhấc hai ô tô đó ra. Để tăng tín dụng, phải nhặt riêng nợ xấu vào một chỗ. Được biết, quy mô của Công ty Mua bán nợ xấu ngân hàng ước khoảng 100.000 tỷ đồng. Có thể, cơ chế mua lại nợ xấu của công ty này sẽ thoáng hơn cơ chế hoạt động của Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng (Bộ Tài chính), đối tượng được mua nợ cũng rộng hơn và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Tán thành việc Nhà nước đứng ra mua, bán nợ xấu, song TS. Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, cần phải làm thận trọng trên cơ sở đánh giá rủi ro của từng khoản nợ xấu, tránh tổn thất. Dĩ nhiên, việc NHNN đứng ra mua, bán nợ xấu là cần thiết vì NHNN có nhiều công cụ để xử lý. Hiện nay, nhiều ngân hàng đều thành lập các công ty mua, bán nợ, nhưng các công ty này không có đủ công cụ, năng lực thẩm định và xử lý các khoản nợ xấu của nhau.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Viết Ngoạn, không nên quá kỳ vọng vào công ty mua, bán nợ xấu của NHNN. “Việc thành lập công ty này cũng có thể góp phần giúp tăng trưởng tín dụng, bởi giải quyết nợ xấu sẽ làm sạch bảng tổng kết tài sản của ngân hàng và của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn, ngân hàng cũng có điều kiện cho vay. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những biện pháp xử lý nợ xấu, chứ không thể giải quyết nợ xấu của toàn bộ hệ thống ngân hàng”, ông Ngoạn nói và cho biết, ở một số nước, người ta áp dụng các biện pháp mạnh, Chính phủ đứngra mua lại nợ xấu, chỉ trong vòng mấy tháng là xử lý xong nợ xấu, tái cơ cấu xong hệ thống ngân hàng. Còn ở Việt Nam, chúng ta không có đủ nguồn lực nên sẽ có cách làm riêng, trong đó mua bán nợ xấu chỉ là một trong những giải pháp.

Ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC cho rằng, các công ty mua, bán nợ xấu của Chính phủ chỉ hoạt động hiệu quả nếu đáp ứng đủ các điều kiện: Chính phủ phải cấp vốn và luôn đảm bảo sự hỗ trợ sẵn sàngcho công ty mua bán nợ; thị trường vốn phải được hoạt động tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xác định giá trị thị trường của các khoản nợ và bán nợ; phải đảm bảo nợ xấu có thể thanh lý được; các công ty mua bán nợ cần thường xuyên báo cáo hiệu quả hoạt động, minh bạch kếtquả hoạt động…

Cũng liên quan đến tăng trưởng tín dụng, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo, không nên thả lỏng điều kiện vay hay ép tín dụng tăng những tháng cuối năm cho đạt mục tiêu. Theo ông Vũ Viết Ngoạn, tín dụng mỗi tháng chỉ tăng 1,5-1,8% là phù hợp, tương đương với tăng trưởng tín dụng năm nay. Nếu tăng trưởng tín dụng vượt quá 2%/tháng, thì nguy cơ lạm phát tái bùng nổ vào năm sau là rất lớn.

Theo Thùy Liên
Đầu tư
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang