Thứ Tư, 06/06/2012, 10:01

Sử dụng nhà ở để kinh doanh: Có bị phạt hay không?

Nhiều người dân đã gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng để làm rõ vấn đề cơ quan này có xử phạt không nếu họ dùng nhà ở để kinh doanh.
Tại buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hôm 5/6, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã gặp nhiều câu hỏi bày tỏ băn khoăn, lo lắng của người dân trong quy định xử phạt sử dụng nhà ở sai mục đích.

Bạn Nguyễn Thủy ở địa chỉ nguyenthuyan22@gmail.com và một số độc giả đặt câu hỏi: Tôi có một căn hộ chung cư nhưng chưa có nhu cầu sử dụng, dự định sẽ cho thuê. Tôi nghe nói có quy định không được sử dụng nhà ở sai mục đích (như cho thuê làm văn phòng). Xin hỏi Bộ trưởng cho biết pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này thế nào?

Tương tự, anh Phạm Đức Minh ở đường Đinh Bộ Lĩnh -Tp.HCM mô tả, anh có nhà ở mặt tiền đường Đinh Bộ Lĩnh, phía trước tận dụng làm văn phòng bán vé máy bay. Khi mở văn phòng kinh doanh, anh đã đăng ký và đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước theo đúng quy định. Trường hợp như nhà anh, nếu theo quy định thì có bị xử phạt do sử dụng nhà ở sai mục đích không?

Sử dụng nhà ở để kinh doanh: Có bị phạt hay không? | ảnh 1

Nỗi hoang mang này của người dân xuất phát từ thời điểm đầu tháng 5/2012, sau khi Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận về việc "những tổ chức, cá nhân không sử dụng nhà ở vào mục đích để ở sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 đến 30 triệu đồng", căn cứ trên Nghị định 23/2009 của Chính phủ.

Thông tin này được hé lộ đã lập tức gặp các tranh luận và phản ứng của người dân và giới nghiên cứu luật, chuyên gia, bởi nếu áp dụng thì hàng triệu hộ đang kinh doanh trên nhà ở sẽ thuộc diện bị phạt, làm đảo lộn, bất an trong cuộc sống của nhiều gia đình.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã lên tiếng giải thích, sử dụng nhà ở trái mục đích bị xử phạt, đó là sử dụng nhà ở làm nơi sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm, độc hại ảnh hưởng đến dân cư xung quanh hoặc làm trụ sở công ty có tần suất người ra vào giao dịch, xe cộ tăng (chủ yếu ở các khu chung cư).

Với nhà ở không sử dụng vào mục đích để ở mà đặt trụ sở, ông Nam cho biết trước đây đã có hướng dẫn, theo quy định thì nhà chung cư không được sử dụng làm trụ sở, kho tàng nhưng với công ty có dưới 9 người, không sản xuất, không làm kho tàng thì vẫn cho phép sử dụng.

Tuy nhiên ông Nam cũng khẳng định, đây là trích Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn chứ Bộ Xây dựng không nghĩ ra quy định này. Quan điểm chung, tất cả trường hợp vi phạm đều bị xử phạt nhưng Bộ Xây dựng khẳng định các trường hợp vừa ở vừa bán hàng không phạt để giải quyết nhu cầu cho dân trong điều kiện hiện nay.

Lý giải của đại diện Bộ Xây dựng phân ra nhiều trường hợp trên quan điểm thẳng thừng "ai sai sẽ bị phạt" vẫn khiến nhiều người dân có nhà ở cho thuê rối trí, lo lắng.

Lần đầu tiên đưa ra chính kiến của mình về vấn đề này tại buổi đối thoại trực tuyến, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhắc lại, theo Luật Nhà ở thì nhà ở không được sử dụng sai mục đích. Đối với nhà ở chung cư, Bộ Xây dựng đã có Quyết định 08 hướng dẫn việc sử dụng nhà chung cư. Trong đó quy định rất rõ, nhà chung cư không được sử dụng vào mục đích dễ gây cháy nổ, nguy hiểm, gây ồn...

Quy định này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cuộc sống của cộng đồng ở những khu dân cư. Vì thế theo ông Dũng, nếu người dân cho thuê, kinh doanh nhà chung cư không rơi vào những trường hợp nói trên thì hoàn toàn được phép. Đơn cử, "cho thuê văn phòng một vài người làm việc, nghiên cứu khoa học thì cũng rất tốt, khuyến khích".

Mặt khác, vị Bộ trưởng tán đồng quan điểm, nhà mặt đường đem kinh doanh cũng là rất tốt. Điều này vừa giải quyết được lao động việc làm, vừa tạo ra sự tăng trưởng, nâng cao đời sống. Ông nói: "loại nhà shop house vừa ở, vừa bán hàng rất nhiều nên cái này hoàn toàn được phép".

Chưa rõ sau này các văn bản quy phạm pháp luật sẽ điều chỉnh việc sử dụng nhà ở sai mục đích ở đến mức độ nào nhưng rõ ràng những người có nhà ở kinh doanh tại mặt phố hay căn hộ cho thuê đáp ứng các điều kiện an toàn và trật tư chung cư lúc này ắt vẫn có thể ung dung yên trí vì chưa đến lượt điều chỉnh.

(Theo VEF)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang